Penny là gì? 10 các cổ phiếu penny tiềm năng và tốt nhất 2023

13 Phút
Cập nhật 13/10/2023 09:00
Le Ngoc Anh Khoa
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Penny là thuật ngữ chỉ các cổ phiếu giá rẻ và thường do các công ty nhỏ phát hành. Ở mỗi quốc gia chúng sẽ có tên gọi riêng như Micro Cap, Mid cap, Small cap stock, v.v.


Và cũng tùy theo quốc gia mà cổ phiếu Penny sẽ được quy định khác nhau. Ví dụ tại thị trường Mỹ cổ phiếu Penny là những chứng khoán có giá trị thấp hơn 5$, ở thị trường Anh thì Penny là cổ phiếu của các công ty có vốn hóa nhỏ hơn 100 triệu bảng Anh. Còn ở Việt Nam cổ phiếu Penny dùng để chỉ các cổ phiếu có mệnh giá dưới 10.000đ.


Trong bài viết lần này mình sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về đặc điểm của cổ phiếu Penny. Cùng với đó là top 10 cổ phiếu Penny tiềm năng và tốt nhất năm 2023.1. Penny là gì? Ưu nhược điểm của cổ phiếu Penny

Về định nghĩa:

Cổ phiếu Penny được định nghĩa là các cổ phiếu của công ty nhỏ. Trong quá khứ cổ phiếu Penny chính là các cổ phiếu được giao dịch với giá thấp hơn $1 trên 1 cổ phiếu. Tuy nhiên ngày nay, theo Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ đã sửa đổi và quy định các cổ phiếu giao dịch dưới $5 là cổ phiếu Penny.


Về đặc điểm:

 • Cổ phiếu Penny là các cổ phiếu của các công ty nhỏ vì thế mà chúng không được giao dịch thường xuyên nên tính thanh khoản kém


 • Cổ phiếu Penny thường được các nhà đầu tư coi là sản phẩm đầu cơ. Bởi chênh lệch mua bán giá cổ phiếu thường có biến động khó đoán.


Ưu điểm

Nhược điểm

 • Cổ phiếu Penny giúp các công ty nhỏ có thể gọi vốn trên thị trường chứng khoán


 • Là bàn đạp để các công ty nhỏ có thể được niêm yết trên thị trường chứng khoán lớn hơn


 • Tiềm năng lợi nhuận cao vì giá cổ phiếu Penny thấp nhưng khi công ty phát triển tốt, biên độ tăng trưởng của giá cổ phiếu sẽ rất lớn

 • Tính thanh khoản thấp do không nhiều nhà đầu tư mạo hiểm tham gia


 • Được phát hành bởi các công ty nhỏ nên các báo cáo tài chính thường ít, gây khó khăn trong việc phân tính.


 • Rủi ro cao vì các công ty nhỏ luôn có nguy cơ phá sản hoặc thua lỗ


2. Nên đầu tư cổ phiếu Penny hay cổ phiếu bluechip

Trước khi trả lời cho câu hỏi này hãy cùng mình xem bảng so sánh chi tiết giữ 2 loại cổ phiếu kể trên:


So sánh

Cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Bluechip

Công ty phát hành

Các công ty nhỏ, các công ty startup

Các công ty lớn, có vốn hóa lớn và lịch sử lâu đời trên thị trường chứng khoán

Quy định về giá

Dưới $5

Không có quy định

Tính biến động

Rất cao

Rất thấp

Nơi niêm yết

Các sàn chứng khoán phi tập trung, số ít được niêm yết tại các sàn chứng khoán lớn

Các sàn chứng khoán lớn

Mức độ rủi ro

Rất cao

Rất thấp

Khả năng kiếm lợi nhuận

Cao

Ổn định


Từ bảng so sánh trên chúng ta có thể thấy rằng:

 • Cổ phiếu Penny: Là cổ phiếu có lợi nhuận đột biến, chúng dành cho các nhà đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên rủi ro cũng tương đối cao, các nhà đầu tư cần xem xét và đánh giá công ty chính xác trước khi quyết định đầu tư


 • Cổ phiếu Bluechip: Là cổ phiếu dành cho các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm tài sản ổn định, ít biến động.


Bảng so sánh giá trị một vài cổ phiếu Bluechip và Penny trong 5 năm (nguồn: Mitrade)


Bluechip

Penny

cp TSLA

CP RWC

cp AAPL

CP WEB,AU

cp MSFT

CP QUB

cp WMT

CP CRG

CP VISA

CP S32Như vậy chúng ta có thể thấy rằng cổ phiếu Bluechip tuy tính biến động không cao nhưng có xu hướng ổn định tăng dần đều theo dài hạn. 


Ngược lại, cổ phiếu Penny có biên độ thay đổi rất lớn trong ngắn hạn do rất nhạy cảm với các tin tức liên quan đến thị trường như biến động tại khoảng thời gian bùng nổ dịch Covid, hay gần đây là sự kiện Fed tăng lãi suất, chiến tranh Nga-Ukraine kéo dài và nguy cơ suy thoái kinh tế.


Vì thế quyết định chọn cổ phiếu Penny hay Blue Chip sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, chiến lược và sở thích của mỗi nhà đầu tư. 


Cùng xem một vài thông số giao dịch của các cổ phiếu bluechip trên Mitrade


Cổ phiếu bluechip

Thông số

MCD (McDonald's)

Spread: 1,17

Kích thước hợp đồng: 1

Lô tối thiểu: 1

Đòn bẩy: 1:5

Ký quỹ ban đầu: 20%KO (Coca-Cola)

Spread:  0,27

Kích thước hợp đồng: 1

Lô tối thiểu: 5

Đòn bẩy: 1:5

Ký quỹ ban đầu: 20%

AAPL (Apple)

Spread: 2,1

Kích thước hợp đồng:  1

Lô tối thiểu:  5

Đòn bẩy: 1:20

Ký quỹ ban đầu: 5%

GOOG (Google)

Spread: 18,1

Kích thước hợp đồng: 1

Lô tối thiểu: 1

Đòn bẩy: 1:20

Ký quỹ ban đầu: 5%


Có thể thấy các cổ phiếu Bluechip trên Mitrade được áp dụng đòn bẩy rất linh hoạt từ 1:1 đến 1:20. Cùng lấy một ví dụ giao dịch cổ phiếu KO (Coca-Cola) trên Mitrade.


Mình sẽ lấy 2 ví dụ về vị thế Mua và vị thế Bán


Ví dụ vị thế Bán cổ phiếu Coca-Cola

Giá Bán: 56,93$

Giá kết thúc: 54,93

Biến động: giảm 2$


*Lưu ý: Đặt vị thế Bán khi bạn dự đoán giá cổ phiếu sẽ giảm trong tương lai


Số lượng mua tối thiểu là 5 lô nên vốn tương ứng là: 56,93 x 5 = 284,65$


Ký quỹ ban đầu là 20% nên số vốn thực bỏ ra sẽ là: 284,65$ x 20% = 56,93$


Giả sử cổ phiếu KO giảm 2$ tức giảm 3,5% lợi nhuận thu về sẽ là: 2 x 5  lô = 10$

Hiệu suất lợi nhuận = 17,56%. 


Như vậy mở vị thế Bán, giá cổ phiếu KO giảm 3,5% lợi nhuận thu về 17,56%


Ví dụ vị thế Mua cổ phiếu Coca-Cola


Giá Mua: 56,93$

Giá kết thúc: 58,93$

Biến động: tăng 2$


*Lưu ý: Đặt vị thế Mua khi bạn dự đoán giá cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai


Giả sử cổ phiếu KO tăng 2$ tức tăng 3,5% lợi nhuận thu về sẽ là: 2 x 5  lô = 10$

Hiệu suất lợi nhuận = 17,56%.


Từ ví dụ trên có thể thấy rằng, giao dịch ký quỹ cho phép bạn kiếm lợi nhuận theo 2 chiều tăng và giảm của giá cổ phiếu, ngoài ra biên độ lợi nhuận là như nhau. 


Đây chỉ là một ví dụ vì biến động có thể thay đổi và hiệu suất lợi nhuận cũng sẽ thay đổi. Tuy nhiên giao dịch ký quỹ vẫn luôn là hình thức kiếm lợi nhuận nhanh cùng với vốn đầu tư thấp.


Còn giờ hãy cùng mình tìm hiểu thêm về các cổ phiếu Penny tiềm năng.

3. Giao dịch cổ phiếu Penny ở đâu và Cách giao dịch

Với thị trường trong nước:


Cổ phiếu penny được niêm yết trên các sàn chứng khoán Việt Nam gồm HOSE, HNXUpcom. Và để giao dịch được cổ phiếu trên các sàn này, nhà đầu tư cần mở tài khoản chứng khoán thông qua các công ty chứng khoán trong nước.


 • B1: Chuẩn bị về thủ tục đăng ký: Bạn cần có thẻ căn cước công dân, số điện thoại cá nhân.


 • B2:  Đăng ký. Bạn có thể trực tiếp mang CCCD của mình đến văn phòng của các công ty chứng khoán và đăng ký tài khoản tại quầy. Hoặc có thể đăng ký online thông qua các dịch vụ online của công ty chứng khoán. Một số công ty chứng khoán có thể tham khảo như: SSI, HSC, VPS, VCSC,v.v.


 • B3: Nạp tiền vào tài khoản giao dịch chứng khoán. Hầu hết các công ty sẽ có cú pháp nạp tiền riêng, hoặc bạn cũng có thể đến trực tiếp quầy làm việc để nhờ nhân viên hỗ trợ nạp tiền.


Với thị trường quốc tế:

Các cổ phiếu Penny ở thị trường quốc tế thường được giao dịch trên sàn OTC là chủ yếu. Rất ít cổ phiếu penny được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán chính. 


Ngoài ra các nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam hiện không được phép trực tiếp đầu tư chứng khoán nước ngoài. 


Thay vào đó cách duy nhất để tiếp cận đến thị trường này là thông qua các sàn giao dịch ký quỹ như Mitrade. Các sàn giao dịch ký quỹ sẽ cung cấp sản phẩm chứng khoán quốc tế và nhiều hơn nữa như tiền điện tử, Forex, hàng hóa, v.v.


Bạn có thể dễ dàng đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình chỉ với một tài khoản. Ngoài ra thì vốn đầu tư ban đầu cũng rất thấp nhờ vào cơ chế đòn bẩy tài chính linh hoạt. Nếu bạn là người yêu thích các cổ phiếu giá rẻ thì sàn Mitrade vẫn có như:


Cổ phiếu

Giá

Đòn bẩy áp dụng

Ford Motor Co

$11,97

1:5

AT&T

$15,46

1:10

Dropbox Inc

$21,14

1:5

NIO

$12,23

1:100

Pfizer

$43,73

1:10

Intel

$25,76

1:20


4. Các cổ phiếu penny tiềm năng và tốt nhất 2023 trên thế giới

Top 5 cổ phiếu penny tiềm năng và tốt nhất trong năm 2022 trên thế giới


Top 1: Cổ phiếu WEB

Cổ phiếu WEB


Cổ phiếu WEB (Webjet Limited, được niêm yết trên sàn ASX của Úc) đang được giao dịch với giá 5.12 AUD (tính tại thời điểm ngày18/10/2022). Webjet Limited là một doanh nghiệp du lịch kỹ thuật số toàn cầu hoạt động trên cả thị trường tiêu dùng (B2C) và doanh nghiệp (B2B). Văn phòng Đăng ký của Webjet Limited được đặt tại Melbourne, Úc. 


Bộ phận người tiêu dùng bao gồm Webjet, một đại lý du lịch trực tuyến (OTA) ở Úc và New Zealand, và Online Republic, một doanh nghiệp đặt vé du lịch trực tuyến có trụ sở tại New Zealand. 


Trong bối cảnh nền kinh tế chính trị đang bất ổn, WEB vẫn giữ được biên độ giá ổn định trong suốt 1 năm qua, thậm chí là tăng 10% so với đầu năm (4,62 AUD vào 27/2/2022) nhờ vào tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát ở nhiều nơi trên thế giới kích thích ngành du lịch mở cửa và phát triển trở lại. Do đó, khi nền kinh tế phục hồi và chiến tranh Nga-Ukraine sẽ là điều kiện kép thúc đẩy tiềm năng của cổ phiếu này.


Top 2: Cổ phiếu MULN


Cổ phiếu MULN


Mullen Automotive có mã giao dịch là MULN, hiện đang được giao dịch với giá 0,22 USD (ngày 18/10/2022). Mullen Automotive hoạt động trong lĩnh vực sản xuất xe điện và có trụ sở tại California. Với định hướng tiên phong trong lĩnh vực công nghệ pin polyme thể rắn - nâng cấp hơn so với pin lithium-ion trên xe điện, MULN đã có màn tăng trưởng lên đến 194% trong tháng 3/2022.


Ngoài nỗ lực sản xuất pin ô tô điện thay thế công nghệ lithium-ion, Mullen Automotive hiện được đánh giá cao với nỗ lực nghiên cứu thị trường xe điện thời gian gần đây và sự hiện diện đáng kể tại Mỹ, với sự ra đời của xe điện Mullen 5, thương hiệu đang cạnh tranh mạnh mẽ với các xe điện lâu đời như Ford Mach-E và Tesla Y. Đây sẽ là một trong các cổ phiếu Penny tiềm năng trên sàn Mỹ trong năm 2022. 


Top 3: Cổ phiếu NXTP


Cổ phiếu NXTP


NextPlay Technologies, Inc. với mã cổ phiếu NXTP là một cổ phiếu Penny của sàn NASDAQ. Đây là một công ty giải pháp công nghệ, cung cấp trò chơi, quảng cáo trong trò chơi, sản phẩm và dịch vụ tài sản kỹ thuật số, truyền hình được kết nối và dịch vụ đặt vé du lịch cho người tiêu dùng và các tập đoàn ở Hoa Kỳ, Puerto Rico, Châu Âu và Thái Lan. 


NextPlay vừa đạt được thỏa thuận đầu tư 15 triệu USD từ một tập đoàn cho khoảng đầu tư chiến lược cho công ty (nguồn: Yahoo Finance). Cam kết đầu tư này bao gồm việc mua cổ phần của cổ phiếu phổ thông trong NextFintech giúp công ty có mức định giá trước là 150 triệu USD.


Công ty hoạt động thông qua ba mảng: Truyền thông, FinTech và Du lịch. Sự đa ngành trong kinh doanh giúp NXTP có nhiều cơ hội để tồn tại và phát triển trong thời gian tới


Top 4: Cổ phiếu EGIO (mã cũ: LLNW)


 Cổ phiếu EGIO (mã cũ: LLNW)


LLNW là mã cổ phiếu của công ty Edgio nguyên là Limelight Networks - chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến mạng phân phối nội dung, dịch vụ phân phối video trực tiếp, dịch vụ bảo mật đám mây.


Hồi đầu tháng 3/2022, Limelight Networks đã đồng ý mua lại Edgecast của Yahoo, một nhà cung cấp các dịch vụ bảo mật, phân phối nội dung và video.


Tính đến ngày 31/3, cổ phiếu công ty Limelight Networks đã tăng 52% so với hồi đầu năm 2022, hiện đang ở mức giá 2,81 USD.


Top 5: Cổ phiếu OCX


Cổ phiếu OCX


Tập đoàn OncoCyte được niêm yết trên sàn NYSE với mã cổ phiếu OCX. Hiện tại, cổ phiếu này đang có mức giá 0,748 USD - được đánh giá là một trong các cổ phiếu penny tiềm năng năm 2022. 


OncoCyte Corporation hoạt động trong lĩnh vực chẩn đoán phân tử cung cấp các xét nghiệm chẩn đoán để phát hiện ung thư, có trụ sở tại Hoa Kỳ. 


Nhiều nhà phân tích tại Lake Street hay Stephens dự báo rằng, công ty có khả năng tăng hơn gấp ba lần doanh thu trong vài năm tới và nhận thấy danh mục sản phẩm chẩn đoán của công ty được định vị tốt để hưởng lợi từ một số xu hướng thị trường tăng trưởng cao. 


Vào quý 4/2021, doanh thu công ty này đạt 3,59 triệu USD, tăng 613,52% so với cùng kỳ năm trước. 


5. Các cổ phiếu penny tiềm năng và tốt nhất 2023 tại Việt Nam

Top 5 cổ phiếu penny tiềm năng và tốt nhất năm 2022 tại Việt Nam


Top 1: Cổ phiếu NOS


Cổ phiếu NOSNOS là mã cổ phiếu penny được niêm yết trên sàn giao dịch phi tập trung Upcom, từ công ty cổ phần Vận tải biển và Thương mại Phương Đông. Từ  biểu đồ giá có thể thấy, trong suốt 1 năm qua, NOS có xu hướng tăng giá tốt. 


Riêng từ đầu năm đến nay, cổ phiếu NOS đã tăng giá khoảng 100% (5.900 đồng) khi đạt đỉnh vào giữa tháng 4, và hiện đang ở mức giá 1.500đồng (thời điểm ngày 18/10/2022) khi thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh. Tính riêng trong năm 2021, NOS đã tăng tới 1.100% (từ mức 200 đồng lên 2.400đ). 


Công ty cổ phần Vận tải biển và Thương mại Phương Đông hiện đang hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa đường biển, đường sông, đường bộ; vận tải hành khách... 


Vốn hóa thị trường hiện tại của doanh nghiệp đạt hơn 40,11 tỷ đồng (ngày 18/10/2022). Đây là một cổ phiếu hứa hẹn nhiều tiềm năng khi nhu cầu giao thương tăng cao sau khi đại dịch Covid-19 đã được đẩy lùi.


Top 2: Cổ phiếu LCM


Cổ phiếu LCM


Công ty cổ phần Khai thác và Chế biến khoáng sản Lào Cai có mã cổ phiếu LCM, được niêm yết trên Upcom. Vào ngày 18/10/2022, giá LCM ở mức 3.500 đồng. 


Trong năm 2021, cổ phiếu này từng chứng kiến mức tăng trưởng đột phá, từ mức 1.000 đồng ngày 4/1/2021 lên mức 10.500 đồng hồi cuối năm, tương ứng mức tăng 950%. 


Công ty cổ phần Khai thác và Chế biến khoáng sản Lào Cai tập trung vào khai thác kinh doanh các sản phẩm tinh quặng chì kẽm, vàng thương phẩm, tinh quặng sắt, đá xây dựng các loại, phân bón và hóa chất … Vốn hóa của doanh nghiệp hiện ở mức 88,68 tỷ đồng. Nhu cầu về luyện kim và trồng trọt vẫn dự kiến tăng trưởng trong thời gian tới góp phần nâng cao giá trị của cổ phiếu LCM


Top 3: Cổ phiếu TNT


Cổ phiếu TNT


Cổ phiếu TNT cũng là một trong những cổ phiếu penny tiềm năm trong năm 2022 dành cho các nhà đầu tư. Đây là cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn TNT, được niêm yết trên HOSE. Trong năm 2021, mã cổ phiếu này đã tăng trưởng gần 953%. 


Công ty cổ phần Tập đoàn TNT cũng hoạt động trong ngành khai khoáng, khai khoáng quặng kim loại. Hiện vốn hóa thị trường của TNT đạt 217.77 tỷ đồng và giá cổ phiếu ngày18/102022 hiện ở mức 4.180 đồng. 


Top 4: Cổ phiếu VIG


Cổ phiếu VIG


Chứng khoán VIG hiện đang có giá 5.300 đồng và vốn hóa thị trường 245,76 tỷ đồng vào ngày 18/10/2022. Trong năm 2021, từ mức giá chỉ dưới 8 ngàn đồng, thậm chí có thời điểm dưới 4 ngàn đồng, cổ phiếu VIG đã vươn lên đột phá, có lúc đạt gần 20 ngàn đồng. 


Top 5: Cổ phiếu TGG


Cổ phiếu TGGTừng có mức giá dưới 5 ngàn đồng trong năm 2021, cổ phiếu TGG của Công ty cổ phần Louis Capital đã tăng trưởng ngoạn mục, có thời điểm chạm mức hơn 74 ngàn đồng trong năm 2021. Theo thống kê, đầu năm 2021, cổ phiếu TGG chỉ ở mức 1.200 đồng/cổ phiếu, tuy nhiên, cuối năm 2021, cổ phiếu nay dao động ở mức 20.400 đồng/cổ phiếu, tăng tới 1.600%. 


Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu TGG đang được giao dịch quanh vùng giá 10 - 25 ngàn đồng trước khi điều chỉnh theo nhịp của thị trường từ giữa năm, nhưng vẫn được xem là một trong các cổ phiếu penny tiềm năng của năm. 


Được biết, công ty cổ phần Louis Capital là công ty hoạt động trong lĩnh vực đầu tư đa ngành vào bất động sản, thủy sản, chứng khoán, mua bán nợ, nông nghiệp và chăn nuôi.


6. Một vài lưu ý khi giao dịch cổ phiếu penny

 • Cần tìm hiểu rõ về công ty trước khi đầu tư: Ngoài các kết quả tài chính tốt thì nhà đầu tư cũng nên tìm hiểu về công ty, nhất là ban lãnh đạo. Để một công ty startup phát triển và trở thành công ty tốt cần có thời gian. Vì thế chiến lược, mục đích và định hướng tương lai của công ty đó là điều cần lưu ý tới


 • Tìm hiểu rõ về kế hoạch của công ty: Thông thường các công ty nhỏ sẽ cần vốn từ việc bán cổ phiếu trên sàn. Vì thế bạn cần tìm hiểu rõ về kế hoạch sắp tới của công ty. Như vậy bạn có thể nắm được tiền của mình sẽ đầu tư vào dự án nào.


 • Hãy mua các cổ phiếu Penny được niêm yết trên sàn: Nếu là nhà đầu tư mới bạn chỉ nên đầu tư vào các cổ phiếu penny được niêm yết trên sàn. Vì cổ phiếu penny của các công ty này sẽ có hồ sơ rõ ràng hơn. Tính rủi ro sẽ thấp hơn so với việc đầu tư trên thị trường OTC.


 • Nên đầu tư ngắn hạn với cổ phiếu Penny: Cổ phiếu Penny luôn được biết đến là cổ phiếu có biến động mạnh. Chính vì thế bạn chỉ nên đầu tư chúng trong ngắn hạn, không nên nắm giữ dài hạn.


7. Những câu hỏi hay gặp về cổ phiếu Penny?


# Tất cả các cổ phiếu Penny đều có giá thấp?

Thông thường, giá cổ phiếu Penny thường thấp nhất trong danh sách các cổ phiếu trên thị trường. Ví dụ, với cổ phiếu Mỹ, cổ phiếu penny thường rơi vào tầm giá dưới 5 USD (khoảng 120 ngàn đồng). Trong khi tại Việt Nam, giá cổ phiếu penny trên 3 sàn chứng khoán Upcom, HNX và HOSE thường trong tầm giá dưới 10 ngàn đồng. 


Tuy nhiên, trong một số trường hợp tăng trưởng tốt, cổ phiếu penny có thể sẽ tăng lên các mốc giá mới - phá vỡ mức giá thuộc top thấp nhất thị trường của mình. Ví dụ, năm 2021, cổ phiếu CBS (Upcom) chỉ có giá khoảng gần 8 ngàn đồng. Nhưng sau 52 tuần, cổ phiếu này tăng đến hơn 946%, lên mức 79,9 ngàn đồng. 


# Cổ phiếu penny là cổ phiếu thiếu tiềm năng?

Không phải những cổ phiếu có giá thấp nhất thị trường đều luôn thiếu tiềm năng. Thực tế cho thấy, vẫn có những cổ phiếu có giá trị cốt lõi tốt, có đội ngũ tốt nhưng chưa thực sự thể hiện được tiềm năng tương lai, hoặc chưa chứng minh được giá trị thị trường công ty nên giá trị và vốn hóa công ty vẫn ở mức thấp.


Nếu là nhà đầu tư nhìn xa trông rộng và chắc chắn rằng bạn hiểu rõ về hoạt động kinh doanh của cổ phiếu penny, bạn vẫn có thể tìm được các cổ phiếu Penny tiềm năng. 


Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tránh tâm lý hùa theo thị trường và mắc bẫy “cá mập”, khi năm 2022, thị trường Việt Nam vẫn có nhiều cổ phiếu Penny tăng giá bất chấp kết quả kinh doanh yếu kém. 


# Giá cổ phiếu Penny có ổn định?

Thực tế, các công ty vốn hóa nhỏ có rủi ro kinh doanh thường lớn hơn các công ty có quy mô trung bình hoặc lớn. Ngoài ra, các cổ phiếu này cũng thường bị các nhà đầu tư lớn dẫn dắt nên rủi ro biến động giá cao. 


# Trader mới nên giao dịch cổ phiếu Penny hay bluechip?

Dù cổ phiếu Penny có giá thấp, nhưng tính biến động và rủi ro của nhóm cổ phiếu này rất cao. Do đó, nếu là nhà đầu tư mới, bạn cần thật thận trọng với nhóm cổ phiếu penny, hoặc phương án đầu tư an toàn nhất là tập trung vào các cổ phiếu lớn - đầu ngành như bluechip. 


Sau đó, khi đã có kinh nghiệm đầu tư, bạn có thể đa dạng hóa danh mục để tham gia tìm kiếm chênh lệch từ cổ phiếu Penny. Theo các nhà đầu tư kỳ cựu, giá cổ phiếu Penny thường không ổn định, do đó, nhà đầu tư chỉ nên dành 10% hoặc tối đa 20% danh mục cho cổ phiếu Penny nếu đang quan tâm đến.


8. Lời kết

Tóm lại, cổ phiếu Penny cũng là một dạng cổ phiếu và có những đặc tính riêng. Nó sẽ phù hợp với những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm và ưa thích mạo hiểu. Vì tính rủi ro cao nên nó được coi là kênh đầu cơ của người chơi chứng khoán.


Hy vọng rằng với những gì mình vừa chia sẻ ở trên các bạn đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích trước khi tham gia vào thị trường cổ phiếu Penny. Chúc các bạn thành công!


▌ Các bài liên quan đến [Cổ phiếu Penny]


     Kiến thức liên quan đến cổ phiếu

 ------------------------------------------------------------------------------


    ▌ Một số cổ phiếu hàng đầu thế giới

 ------------------------------------------------------------------------------


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Cổ phiếu blue chip là gì? Danh sách & Cách chơi cổ phiếu bluechip 2024Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
placeholder
Cách mua cổ phiếu nước ngoài? Top 10 sàn chứng khoán Mỹ nước ngoài để đầu tư chứng khoán nước ngoài Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
placeholder
Giá cổ phiếu Apple (AAPL) bao nhiêu? Cách mua cổ phiếu Apple? Hướng dẫn mua cổ phiếu Apple (AAPL) onlineCổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Cổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
placeholder
Top 10 các trang web đầu tư chứng khoán online uy tín tại Việt Nam Các hoạt động kinh tế được mở rộng cùng mức lãi suất thấp sau khi chính quyền mới lên nắm quyền ở Quốc Hội Mỹ. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng chuỗi sự kiện này sẽ là động lực cho sự gia tăng của chứng khoán Mỹ. Nếu bạn đang quan tâm tới chị trường chứng khoán, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn: ■ Cách kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán online ■ Các trang web đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam ■ Các trang web chứng khoán uy tín để học chứng khoán ■ Mẹo đầu tư chứng khoán & cổ phiếu online hiệu quả
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Các hoạt động kinh tế được mở rộng cùng mức lãi suất thấp sau khi chính quyền mới lên nắm quyền ở Quốc Hội Mỹ. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng chuỗi sự kiện này sẽ là động lực cho sự gia tăng của chứng khoán Mỹ. Nếu bạn đang quan tâm tới chị trường chứng khoán, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn: ■ Cách kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán online ■ Các trang web đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam ■ Các trang web chứng khoán uy tín để học chứng khoán ■ Mẹo đầu tư chứng khoán & cổ phiếu online hiệu quả
placeholder
Top 8 diễn đàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam và trên thế giớiNăm 2023, thị trường chứng khoán được dự đoán sẽ có nhiều chuyển biến tích cực vì dự đoán tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát nhờ vắc xin mới. Vì vậy, thời điểm này, nhiều người mong muốn tham gia thị trường chứng khoán để đón đầu những biến động mới trên thị trường. Nếu bạn là người mới bắt đầu tham gia thị trường, có rất nhiều chủ đề cần phải học hỏi và bàn luận về chứng khoán.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Năm 2023, thị trường chứng khoán được dự đoán sẽ có nhiều chuyển biến tích cực vì dự đoán tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát nhờ vắc xin mới. Vì vậy, thời điểm này, nhiều người mong muốn tham gia thị trường chứng khoán để đón đầu những biến động mới trên thị trường. Nếu bạn là người mới bắt đầu tham gia thị trường, có rất nhiều chủ đề cần phải học hỏi và bàn luận về chứng khoán.
Ad