Cổ phiếu quỹ là gì?Cách giao dịch cổ phiếu quỹ ra sao?

12 Phút
Cập nhật 14/12/2023 08:35
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng lên nền kinh tế toàn thế giới. Ở thị trường Việt Nam trước bối cảnh đại dịch, trong giai đoạn đi xuống của thị trường cái tên cổ phiếu quỹ đã được nhắc đến rất nhiều.


Vậy thực chất cổ phiếu quỹ là gì? Nó có gì khác so với cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu phái sinh?


Hãy cùng tôi vào bài viết lần này để làm rõ các vấn đề trên. Từ đó có thể đưa ra được quyết định đầu tư đúng đắn cho năm 2023.

1. Cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm của cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ được hiểu đơn giản là việc công ty mua lại cổ phiếu của chính mình từ các cổ đông đã góp vốn. Và công ty mua lại không được quá 30% tổng số cổ phần phổ thông đã bán trên thị trường. Công ty cũng có thể bán lại số cổ phiếu quỹ đã mua nhưng theo quy định tại Việt Nam là sau 6 tháng kể từ này mua.


Mục đích mua cổ phiếu quỹ của các công ty là nhiều, nhưng chúng ta có thể tóm gọn thành 2 mục đích chính đó là: 


 Tạo thêm niềm tin cho nhà đầu tư: 

Khi giá cổ phiếu của công ty rớt xuống trầm trọng, nếu công ty đó đánh giá rằng cổ phiếu của mình đang bị đánh giá sai. Lúc này công ty sẽ đứng ra mua lại cổ phiếu của các cổ đông trên thị trường như một lời củng cố lại địa vị của cổ phiếu.


● Giữ chân nhân tài trong công ty: 

Một số công ty sẽ mua lại cổ phiếu quỹ để bán lại cho nhân viên với mức giá thấp nhằm tạo động lực làm việc và giữ chân nhân lực ưu tú. Ngoài ra một số công ty cũng thực hiện việc mua lại cổ phiếu ESOP của người lao động trong công ty làm cổ phiếu quỹ.


Vậy cố phiếu quỹ có quan hệ gì với chứng khoán?


Rõ ràng với 2 mục đích như trên, khi công ty phát động mua cổ phiếu quỹ sẽ ít nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến cổ phiếu của công ty đó và cả thị trường chứng khoán liên quan. Trên thực tế giá cổ phiếu thường tăng trước thông tin công ty mua lại cổ phiếu quỹ. 


Vì có thể thấy rằng, ban lãnh đạo của công ty đó là những người hiểu rõ nhất về công ty. Và khi họ mua lại cổ phiếu điều đó cho thấy rằng giá trị của cổ phiếu đang được đánh giá thấp. Từ đó vô hình chung tạo nên một làn sóng đầu cơ vào giá cổ phiếu cũng theo đó mà tăng lên. Tuy nhiên không phải điều đó lúc nào cũng đúng. 


Đã có rất nhiều trường hợp các công ty triển khai việc mua cổ phiếu quỹ để trợ giá cho cổ phiếu lưu hành. Tuy nhiên nó không có tác dụng và cổ phiếu vẫn giảm sâu. Đó là trường hợp cổ phiếu của Tập đoàn Teah 1 (YEG) vào năm 2019. Dù đã nhiều lần tổ chức mua cổ phiếu quỹ nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm từ 250.000 xuông mức 50.000.


Đặc điểm của cổ phiếu quỹ là gì?

● Cổ phiếu không được tính là cổ phiếu đang lưu hành, chính vì thế nó sẽ làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường.


● Người sở hữu cổ phiếu quỹ không được trả cổ tức, không có quyền biểu quyết và không có quyền mua cổ phiếu mới.


● Công ty năm giữ cổ phiếu quỹ bị hạn chế theo quy định của pháp luật


Có thể thấy rằng cổ phiếu quỹ cũng tương tự như cổ phiếu phổ thông. Điều khác biệt là trở thành mục đích của công ty và doanh nghiệp. Hãy cùng đến với phần tiếp theo để làm rõ hơn sự khác biệt.

2. So sánh cổ phiếu và cổ phiếu quỹ


Cùng xem bản so sánh dưới đây:


So sánh                

Cổ phiếu quỹ                

Cổ phiếu cơ sở                

Chi phí                

0,15% - 0,35%

0,15% - 0,35%

Đòn bẩy                

1:1 đến 1:3

1:1 đến 1:3

Ưu điểm                

Đem lại lợi ích cho các cổ đông của công ty


               

● Giúp cổ phiếu đang lưu hành tăng giá


               

● Tối ưu hóa nguồn vốn của công ty

● Được nhận cổ tức


               

● Dễ giao dịch


               

● Có quyền bỏ phiếu trong công ty


               

● Được quyền mua cổ phiếu mới khi công ty phát hành

Nhược điểm                

● Số lượng tiền mặt của công ty bị giảm sút


               

● Giá trị của công ty bị giảm sút


               

● Không được nhận cổ tức, không có quyền biểu quyết và không có quyền mua cổ phiếu mới

● Yêu cầu vốn cá nhân lớn


               

● Yêu cầu nhà đầu tư có kinh nghiệm và am hiểu thị trường

 

Mua ở đâu                

Các công ty chứng khoán tại Việt Nam như MBS, SSI, MB..v.v

Các công ty chứng   khoán tại Việt Nam như MBS, SSI, MB..v.v


Có thể thấy rằng cố phiếu quỹ rất giống với cổ phiếu cơ sở. Chúng ta có thể phân biệt rằng, cổ phiếu quỹ chủ yếu dành cho công ty, doanh nghiệp hoặc ban cán sự chủ chốt của công ty đó. Còn cổ phiếu cơ sở là sản phẩm giao dịch cho các nhà đầu tư trên thị trường.


Vậy giao dịch các loại cổ phiếu trên ở đâu? Cùng đến với phần tiếp theo mình sẽ giới thiệu chi tiết hơn. 

3. Giao dịch cổ phiếu&cổ phiếu quỹ ở đâu

■ Về cổ phiếu quỹ và cổ phiếu cơ sở

Cổ phiếu quỹ và cổ phiếu cơ sở có cách thức giao dịch tương đối giống nhau. Sản phẩm ở đây là cổ phiếu của các công ty trong nước được niêm yết trên sàn HOSE, HNXUpcom.


Nhà đầu tư sẽ thực hiện việc mua bán cổ phiếu cơ sở và cổ phiếu quỹ trên các công ty chứng khoán tại Việt Nam. Công ty chứng khoán đóng vai trò trung gian để việc giao dịch diễn ra dễ dàng hơn. Một số công ty chứng khoán có thể kể đến như MBS, SSI, MB..v.v


Nhà đầu tư sẽ phải trả một khoản phí cho các công ty chứng khoán này. Tuy thuộc vào các công ty khác nhau mà khoản phí sẽ khác nhau. Tuy nhiên theo quy định của nhà nước thì khoản phí này không được vượt quá 0,5%. Và hiện tại phí giao dịch trên các công ty đang giao dịch tư 0,15% đến 0,3%.


 Về cổ phiếu phái sinh

Sẽ được giao dịch tại các sàn giao dịch ký quỹ quốc tế và có những đặc điểm khác biệt sau đây.


 ► Có thể đầu tư chứng khoán Mỹ

Khác với cổ phiếu cơ sở và cổ phiếu quỹ, sản phẩm của cổ phiếu phái sinh chính là cổ phiếu của các công ty được niêm yết trên Sàn chứng khoán Mỹ ( NYSE, Nasdaq). Nhà đầu tư tại Mỹ cũng sẽ giao dịch cổ phiếu thông qua các công ty chứng khoán tại Mỹ. 


 ► Kiếm tiền cả khi thị trường tăng hay giảm

Còn đối với nhà đầu tư Việt Nam, nhà đầu tư sẽ giao dịch thông qua một sàn môi giới hay còn được gọi là sàn giao dịch ký quỹ. Các sàn giao dịch ký quỹ sẽ cung cấp công cụ phái sinh CFD cho phép nhà đầu tư kiếm lợi nhuận dựa trên sự tăng giảm của giá sản phẩm mà không cần sở hữu tài sản cơ sở.


 ► Được quy định bởi tổ chức uy tín

Sàn giao dịch ký quỹ sẽ có trụ sở tại nước ngoài và được quy định và giám sát bởi các tổ chức uy tin thế giới. Các tổ chức uy tin có thể kể đến như ASIC, FCA, CySEC..v.v


Điểm nổi trội của Mitrade là việc không thu phí hoa hồng trên giao dịch. Giao dịch cổ phiếu phái sinh diễn ra liên tục trong ngày. Việc không tính phí hoa hồng giúp mình có thể giao dịch nhiều sản phẩm mà không cần tính toán đến chi phí.


Để rõ hơn và cách thức đầu tư cổ phiếu và cổ phiếu quỹ hãy cùng đến với phần tiếp theo

4. Giao dịch cổ phiếu&cổ phiếu quỹ như thế nào


▇ Cổ phiếu quỹ và cổ phiếu cơ sở


Cổ phiếu cơ sở và cổ phiếu quỹ được thực hiện trên các công ty chứng khoán Việt Nam. Vì thế cách thức giao dịch là giống nhau, cơ chế thực hiện giao dịch là “lệnh và khớp lệnh”. Cổ phiếu của nhà đầu tư sẽ được lưu lý tại trung tâm lưu ký chứng khoán nhà nước.


Lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ dựa và giá trị cổ phiếu sẽ gia tăng hay không. Hay nói cách khác lợi nhuận là một chiều. Nhưng bù lại nhà đầu tư có quyền sở hữu cổ phiếu đó, và đặc biệt là được hưởng cổ tức nếu là cổ phiếu cơ sở.


▇ Còn riêng đối với cổ phiếu phái sinh thì cơ chế sẽ hoàn toàn khác.


Thi trường phái sinh nói chung là một thị trường rộng lớn. Ở đây nhà đầu tư sẽ giao dịch sản phẩm dựa trên các hợp đồng tài chính. 


Và mỗi hợp đồng sẽ có một cơ chết riêng và cách thức kiếm lợi nhuận riêng. Cụ thể để có thể giao dịch với cổ phiếu nước ngoài thì các sàn giao dịch ký quỹ sẽ cung cấp hợp đồng chênh lệch (CFD). Đây là hợp đồng phái sinh phổ biến và được ưa chuộng nhất tại Việt Nam


Bản chất của CFD là đầu tư dựa trên giá của cổ phiếu mà không cần sở hữu cổ phiếu cơ sở. Chính vì thế CFD đã tối giản hóa được các chi phí liên quan cùng với đó là giảm đáng kể vốn đầu tư.


Nhà đầu tư hoàn toàn có thể đầu tư cổ phiếu Mỹ với số tiền nhỏ hơn rất nhiều giá trị thực. Tùy thuộc vào đòn bẩy mà số tiền đầu tư tương ứng sẽ được giảm theo.


Cơ chế của CFD là “mua thấp bán cao”"bán khống", và liên quan trực tiếp đến 2 lệnh Mua và Bán


Cơ chế này giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhuận được ngay cả khi giá cổ phiếu đang giảm. Điều mà không hình thức nào có thể làm được ngoài CFD.

5. Năm 2023 nên giao dịch cổ phiếu hay cổ phiếu quỹ

Mỗi nhà đầu tư sẽ có những sở thích và quan điểm riêng trong việc đầu tư. Vì thế sẽ chẳng có hình thức nào thực sự là tốt nhất cho tất cả. Tuy nhiên nếu đánh giá theo nhiều khía cạnh chúng ta có thể thấy mỗi hình thức sẽ phù hợp riêng với từng nhà đầu tư khác nhau.


● Với cổ phiếu quỹ:

Đây có thể nói là sân chơi của các công ty và doanh nghiệp khi họ quyết định lý do mua và bán cổ phiếu quỹ. Những nhà đầu tư cổ phiếu quỹ thường sẽ là cổ đông hoặc nhân viên của công ty. 


Họ là những người hiểu rõ về công ty nhất, họ sẽ hiểu được tiềm lực và phần nào nắm rõ hơn về tương lai của công ty. Vì thế sẽ không phù hợp với các nhà đầu tư cá nhân mới, chưa có kinh nghiệm và tìm hiểu rõ về công ty.


● Với cổ phiếu cơ sở:

Đây là sân chơi phổ thông với mọi nhà đầu tư tại Việt Nam. Yêu cầu để có thể tham gia vào thị trường này là nhà đầu tư cần có kiến thức, kinh nghiệm và vốn tham gia. 


Thị trường chứng khoán Việt Nam với sự hình thành mới chỉ chạm ngưỡng 20 năm. Chính vì thế vẫn còn rất nhiều hạn chế và thiếu sót. Tuy nhiên nếu bạn yêu thích thị trường Việt Nam, các công ty VIệt Nam thì thị trường chơi cổ phiếu cơ sở vẫn là một lựa chọn tốt cho năm 2021.


● Với cổ phiếu phái sinh:

Cổ phiếu phái sinh duy nhất tại Việt Nam đó là cổ phiếu CFD. Đây là hình thức được đông đảo các nhà đầu tư trẻ quan tâm. Với các lợi thế vượt trội như vốn đầu tư thấp, đòn bẩy cao, sự linh hoạt khả năng giao dịch T+0.v..v Cổ phiếu CFD thực sự đang tạo nên cơn sốt trong giới đầu tư. 


Đặc biệt hơn nữa là nhà đầu tư Việt được tham gia với các thị trường quốc tế cụ thể như thị trường chứng khoán Mỹ. Họ được đầu tư theo biến động của các công ty lớn như Apple, Facebook, Google..v.v.


Đầu tư đơn giản và dễ dàng để bắt đầu. Mọi thao tác đều được thực hiện online vô cùng tiện lợi. Các giao dịch CFD diễn ra trong ngày, nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận trong ngày. Nhà đầu tư thậm chí còn có thể kiếm lợi nhuận ngay cả khi thị trường đang giảm.


Vì thế theo cá nhân thì năm 2023 này sẽ là năm tuyệt vời để đầu tư cổ phiếu phái sinh CFD. Vì thị trường chứng khoán Mỹ luôn được biết đến với sự biến động cao và khó lường. Biến động càng cao đồng nghĩa với việc cơ hội kiếm lợi nhuận cho nhà đầu tư càng lớn.

6. Lời kết

Như vậy qua bài viết lần này hy vọng các bạn đã có cái nhìn rõ hơn về cổ phiếu quỹ. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm đầu tư cho năm 2021 với vốn thấp và có khả năng kiếm lợi nhuận trong ngày thì cổ phiếu CFD chính là lựa chọn cho bạn.


▌ Các bài liên quan đến [Chứng chỉ quỹ]


    Tìm hiểu về chứng khoán

    ------------------------------


    Hướng dẫn đầu tư chứng khoán

    ---------------------------------------


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Cổ phiếu blue chip là gì? Danh sách & Cách chơi cổ phiếu bluechip 2024Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
placeholder
Cách mua cổ phiếu nước ngoài? Top 10 sàn chứng khoán Mỹ nước ngoài để đầu tư chứng khoán nước ngoài Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
placeholder
Giá cổ phiếu Apple (AAPL) bao nhiêu? Cách mua cổ phiếu Apple? Hướng dẫn mua cổ phiếu Apple (AAPL) onlineCổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Cổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
placeholder
Hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh và xem bảng giá chứng khoán phái sinh Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường giao dịch mới được cho phép triển khai tại Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên với ưu điểm vốn đầu tư ít cùng tỉ lệ đòn bẩy cao và đặc biệt là có thể kiếm lời trong cả hai chiều lên xuống của thị trường khiến nó đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách chơi chứng khoán phái sinh và cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh. Và mình cũng sẽ hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh online và giải thích chi tiết với một ví dụ về chứng khoán phái sinh.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường giao dịch mới được cho phép triển khai tại Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên với ưu điểm vốn đầu tư ít cùng tỉ lệ đòn bẩy cao và đặc biệt là có thể kiếm lời trong cả hai chiều lên xuống của thị trường khiến nó đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách chơi chứng khoán phái sinh và cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh. Và mình cũng sẽ hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh online và giải thích chi tiết với một ví dụ về chứng khoán phái sinh.
placeholder
Top 10 các trang web đầu tư chứng khoán online uy tín tại Việt Nam Các hoạt động kinh tế được mở rộng cùng mức lãi suất thấp sau khi chính quyền mới lên nắm quyền ở Quốc Hội Mỹ. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng chuỗi sự kiện này sẽ là động lực cho sự gia tăng của chứng khoán Mỹ. Nếu bạn đang quan tâm tới chị trường chứng khoán, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn: ■ Cách kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán online ■ Các trang web đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam ■ Các trang web chứng khoán uy tín để học chứng khoán ■ Mẹo đầu tư chứng khoán & cổ phiếu online hiệu quả
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Các hoạt động kinh tế được mở rộng cùng mức lãi suất thấp sau khi chính quyền mới lên nắm quyền ở Quốc Hội Mỹ. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng chuỗi sự kiện này sẽ là động lực cho sự gia tăng của chứng khoán Mỹ. Nếu bạn đang quan tâm tới chị trường chứng khoán, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn: ■ Cách kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán online ■ Các trang web đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam ■ Các trang web chứng khoán uy tín để học chứng khoán ■ Mẹo đầu tư chứng khoán & cổ phiếu online hiệu quả
Ad