Cách giao dịch chỉ số chứng khoán châu Âu trực tuyến tại Việt Nam 2024

14 Phút
Cập nhật 05/06/2024 07:27
Nguyen Hoang Phu
Mitrade
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Chúng ta thường nhắc đến chứng khoán Mỹ vì đây là một thị trường chứng khoán lớn và vô cùng sôi động. Tuy nhiên có một thị trường khổng lồ khác đó là chứng khoán Châu Âu.


Nếu kinh tế Mỹ chủ yếu tập trung các công ty công nghệ thì kinh tế Châu Âu lại là nơi quy tụ của các công ty dịch vụ và công nghiệp.


Vì vậy hãy cùng mình vào bài viết lần này để tìm hiểu xem:


■ Chứng khoán Châu Âu là gì và Hiệu suất?

■ Các chỉ số chứng khoán Châu Âu chính là gì?

Sàn chứng khoán Châu Âu nào là lớn nhất
1. Tìm hiểu về thị trường chứng khoán châu Âu

Châu Âu là một khu vực rộng lớn với nhiều nền kinh tế đang dẫn đầu thế giới như Pháp, Đức, Anh, v.v.. Vì thế mà tại đây có rất nhiều sàn chứng khoán lớn. Trong đó có 5 sàn chính với vốn hóa trên 1000 tỷ USD gồm:


Danh sách các sàn chứng khoán châu âu dẫn đầu vốn hóa thị trường năm 2024

Danh sách các sàn chứng khoán châu âu dẫn đầu vốn hóa 06.2023 (Nguồn: 6/2024, Statista) 


Tên sàn

Trụ sở

Vốn hóa

Euronext N.V.

Pháp và Hà Lan

6,652 nghìn tỷ USD

London Stock Exchange (LSE)

Luân Đôn, Vương quốc Anh

3,183 nghìn tỷ USD

Deutsche Börse (Frankfurt)

Frankfurt am Main, Đức

2,162 nghìn tỷ USD

SIX Swiss Exchange

Zurich

1,962 nghìn tỷ USD

Nasdaq Nordic

and Baltic Exchanges

Thành phố New York, Tiểu bang New York, Hoa Kỳ

1,914 nghìn tỷ USD

Nguồn: Statista


Và tại thị trường rộng lớn này, các nhà đầu tư cũng chủ yếu tập trung vào 4 chỉ số lớn đó là:


CAC 40: 

CAC40 là tên viết tắt của Cotation Assistée en Continu. Chỉ số này được tính như số trung bình của tổng giá trị 40 công ty lớn nhất nước Pháp. 


Cổ phiếu của các công ty này được giao dịch tự do trên sàn Euronext N.V.. Trong CAC40 có các công ty lớn như Renault, BNP Paribs, Alcatel-Lucent, L'Oréal, ArcelorMittal, AXA, Crédit Agricole, France Télécom..v.v


DAX

DAX hay DAX30 là chỉ số chứng khoán Đức. Chỉ số được tính dựa vào hoạt động của 30 tập đoàn lớn nhất nước Đức. 


Các tập đoàn lớn sẽ được tính dựa theo khối lượng và vốn hóa thị trường từ sở giao dịch chứng khoán Deutsche Börse (Frankfurt). Chỉ số DAX tập hợp nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau như sản xuất, ngân hàng, bảo hiểm, thời trang, dược phẩm.v.v. Một số công ty lớn có trong DAX30 như Adidas, BMW, Allianz, Basf, Bayer..v.v


FTSE 100

FTSE là viết tắt của Financial Time và Stock Exchange. Chỉ số FTSE 100 là chỉ số đại diện cho 100 công ty có vốn hóa lớn nhất được niêm yết trên London Stock Exchange (LSE). Trong đó 100 công ty lớn này chiến đến 81% thị trường chứng khoán Anh. Các công ty trong FTSE 100 đa số là các công ty đa quốc gia. 


Ngoài ra để được lựa chọn vào trong FTSE 100 các công ty này phải có cổ phiếu đã niêm yết trên LSE và phải vượt qua các đợt kiểm tra nghiêm ngặt như về quốc tịch, mức độ biến động giá tự do, tính thanh khoản. Một số công ty lớn có trong FTSE 100 như Royal Dutch Shell, HSBC, Tobacco, Unilever..v.v


Eurostoxx 50: 

Eurostoxx 50 là chỉ số chứng khoán châu Âu đại điện cho 50 công ty lớn nhất trong khu vực Euro. Những công ty này hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. 


Eurostoxx 50 được cấu thành từ phần lớn các công ty Pháp và Đức như Carrefour, Deutsche Bank, BMW, Volkswagen Group, Daimler AG, Orange S.A..v.v. Ngoài ra chỉ số cũng tính giá cổ phiếu của các tập đoàn lớn như Nokia, Philips, Eni..v.v


Eurostoxx 50 được nhiều nhà đầu tư coi là có tính thanh khoản tốt nhất trên thị trường tài chính toàn cầu.


Vì thế mà khi nhắc đến hiệu suất thị trường Châu Âu người ta sẽ xem các chỉ số này. Cùng mình điểm qua hiệu suất của 4 chỉ số trên trong năm 2024.


Chỉ số

Hiệu suất trong 1 năm 

CAC 40

11,01%

DAX 30

16,1%

FTSE 100

9,09%

Eurostoxx 50

16,3%


Số liệu của chứng khoán châu Âu được tham khảo từ trang traderins.com ngày 05/06/2024.


Có thể thấy rằng cả 4 chỉ số đều có mức tăng trưởng khá tốt trong năm 2024.


Ngoài ra kinh tế Châu Âu vốn được biết đến là một nền kinh tế không phụ thuộc vào doanh nghiệp công nghệ như Mỹ. Thay vào đó, Châu Âu chủ yếu là nền kinh tế dịch vụ và công nghiệp. Điều này cũng minh chứng cho vì sao, trong đại dịch hồi năm 2020 rất nhiều cổ phiếu lớn hay cổ phiếu chu kỳ của Châu Âu bị rớt thê thảm.


Nền kinh tế Châu Âu luôn là một thị trường lớn của kinh tế toàn cầu, vì thế sẽ luôn nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thế giới. Điều này sẽ khiến cho thanh khoản của các chỉ số chứng khoán Châu Âu sẽ luôn cao hơn khi so với từng cổ phiếu riêng lẻ.


Vì thế, các chỉ số này sẽ còn hấp dẫn hơn nữa trong tương lai. Vậy câu hỏi đặt ra là các nhà đầu tư tại Việt Nam có thể đầu tư chứng khoán Châu Âu hay không? Cùng mình giải đáp ở phần sau.


2. Có thể đầu tư chứng khoán châu Âu và cách đầu tư tại Việt Nam

Chứng khoán Châu Âu cũng tương tự như chứng khoán Mỹ, cả hai đều là chứng khoán quốc tế. Vì thế, nhà đầu tư tại Việt Nam sẽ không thể trực tiếp đầu tư hay nắm giữ các chỉ số, cổ phiếu nước ngoài


Tuy nhiên, vẫn còn một cách gián tiếp khác để tham gia đầu tư chứng khoán châu Âu đó là các sàn giao dịch ký quỹ. Cách này cũng có một cái tên khác đó là đầu tư chứng khoán phái sinh. Giao dịch chứng khoán phái sinh trên các sàn giao dịch ký quỹ dựa vào hợp đồng chênh lệch CFD


Hợp đồng này cho phép bạn đầu tư sản phẩm dựa trên giá trị của nó mà không cần sở hữu nó. Điều này đó giúp nhà đầu tư Việt tiếp cận được rất nhiều sản phẩm tài chính khác chưa được phép đầu tư tại Việt Nam như: Chứng khoán Mỹ, chứng khoán Châu Âu, Forex, Tiền điện tử..v.v.


Còn giờ hãy cùng mình đến phần tiếp theo để tìm hiểu thêm về thị trường chứng khoán Châu Âu.


❗️ Khi bạn chọn một sàn giao dịch ký quỹ để tham gia vào thị trường châu Âu, châu Á và Mỹ, hãy quan tâm đến chi phí giao dịch của sàn đó. Dù phí giao dịch tại các sàn ký quỹ là tương đối ít, tuy nhiên số lượng giao dịch hàng ngày nhiều nên khoản phí nhỏ cũng sẽ trở nên đáng kể


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


3. Giao dịch chứng khoán Châu Âu ở đâu? Sàn giao dịch chứng khoán châu Âu

Chứng khoán Châu Âu sẽ được giao dịch ở các sàn chứng khoán Châu Âu. Một thị trường lớn gồm nhiều quốc gia như vậy nên cũng sẽ có rất nhiều sàn giao dịch chứng khoán.


Tuy nhiên các nhà đầu tư thường chọn các sàn giao dịch chứng khoán lớn và phổ biến đến tham gia. Như mình đã nêu ở trên, có 5 sàn giao dịch chứng khoán lớn đó là Euronext N.V., London Stock Exchange Group, Deutsche Börse, SIX Swiss Exchange và Nasdaq Nordic.


 • Euronext N.V. :


Euronext (viết tắt của tên tiếng Anh: European New Exchange Technology) là sàn giao dịch chứng khoán được thành lập từ năm 2000 dưới sự sáp nhập của 3 thị trường lớn nhất ở châu Âu đó là Amsterdam, Brussels và Paris. 


Và đến năm 2002 Euronext tiếp tục sáp nhập với thị trường chứng khoán phái sinh London và thị trường chứng khoán Bồ Đào Nha. Vì thế mà Euronex hiện đã trở thành thị trường chứng khoán xuyên quốc gia đầu tiên trên thế giới. 


Hiện tại sàn này có gần 1.500 công ty phát hành niêm yết .  


Một số yêu cầu của Euronext dành cho cá công ty khi lên sàn


•Tối thiểu có 25% cổ phiếu phát hành ra công chúng

•Trình báo kết quả hoạt động trong ít nhất 3 năm

•Đạt các chuẩn mực kế toán quốc tế


London Stock Exchange Group

London Stock Exchange Group hay sở giao dịch chứng khoán London là một trong những sở giao dịch lâu đời nhất trên thế giới. London Stock Exchange Group (LSE) được thành lập từ năm 1801 với nhiều công ty trong Liên Hiệp Anh và nước ngoài niêm yết.


Chỉ số FTSE 100 cũng chính là chỉ số chứa 100 công ty blue-chip hàng đầu tại LSE. Hiện tại LSE đã có chi nhánh tại Bỉ, Pháp, Hà Lan, Bồ Đào Nha và Anh.


LSE cung cấp thị trường giao dịch cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán phái sinh. Ngoài ra LSE cũng cung cấp các dịch vụ thanh toán bù trừ và dịch vụ thông tin


Deutsche Börse

Deutsche Börse hay còn được gọi là sở giao dịch Frankfurt. Deutsche Börse cũng là một trong những thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới. Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt chiếm 90% tổng doanh số của thị trường Đức, và cũng chiếm tỷ lệ lớn của thị trường chứng khoán Châu Âu. 


Có một điểm đáng chú ý là năm 2020 sàn Frankfurt đã công bố sản phẩm giao dịch hoán đổi mới là Bitcoin Exchange Traded Crypto. Đây cũng là sản phẩm phái sinh tiền điện tử được thanh toán bù trừ trung tâm đầu tiên trên thế giới.


SIX Swiss Exchange

SIX Swiss Exchange tiền thân là SWX Swiss Exchange có trụ sở tại Thụy Điển. Sàn được thành lập vào năm 1993 nhờ sự kết hợp của Sở giao dịch chứng khoán Geneva, các sở giao dịch chứng khoán Basel và Hiệp hối giao dịch chứng khoán Thụy Sĩ. 


Đây cũng là sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên trên thế giới kết hợp hệ thống giao dịch, thanh toán bù trừ và thanh toán hoàn toàn tự động.


SIX Swiss Exchange duy trì một số chỉ số chính và chỉ số được biết đến nhiều nhất đó là SMI. Sàn cung cấp một số dịch vụ gồm thanh toán bù trừ, đối tác trung tâm, dịch vụ lưu ký, dữ liệu thị trường..v.v


Nasdaq Nordic

Nasdaq Nordic là tên gọi công ty con của NASDAQ.INC chuyên cung cấp thị trường chứng khoán ở khu vực Bắc Âu và Baltic của Châu Âu. Trước đó sàn được biết đến với  cái tên OMX AB được thành lập vào năm 2003 sau sự hợp nhất giữa OM AB và HEX pic. Đến năm 2021 thì sàn đổi tên thành Nasdaq AB. Các chỉ số lớn trên sàn Nasdaq Nordic gồm ABB, AMBU, ASSA B...v.v


Còn giờ cùng mình đến phần tiếp theo để xem giờ giao dịch chứng khoán Châu Âu.

4. Giờ giao dịch chứng khoán châu Âu theo giờ Việt Nam


Về giờ giao dịch chứng khoán cùng điểm qua giờ của các sàn lớn kể trên:


Sàn

Giờ mở cửa

Giờ đóng cửa

Ngày hoạt động

Euronext

14h chiều

20h30 tối

Thứ 2 đến Thứ 6

London Stock Exchange Group

15h10 chiều

23h25 tối

Thứ 2 đến Thứ 6

Deutsche Börse

13h chiều

3h sáng

Từ Thứ 2 đến Thứ 7

SIX Swiss Exchange

15h30 chiều

20h30 tối

Thứ 2 đến Thứ 6


Giờ giao dịch của các sàn trên đều đã được quy đổi sang giờ Việt Nam. Có thể thấy khung giờ như vậy tương đối không phù hợp với nhà đầu tư Việt. 


Tại sàn hiện có các chỉ số chứng khoán Châu Âu lớn như: GER30, FR40, EU50. Thông số giao dịch 3 chỉ số trên tại Mitrade như sau:Ký hiệu

Tên

Lô tối đa

Spread

GER50

GER50

100

3.0

FR40

FR40

50

1.6

EU50

EU50

50

2.0


Mình cũng có thể dễ dàng xem giờ giao dịch của từng chỉ số trên Mitrade, hoặc các tài sản khác ví dụ


GER50:

giờ giao dịch GER50

 

Cổ phiếu AAL - American Airlines 


giờ giao dịch Cổ phiếu AAL - American Airlines

 

Giờ giao dịch Vàng:


Giờ giao dịch Vàng

Đầu tư vàng online

 

Nắm bắt được giờ giao dịch là rất quan trọng. Bởi lẽ các thời điểm đầu phiên hay cuối phiên sẽ thường là thời điểm sôi động. Và đây là cơ hội cho các trader, các nhà đầu tư ký quý kiếm lợi nhuận dựa vào biến động giá.


5. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng/giảm của chứng khoán châu Âu

Là một thị trường lớn vì thế mà có rất nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến sự tăng giảm của chứng khoán Châu Âu. Tuy nhiên chúng ta có thể điểm lại một số yếu tố sau:


Tình hình kinh tế vĩ mô của châu Âu:


 • Tốc độ tăng trưởng GDP

 • Lạm phát, lãi suất

 • Tỷ lệ thất nghiệp

 • Chính sách tiền tệ và tài khóa của các quốc gia


Chính trị và địa chính trị:

 • Diễn biến tình hình chính trị, ổn định chính trị

 • Các sự kiện chính trị lớn như bầu cử, trưng cầu dân ý

 • Căng thẳng địa chính trị khu vực hoặc toàn cầu


Biến động thị trường tài chính toàn cầu:


 • Diễn biến của các thị trường chứng khoán lớn như Mỹ, Trung Quốc

 • Biến động của thị trường hàng hóa, tiền tệ, trái phiếu


Các yếu tố khác:

 • Tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư

 • Các chính sách, quy định mới của chính phủ ảnh hưởng đến thị trường

 • Các sự kiện bất thường ảnh hưởng đến thị trường


Tùy theo bối cảnh cụ thể, các yếu tố trên sẽ có mức độ ảnh hưởng khác nhau đến diễn biến của thị trường chứng khoán châu Âu. Cần theo dõi và phân tích kỹ càng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.


6. Lời kết

Với sự phát triển của công nghệ và sự mở rộng của các thị trường tài chính toàn cầu, giao dịch chỉ số chứng khoán châu Âu trực tuyến đã trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư Việt Nam. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận và tham gia vào những diễn biến của thị trường chứng khoán hàng đầu châu Âu, đa dạng hóa danh mục đầu tư và tận dụng các cơ hội sinh lời.


Tuy nhiên, giao dịch chứng khoán quốc tế cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải am hiểu về các quy định, công cụ giao dịch và rủi ro liên quan. Việc lựa chọn ngân hàng, công ty chứng khoán uy tín, sử dụng đòn bẩy phù hợp và quản lý rủi ro một cách cẩn trọng sẽ giúp nhà đầu tư có trải nghiệm giao dịch chứng khoán châu Âu an toàn và hiệu quả.


▌ Các bài liên quan đến [Chứng khoán Châu Âu]


    Tổng quan về chứng khoán

    ------------------------------


  Tìm hiểu về chứng khoán Mỹ& Châu Á

    ----------------------------------------------


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Cách chơi chứng khoán thế giới trực tuyến và TOP 20 các chỉ số chứng khoán thế giới Thị trường chứng khoán thế giới được phản ánh thông qua các chỉ số chứng khoán của các quốc gia. Theo dõi chỉ số chứng khoán hàng ngày là điều cơ bản của người tham gia thị trường này. Không những vậy, các sàn chứng khoán thế giới còn cho phép nhà đầu tư giao dịch các chỉ số chứng khoán thế giới. Theo kinh nghiệm giao dịch của mình, có một cái nhìn toàn cảnh về hai nhân tố này có thể giúp các nhà giao dịch chứng khoán đưa ra được một lựa chọn đầu tư đúng đắn cho mình.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Thị trường chứng khoán thế giới được phản ánh thông qua các chỉ số chứng khoán của các quốc gia. Theo dõi chỉ số chứng khoán hàng ngày là điều cơ bản của người tham gia thị trường này. Không những vậy, các sàn chứng khoán thế giới còn cho phép nhà đầu tư giao dịch các chỉ số chứng khoán thế giới. Theo kinh nghiệm giao dịch của mình, có một cái nhìn toàn cảnh về hai nhân tố này có thể giúp các nhà giao dịch chứng khoán đưa ra được một lựa chọn đầu tư đúng đắn cho mình.
placeholder
Chỉ số FTSE 100 là gì? Những điều cần biết về FTSE 100 indexCác công ty đưa vào rổ FTSE 100 này sẽ không tồn tại vĩnh viễn và được đánh giá định kỳ mỗi quý một lần. Nghĩa là nếu tình hình hoạt động giảm sút và công ty không đáp ứng được bộ tiêu chí sẽ bị loại ra khỏi rổ để đưa vào thành viên mới. Những thành viên này thường được ưu ái bằng tên gọi là các công ty blue-chip.
Tác giả  Linh BuiInsights
Các công ty đưa vào rổ FTSE 100 này sẽ không tồn tại vĩnh viễn và được đánh giá định kỳ mỗi quý một lần. Nghĩa là nếu tình hình hoạt động giảm sút và công ty không đáp ứng được bộ tiêu chí sẽ bị loại ra khỏi rổ để đưa vào thành viên mới. Những thành viên này thường được ưu ái bằng tên gọi là các công ty blue-chip.
placeholder
Chỉ số S&P/ASX 200 là gì? Cách đầu tư vào chỉ số S&P/ASX 200 hiệu quả?Nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Úc hiệu quả, thì bạn nhất định phải hiểu rõ về chỉ số S&P/ASX 200.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Nếu bạn muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Úc hiệu quả, thì bạn nhất định phải hiểu rõ về chỉ số S&P/ASX 200.
placeholder
Chỉ Số Euro Stoxx 50 là gì? Làm thế nào để đầu tư vào Chỉ Số Euro Stoxx 50?Chỉ Số Euro Stoxx 50 là một trong những chỉ số quan trọng nhất, là kim chỉ nam định hướng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán châu Âu. Chỉ số này đại diện cho xu hướng tổng thể của các công ty niêm yết quan trọng nhất và có giá trị vốn hóa lớn nhất trong khu vực châu Âu Euro.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Chỉ Số Euro Stoxx 50 là một trong những chỉ số quan trọng nhất, là kim chỉ nam định hướng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán châu Âu. Chỉ số này đại diện cho xu hướng tổng thể của các công ty niêm yết quan trọng nhất và có giá trị vốn hóa lớn nhất trong khu vực châu Âu Euro.
placeholder
S&P 500 kết thúc ngày thứ Năm cách mức cao nhất lịch sử 10 điểm gần 4.800$Chỉ số cổ phiếu lớn của Standard & Poor's 500 (S&P) đã đạt được mức cao nhất mọi thời đại mới trong khoảng 10 điểm vào thứ Sáu trước khi bị kéo trở lại sau đợt tăng bất ngờ về lãi suất trái phiếu chính phủ sau sự gia tăng bất ngờ về lãi suất trái phiếu chính phủ do cuộc đấu giá trái phiếu chính phủ kỳ hạn 7 năm đã dội nước vào đợt tăng rủi ro đang diễn ra trên thị trường được thúc đẩy bởi kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào năm 2024.
Tác giả  FXStreetInsights
Chỉ số cổ phiếu lớn của Standard & Poor's 500 (S&P) đã đạt được mức cao nhất mọi thời đại mới trong khoảng 10 điểm vào thứ Sáu trước khi bị kéo trở lại sau đợt tăng bất ngờ về lãi suất trái phiếu chính phủ sau sự gia tăng bất ngờ về lãi suất trái phiếu chính phủ do cuộc đấu giá trái phiếu chính phủ kỳ hạn 7 năm đã dội nước vào đợt tăng rủi ro đang diễn ra trên thị trường được thúc đẩy bởi kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào năm 2024.
Ad