Có những cách nào để kiếm tiền từ cổ phiếu? Hướng dẫn bạn hiểu nguyên lý kiếm tiền từ việc mua cổ phiếu

8 Phút
Cập nhật 30/10/2023 04:00
Hoàng Việt Anh
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Gần đây, cụm từ "lạm phát" đã trở nên nổi bật. Trong thời đại mà lãi suất tiết kiệm gần như không còn tồn tại, đầu tư đã trở thành công cụ bắt buộc của mọi người nếu muốn gia tăng thêm tài sản.

Có nhiều công cụ đầu tư khác nhau, bài viết này tập trung giới thiệu về một công cụ quan trọng, đó là cổ phiếu.

Có nhiều người kiếm tiền từ cổ phiếu không? Làm cách nào đầu tư cổ phiếu để kiếm tiền? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách thức đầu tư cổ phiếu và tạo ra cơ hội làm giàu!

1. Có những cách kiếm tiền từ cổ phiếu nào?


Có 3 cách chính để bạn kiếm tiền từ cổ phiếu:

● Giữ cổ phiếu và nhận cổ tức

● Mua cổ phiếu hoặc bán khống cổ phiếu để kiếm lời từ chênh lệch giá

● Cho mượn cổ phiếu để nhận thu nhập từ việc cho mượn

Dưới đây sẽ giải thích chi tiết từng phương pháp kể trên:

Giữ cổ phiếu và nhận cổ tức

Khi bạn mua cổ phiếu, bạn trở thành một cổ đông của công ty. Cổ đông có quyền lợi  khi được hưởng một phần lợi nhuận từ công ty, đôi khi công ty sẽ tái đầu tư số tiền này để nâng cao giá trị tài sản của công ty và tăng giá cổ phiếu (ví dụ như công ty của Warren Buffett - Berkshire Hathaway). Có các công ty khác sẽ chia sẻ một phần lợi nhuận với cổ đông, đây được gọi là cổ tức (ví dụ như Coca-Cola). Cũng có công ty sẽ tặng cổ phiếu (ví dụ ban đầu chỉ có 1 cổ phiếu, sau một thời gian sẽ có thêm 1.5 hoặc 2 cổ phiếu).

Bằng cách đầu tư vào các công ty ổn định và có lịch sử trả cổ tức đều đặn, bạn không chỉ có lợi nhuận từ sự tăng giá cổ phiếu mà còn có tiền mặt từ cổ tức.

Cần lưu ý rằng do cổ tức là công ty chuyển tiền từ tài khoản công ty của họ sang tài khoản của bạn, nên số tiền cổ tức sẽ được trừ vào giá cổ phiếu ngày hôm sau, vì vậy giá cổ phiếu sẽ giảm vào buổi sáng hôm sau. Nếu sau đó giá cổ phiếu tăng lên mức trước khi trả cổ tức, bạn sẽ tiếp tục có thêm lợi nhuận từ việc giá cổ phiếu tăng. Để đầu tư, bạn nên chọn các cổ phiếu có thể tăng giá trở lại một cách dễ dàng, nếu không bạn chỉ đang chuyển 1 phần giá cổ phiếu trở thành tiền mặt và việc giá cổ phiếu tiếp tục giảm có thể làm bạn thua lỗ.

Cần chú ý thêm rằng số tiền từ cổ tức có thể phải chịu thuế, ví dụ, ở Việt Nam, khi bạn nhận cổ tức bằng cổ phiếu hoặc tiền mặt, bạn sẽ bị tính thuế thu nhập 5% trên giá trị mà bạn nhận được. Do đó việc kiếm lợi nhuận từ giao dịch cổ phiếu sẽ tối ưu hơn so với việc nhận cổ tức.

Mua cổ phiếu để lời chênh lệch


Cách tiếp cận này đơn giản hơn, bạn có thể mua và bán cổ phiếu trong khoảng thời gian mở cửa thị trường vì giá cổ phiếu có thể thay đổi bất kỳ lúc nào. Kiếm tiền từ sự chênh lệch giá cổ phiếu có nghĩa rằng bạn mua khi giá thấp và bán khi giá cao, hoặc bán khi giá cao và mua khi giá thấp.

Giá cổ phiếu thay đổi theo nhiều yếu tố, bao gồm hiệu suất kinh doanh của công ty, tình hình thị trường tổng thể, số lượng cổ phiếu cung ứng và bạn cần đưa ra quyết định đầu tư dựa trên ba góc nhìn: cơ sở của các quyết định dựa trên phân tích từ thông tin hiện có, dự đoán từ thông tin thị trường và phân tích kỹ thuật. Nếu bạn dự đoán giá cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai, bạn nên mua cổ phiếu trước và bán sau khi giá tăng đến mức bạn đã dự định, và ngược lại. Điều quan trọng là chọn các cổ phiếu phù hợp cho giao dịch ngắn hạn.

Cho vay cổ phiếu để nhận lợi nhuận từ mượn cổ phiếu


Như đã đề cập ở trên, để kiếm tiền, bạn có thể mua hoặc bán khống cổ phiếu. Nhưng bán khống là gì?

Bán khống thực chất là việc nhà đầu tư bán cổ phiếu mà họ không có trong tay. Trong trường hợp này, nhà đầu tư cần "mượn cổ phiếu" để bán. Nếu bạn dự định giữ cổ phiếu trong dài hạn và không quan tâm đến biến động giá trong ngắn hạn, bạn hoàn toàn có thể xem xét việc cho vay cổ phiếu. Khi làm như vậy, ngoài việc bạn có thể nhận được tiền cổ tức hoặc lợi nhuận từ việc bán cổ phiếu vào thời điểm bạn muốn, bạn còn có thể kiếm được lợi nhuận từ việc cho vay cổ phiếu trong khoảng thời gian đó.

Tuy nhiên, điều bất lợi là việc cho vay cổ phiếu có thể khiến bạn mất tính linh hoạt trong giao dịch. Bởi vì cổ phiếu đã được cho người khác mượn do đó, nếu giá cổ phiếu bắt ngờ tăng liên tục đến mức giá mà bạn muốn bán , bạn sẽ không thể thực hiện được giao dịch. Do đó, cho vay cổ phiếu không phù hợp cho người thường xuyên giao dịch ngắn hạn!

2.Thời điểm giao dịch cổ phiếu rất khó nắm bắt


Thị trường cổ phiếu đầy biến động và không chắc chắn, và điều quan trọng để kiếm tiền là nắm bắt đúng thời điểm để mua và bán cổ phiếu.

Tâm lý của nhà đầu tư có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như hiệu suất kinh doanh của công ty, sự phát triển của ngành, các sự kiện xã hội quan trọng, biến động chính trị, cung cầu trên thị trường, thông tin báo chí, v.v. Những yếu tố này có thể tạo ra biến động giá cổ phiếu và ảnh hưởng đến quan điểm và kỳ vọng của nhà đầu tư đối với cổ phiếu.


Khi chúng ta mua một cổ phiếu, chúng ta hy vọng nó sẽ tăng giá và mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, vào cùng một thời điểm, người bán cổ phiếu có thể nghĩ rằng nó đã đạt đỉnh hoặc có rủi ro giảm giá. Vậy ai là người đúng? Ai có thể dự đoán đúng xu hướng tương lai? Đây là câu hỏi khó khăn trong giao dịch cổ phiếu, ngay cả những người chuyên nghiệp cũng khó lòng đưa ra dự đoán chính xác. Theo một nghiên cứu, trên thị trường cổ phiếu Mỹ, hơn 80% quản lý quỹ không thể vượt qua chỉ số chung trong vòng 10 năm.

Vì vậy, để kiếm tiền trên thị trường cổ phiếu, không chỉ cần có kiến thức và kỹ năng sâu rộng, mà còn cần có lòng kiên định và chiến lược đầu tư rõ ràng. Chúng ta không nên để biến động của thị trường chi phối, và cũng không nên để bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác. Nhà đầu tư cần kết hợp phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và tâm lý thị trường để đưa ra quyết định hợp lý và có tính logic.

Tải ứng dụng đầu tư Mitrade: Nhà đầu tư được trải nghiệm nền tảng giao dịch hiện đại, thực hiện các giao dịch mà không mất phí môi giới, spread thấp, và được tư vấn về các phương pháp giao dịch ngay hiệu quả cùng với đó là nhận định từ đội ngũ chuyên gia chất lương! Nhà đầu tư có thể nhận ngay $50,000 cho tài khoản giả lập để trải nghiệm nền tảng giao dịch của Mitrade mà không mất bất kì một khoản phí nào!


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


3.Làm thế nào để kiếm tiền từ việc mua cổ phiếu? Chia sẻ về chiến lược đầu tư cổ phiếu


Câu hỏi về làm thế nào để kiếm tiền từ việc mua cổ phiếu là điều mà các độc giả đặc biệt quan tâm. Thực tế, điều quan trọng nhất trước khi đầu tư là hiểu rõ bản thân. Việc xây dựng một chiến lược phù hợp với bản thân rất quan trọng. Mỗi người có quy mô tài sản khác nhau và thời gian đầu tư khác nhau, không có một chiến lược phù hợp với tất cả mọi người. Bạn muốn đầu tư dài hạn hay bạn muốn thực hiện giao dịch ngắn hạn để kiếm lợi nhuận từ biến động giá? Các chiến lược khác nhau sẽ phù hợp với những nhà đầu tư khác nhau. Chỉ khi bạn đưa ra cách tiếp cận thích hợp cho thị trường cổ phiếu, bạn mới có khả năng trở thành một người chiến thắng thị trường trong dài hạn!

Nếu bạn là người đi làm hoặc người nghỉ hưu, có khả năng chịu đựng rủi ro thấp và không có thời gian theo dõi thị trường hàng ngày, thì bạn nên tập trung vào việc đầu tư dài hạn và thiết lập nguồn lợi nhuận chính từ việc nhận cổ tức và tăng giá của cổ phiếu trong dài hạn. Bạn có thể tìm kiếm và mua các tài sản có tỷ lệ trả cổ tức cao hoặc mua vào các quỹ ETF mô phỏng các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán như chỉ số VN30, VNINDEX … và ưu tiên phân bổ tỉ trọng của các tài sản này ở mức cao nhất.

Nếu bạn là người có thời gian để theo dõi thị trường, bạn có thể chọn thời điểm phù hợp để tham gia giao dịch trên thị trường, ví dụ khi có báo cáo tài chính hoặc các sự kiện liên quan đến kinh tế vĩ mô dự kiến sẽ được công bố.


Dưới đây là chia sẻ về các chiến lược đầu tư cổ phiếu mà bạn có thể sử dụng:

 Phù hợp cho nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro thấp

Đầu tư giá trị

Đây được coi là Kinh Thánh trong lĩnh vực đầu tư, nói một cách đơn giản, giá cổ phiếu trong dài hạn thể hiện giá trị của công ty. Bạn có thể chọn đầu tư vào các tài sản có giá trị thấp hơn thị giá thị trường, và để xác định được giá trị của công ty bạn có thể dựa vào báo cáo tài chính hoặc phân tích của riêng bạn. Bạn mua cổ phiếu giá trị thấp và nắm giữ lâu dài, chờ đợi đến khi giá cổ phiếu trở lại giá trị hoặc tăng lên cao hơn giá trị. Bởi vì giá cổ phiếu có thể cần một thời gian trước khi phản ánh giá trị thật sự, nên bạn cần lựa chọn các tài sản có lợi thế vè cách thức hoạt động hoặc đặc điểm nổi trội so với các tài sản khác để chịu đựng được những biến động của các yếu tố kinh tế trong khoảng thời gian đó. Nếu công ty không có sự cạnh tranh đủ mạnh nhưng lại tăng giá vì một sự kiện tích cực ngắn hạn, sau khi sự kiện đó kết thúc thì nhà đầu tư nên cân nhắc bán cổ phiếu để thu về lợi nhuân, không nên nắm giữ lâu dài.

Đầu tư định kỳ

Nếu bạn có kế hoạch đầu tư dài hạn như đầu tư tiền để nghỉ hưu hoặc có tiền học cho con cái, bạn có thể chọn phương pháp đầu tư định kỳ hoặc không định kỳ. Thông thường, bạn sẽ chọn một thị trường hoặc công ty có tiềm năng phát triển dài hạn làm tài sản đầu tư. Sau đó, bạn có thể mua chứng chỉ quỹ ETF được mô phỏng theo chỉ số thị trường hoặc một số công ty bạn tin rằng họ có tiềm năng cạnh tranh và phát triển trong tương lai dài hạn (ví dụ: Apple, Microsoft, Berkshire Hathaway, Amazon, v.v.). Khi bạn làm như vậy, giá mua của bạn trở thành giá trung bình của giai đoạn đầu tư, và nếu thị trường phát triển dài hạn, tài sản của bạn sẽ tăng giá ổn định.

Phù hợp cho những người đầu tư có khả năng chịu đựng rủi ro tương đối cao

Đầu tư dựa vào tính chu kỳ của cổ phiếu (Wave Trading)

Thỉnh thoảng, các công ty có thể có phản ứng giá tại một số thời điểm cụ thể. Ví dụ, cổ phiếu liên quan đến du lịch có thể tăng mạnh vào mùa hè hoặc mùa đông, cổ phiếu liên quan đến mua sắm trực tuyến có thể tăng vào ngày Độc thân (11/11), các cổ phiếu của công ty sản xuất bánh trung thu thường tăng mạnh vào dịp lễ trung thu ... Thường, một đợt tăng giá có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, và đầu tư theo tính chu kỳ của từng cổ phiếu yêu cầu bạn theo dõi các thông tin thời sự cụ thể và nghiên cứu về dữ liệu lịch sửa giá cổ phiếu của công ty để xác định thời điểm thích hợp để mua vào khi giá dự kiến tăng. Bạn cũng cần chú ý đến việc đợt tăng giá này có thể kéo dài trong bao lâu và những vấn đề tương tự khác. Vì vậy, khuyến nghị đặc biệt cho những người đầu tư là cần am hiểu doanh nghiệp và có thời gian để theo dõi thị trường.

Giao dịch trong khoảng thời gian ngắn hạn (Day Trading)

Giao dịch ngắn hạn (day trading) là việc mua và bán trong cùng một ngày, không giữ vị thế qua đêm. Phong cách giao dịch này thích hợp hơn cho những người đầu tư có thời gian theo dõi thị trường trong suốt phiên giao dịch. Giao dịch này yêu cầu bạn tích hợp thông tin thời sự và phân tích kỹ thuật. Bởi vì giao dịch trong ngày, nên ảnh hưởng của yếu tố cơ bản đối với cổ phiếu không đáng kể, và bạn có thể thực hiện giao dịch cả khi thị trường tăng và giảm. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến mức hỗ trợ và kháng cự của cổ phiếu để xác định chiến lược giao dịch (ví dụ, mua khi vượt qua mức kháng cự, bán khi giảm dưới mức hỗ trợ, và cùng những chiến lược khác).


4.Có nhiều người kiếm tiền từ việc đầu tư cổ phiếu không?


Cổ phiếu là một kênh đầu tư phổ biến, đem lại nhiều cơ hội cho mọi người gia tăng thu nhập. Chúng ta có thể thấy trên mạng xã hội có nhiều người chia sẻ về kinh nghiệm kiếm tiền từ việc đầu tư cổ phiếu. Có những người dành từ 2-3 giờ mỗi ngày để học kiến thức và kỹ năng về cổ phiếu, xem xem có cổ phiếu nào có tiềm năng và đâu là thời điểm thích hợp để mua vào hay bán ra cổ phiếu. 

Bên cạnh đó, họ học cách giao dịch từ các nhà đầu tư có kinh nghiệm khác. Nhưng ở đây, chúng tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng việc kiếm tiền từ cổ phiếu không phải lúc nào cũng dễ dàng!

Theo thống kê, tỷ lệ kiếm tiền trong dài hạn thường cao hơn trong ngắn hạn, vì giá cổ phiếu trong dài hạn thể hiện kết quả kinh doanh liên tục của một công ty và khả năng tạo ra lợi nhuận của công ty đó. Trừ khi bạn đầu tư vào một công ty đã phá sản hoặc các ngành công nghiệp đang bị thay thế thì khoản đầu tư dài hạn mới chịu nhiều rủi ro mất vốn.Nói chung, các khoản đầu tư dài hạn thường đem lại lợi nhuận tốt.

Để tránh rủi ro thua lỗ do các khoản đầu tư chỉ tập trung vào một số công ty nhất định, việc đầu tư vào chỉ số thị trường thường được khuyến nghị cho chiến lược đầu tư dài hạn vì chỉ số thị trường là tập hợp của toàn bộ các doanh nghiệp tốt nhất thị trường có tính đại diện cho nền kinh tế của một quốc gia, do đó chỉ số này sẽ loại bỏ các doanh nghiệp yếu kèm và chọn lọc các doanh nghiệp tốt có tiềm năng tăng trưởng ổn định, chẳng hạn như chỉ số S&P 500 là chỉ số bao hàm 500 doanh nghiệp tốt nhất nước Mỹ. Bạn không cần biết trước rằng trong 10 năm tới, công ty nào sẽ trở thành mạnh nhất trên thế giới; bạn chỉ cần quan tâm đến một điều đó là nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 10 năm tới và giá trị vốn hóa thị trường của 500 công ty lớn nhất ở Hoa Kỳ sẽ tăng lên so với giá trị hiện tại!

Với sự phát triển dài hạn của nền kinh tế toàn cầu, việc đầu tư dài hạn thường có khả năng sinh lợi tốt.

Nếu bạn làm giao dịch ngắn hạn, thường xuyên mua bán, tỷ lệ thua lỗ sẽ cao hơn, vì giao dịch thường xuyên tạo ra các khoản phí giao dịch và thuế, và hầu hết nhà đầu tư có một thói quen: chốt lời sớm và thường gồng lỗ do tâm lý không muốn chịu tổn thất. Điều này làm cho khoản lỗ trở nên quá lớn. Do đó, nhà đầu tư sẽ dễ rơi vào tình trạng kiếm lời ít nhưng phải chịu một khoản lỗ lớn khi thực hiện chiến lược giao dịch ngắn hạn. Tuy nhiên, cũng có những người thành thạo trong giao dịch ngắn hạn, nhưng họ phải bỏ ra nỗ lực lớn và cần có kinh nghiệm trước khi có thể thành thạo với chiến lược này.


5.Kết luận


Đầu tư cổ phiếu cần có rất nhiều kiến thức phải học. Để đầu tư vào cổ phiếu, bạn cần hiểu rõ bản thân trước, sau đó mới có thể chọn chiến lược đầu tư phù hợp, từ đó có thể tìm được các cổ phiếu tiềm năng có khả năng tăng trưởng trong dài hạn! Sau khi đọc xong bài viết này, bạn có muốn bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu chưa?

Nếu bạn muốn việc đầu tư cổ phiếu trở nên dễ dàng và thuận lợi, bạn cần có những công cụ đủ tốt. Ngoài phương pháp lựa chọn cổ phiếu tốt, nền tảng giao dịch tốt cũng rất quan trọng. 

Chúng tôi muốn giới thiệu nền tảng giao dịch Mitrade đến bạn đọc. Mitrade cung cấp hơn 400 loại tài sản phổ biến trên toàn cầu, trong đó có hơn 300 cổ phiếu Mỹ. Trên nền tảng Mitrade, bạn có thể sử dụng tài khoản dùng thử để trải nghiệm hệ thống giao dịch và phân tích các chiến lược đầu tư trước tham gia giao dịch bằng tiền thật. Ngoài ra Mitrade còn có những ưu điểm khác như sau:


1)Giao dịch hai chiều, bất kể thị trường tăng hay giảm, bạn đều có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường.       

2)Đòn bẩy linh hoạt, cung cấp đòn bẩy từ 1-200 lần giúp bạn có thể tham gia thị trường với một số vốn đầu tư nhỏ.

3) Mở tài khoản nhanh chóng, không mất phí giao dịch.

4)Giao dịch mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu, 23 giờ mỗi ngày, bạn có thể giao dịch trước khi thị trường mở cửa, trong thời gian thị trường hoạt động và sau khi thị trường đóng cửa.

Câu hỏi thường gặp
Làm thế nào để lựa chọn được cổ phiếu tốt?
Để lựa chọn được cổ phiếu tốt, nhà đầu tư cần đánh giá tình hình tài chính của công ty. Đây là yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn cổ phiếu. Bạn cần đánh giá được tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, tỷ lệ nợ … Bên cạnh đó, triển vọng tăng trưởng của công ty cần được quan tâm. Công ty có đang hoạt động trong một ngành nghề có tiềm năng tăng trưởng hay không? Công ty có các kế hoạch phát triển cụ thể nào để tăng trưởng? Cuối cùng, sử dụng phân tích kỹ thuật để dự đoán xu hướng giá của cổ phiếu và xác định thời điểm mua và bán cổ phiếu tốt hơn.
Cách quản lý rủi ro khi đầu tư cổ phiếu?
Để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư cần thực hiện các biện pháp quản lý rủi ro như: +) Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Khi bạn đầu tư vào nhiều cổ phiếu của các công ty khác nhau trong các ngành nghề khác nhau, bạn sẽ giảm thiểu rủi ro thua lỗ nếu một cổ phiếu hoặc một ngành nghề gặp khó khăn. +) Chọn cổ phiếu có tính chất phòng thủ: Cổ phiếu phòng thủ là những cổ phiếu của các công ty cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ thiết yếu, chẳng hạn như thực phẩm, điện, nước, v.v. Chúng có thể giúp giảm thiểu rủi ro trong thời kỳ thị trường suy thoái.
Làm sao để theo dõi được cổ phiếu?
Có nhiều cách để theo dõi biến động giá của cổ phiếu, bao gồm: +) Sử dụng các trang web theo dõi cổ phiếu: Có nhiều trang web cung cấp dịch vụ theo dõi cổ phiếu, chúng cung cấp thông tin về giá cổ phiếu, khối lượng giao dịch, lịch sử giá và các thông tin khác về cổ phiếu. +) Sử dụng các ứng dụng di động: Các ứng dụng này thường cung cấp thông tin tương tự như các trang web theo dõi cổ phiếu. Các ứng dụng này cho phép bạn cập nhật thông tin ở bất kỳ đầu. +) Sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật: Các công cụ phân tích kỹ thuật tổng hợp dữ liệu về giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu. Bạn có thể sử dụng dữ liệu này để xác định thời điểm mua và bán cổ phiếu.
Làm thế nào để phân biệt được cổ phiếu tốt và cổ phiếu xấu?
Để phân biệt giữa cổ phiếu tốt và cổ phiếu xấu cần đòi hỏi kiến thức về công ty và ngành nghề. Một số yếu tố quan trọng cần xem xét bao gồm tình hình tài chính của công ty, tiềm năng tăng trưởng và khả năng cạnh tranh trong ngành. Về tình hình tài chính, bạn cần xem xét lợi nhuận của công ty, dòng tiền khả dụng, mức nợ phải trả và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu. Tiềm năng tăng trưởng đòi hỏi quan sát doanh thu và lợi nhuận gần đây, sự cạnh tranh cho sản phẩm và dịch vụ của họ, và tiềm năng thị trường. Về đối thủ cạnh tranh, bạn cần đánh giá số lượng và lợi thế cạnh tranh của công ty so với các đối thủ. Bên cạnh những yếu tố này, bạn nên xem xét lịch sử trả cổ tức, quản lý công ty, và các ảnh hưởng từ yếu tố vĩ mô. Tránh chỉ dựa vào giá cổ phiếu và tin đồn thị trường, và luôn đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm rủi ro.
Có nên đầu tư khi thị trường đang giảm?
Lựa chọn đầu tư cổ phiếu khi thị trường suy yếu cần xem xét các yếu tố như mục tiêu đầu tư và khả năng chịu rủi ro của bạn. Khi hướng đến mục tiêu đầu tư dài hạn, cơ hội đầu tư cổ phiếu trong giai đoạn thị trường giảm đem lại lợi nhuận cao hơn nhờ vào mua cổ phiếu với giá rẻ hơn và khả năng kiếm lợi nhuận cao hơn khi thị trường phục hồi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thị trường có thể tiếp tục sụt giảm, vì vậy cần cân nhắc kỹ trước khi đầu tư. Rủi ro đi kèm là thị trường có thể tiếp tục giảm và một số cổ phiếu có thể không phục hồi. Điều quan trọng là chỉ đầu tư tiền đang nhàn rỗi, đầu tư vào cổ phiếu có giá trị thực và đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm rủi ro.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Cổ phiếu blue chip là gì? Danh sách & Cách chơi cổ phiếu bluechip 2024Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Cổ phiếu Blue chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu đối vời những nhà đầu tư chứng khoán khi bộ lọc cổ phiếu để đầu tư vào bởi nó được coi là kênh đầu tư an toàn mang lại lợi nhuận ổn định. Vậy Cổ phiếu blue chip là gì và những cổ phiếu nào tại việt nam hiện đang nằm trong danh sách cổ phiếu blue chip?
placeholder
Cách mua cổ phiếu nước ngoài? Top 10 sàn chứng khoán Mỹ nước ngoài để đầu tư chứng khoán nước ngoài Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Gần đây nhu cầu mua cổ phiếu nước ngoài tại Việt Nam tăng mạnh do sự phục hồi của thị trường chứng khoán thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách thức và quy định khi đầu tư bằng hình thức này. Vì trên thực tế nhà đầu tư cá nhân tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn đầu tư chứng khoán nước ngoài nhất là chứng khoán Mỹ như cổ phiếu Apple, Tesla hay Facebook. Vậy có cách mua cổ phiếu nước ngoài nào đơn giản và phổ biến hay không? Hãy cùng mình vào bài viết lần này để làm rõ hơn. Cùng với đó là danh sách các sàn mua cổ phiếu nước ngoài uy tín tại Việt Nam.
placeholder
Giá cổ phiếu Apple (AAPL) bao nhiêu? Cách mua cổ phiếu Apple? Hướng dẫn mua cổ phiếu Apple (AAPL) onlineCổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Cổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
placeholder
Hướng dẫn cách chơi chứng khoán phái sinh và xem bảng giá chứng khoán phái sinh Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường giao dịch mới được cho phép triển khai tại Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên với ưu điểm vốn đầu tư ít cùng tỉ lệ đòn bẩy cao và đặc biệt là có thể kiếm lời trong cả hai chiều lên xuống của thị trường khiến nó đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách chơi chứng khoán phái sinh và cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh. Và mình cũng sẽ hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh online và giải thích chi tiết với một ví dụ về chứng khoán phái sinh.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Thị trường chứng khoán phái sinh là một thị trường giao dịch mới được cho phép triển khai tại Việt Nam từ năm 2017, tuy nhiên với ưu điểm vốn đầu tư ít cùng tỉ lệ đòn bẩy cao và đặc biệt là có thể kiếm lời trong cả hai chiều lên xuống của thị trường khiến nó đang nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn về cách chơi chứng khoán phái sinh và cách xem bảng giá chứng khoán phái sinh. Và mình cũng sẽ hướng dẫn cách giao dịch chứng khoán phái sinh online và giải thích chi tiết với một ví dụ về chứng khoán phái sinh.
placeholder
Top 10 các trang web đầu tư chứng khoán online uy tín tại Việt Nam Các hoạt động kinh tế được mở rộng cùng mức lãi suất thấp sau khi chính quyền mới lên nắm quyền ở Quốc Hội Mỹ. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng chuỗi sự kiện này sẽ là động lực cho sự gia tăng của chứng khoán Mỹ. Nếu bạn đang quan tâm tới chị trường chứng khoán, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn: ■ Cách kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán online ■ Các trang web đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam ■ Các trang web chứng khoán uy tín để học chứng khoán ■ Mẹo đầu tư chứng khoán & cổ phiếu online hiệu quả
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Các hoạt động kinh tế được mở rộng cùng mức lãi suất thấp sau khi chính quyền mới lên nắm quyền ở Quốc Hội Mỹ. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng chuỗi sự kiện này sẽ là động lực cho sự gia tăng của chứng khoán Mỹ. Nếu bạn đang quan tâm tới chị trường chứng khoán, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn: ■ Cách kiếm tiền từ việc đầu tư chứng khoán online ■ Các trang web đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam ■ Các trang web chứng khoán uy tín để học chứng khoán ■ Mẹo đầu tư chứng khoán & cổ phiếu online hiệu quả
Ad