Tiền mất giá? Năm 2024 nên mua vàng hay mua USD? Giá vàng và giá đô la Mỹ hôm nay

12 Phút
Cập nhật 18/04/2024 03:39
Đặng Tuấn Vũ
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Vàng và USD vốn là hai loại tài sản đầu tư phổ biến nhất trên thế giới, trong đó, vàng được ưa thích nhờ sự duy trì giá trị trong dài hạn, trong khi USD là tiền tệ phổ biến nhất thế giới, cũng như đại diện cho nền kinh tế số 1 toàn cầu là Mỹ. Trên thực tế, vàng và USD thường sẽ đi ngược chiều nhau, tức là nếu vàng tăng giá thì USD sẽ mất giá và ngược lại.

Như vậy, với việc năm 2024 đang đến gần, chúng ta sẽ nên cầm USD hay mua vàng để có lợi hơn về mặt tài chính. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

Giá vàng (XAUUSD) trực tuyến


Bán  Mua

Đăng ký để nhận thưởng 100USD!Có sẵn 50,000USD vốn ảo KHÔNG RỦI RO để giao dịch demo và luyện tập!1. Giá vàng và giá đô la Mỹ hôm nay


Khởi đầu năm với mức giá ~1.83300 USD/ounce, vàng sau đó đã đi ngang ở biên độ 1.800 đến 1.950 USD, trước khi bứt phá để đạt đỉnh 2.081 USD hồi tháng 4. Mặc dù vậy, vàng đã có một khoảng thời gian giảm giá trong suốt thời gian từ tháng 4 đến tháng 10 với những thời điểm nó đã rơi xuống vùng trên 1.800 USD. Chỉ đến cuối tháng 10, thúc đẩy bởi những biến động địa chính trị toàn cầu, giá vàng mới có thể bật tăng trở lại mạnh mẽ và đã tạo đỉnh lịch sử vào hôm 4/12.

 

17024509709387

Biểu đồ giá vàng năm 2023 (Nguồn: Mitrade)


Đối với USD, 2023 dường như là một năm mà đồng tiền pháp định của Mỹ thể hiện được sức mạnh vượt trội so với những loại tài sản khác toàn cầu nhờ chu kỳ tăng lãi suất của FED và uy lực của nền kinh tế Mỹ.

Cụ thể, chỉ số đồng USD (DXY), đã dao động quanh ngưỡng 100 đến 104 trong suốt nửa đầu 2023. Tuy nhiên, từ tháng 7, DXY đã có nhiều tuần tăng liên tiếp từ mức 100 lên 107 mà không có bất kỳ sự điều chỉnh nào. Trong thời gian này, tỷ giá của USD so với các ngoại tệ khác đều tăng, chứng minh đồng USD đang được ưa chuộng hơn các loại tiền tệ khác trên thế giới. Trong thời gian USD đang tỏ ra mạnh mẽ, giá vàng cũng chỉ thường đi ngang hoặc giảm giá.

DXY chỉ gẫy xu hướng tăng vào hồi cuối tháng 10 sau khi FED tạm ngừng không tăng lãi suất và có nhiều dấu hiệu cho thấy chu kỳ tăng lãi suất kéo dài hai năm qua của cơ quan này đã đến hồi kết. DXY đã giảm một mạch từ mốc 107 xuống 102 và mới hồi kỹ thuật để giao dịch quanh mức 103 đến 104.

 

17024509735844

Biểu đồ DXY năm 2023 (Nguồn: Mitrade)


2. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng và giá USD hiện nay


Như đã trình bày, vàng và USD thường có mối quan hệ trái ngược mật thiết với nhau, do đó, có thể nói rằng những gì ảnh hưởng đến USD hoặc vàng sẽ có tác động gián tiếp đến loại tài sản còn lại.

֎ Nguồn cung vàng và USD

Vàng là loại hàng hóa có giới hạn nguồn cung trên thế giới. Dự kiến, đến năm 2050, thế giới sẽ khai thác hết các mỏ vàng đã khám phá ra và đây là yếu tố thúc đẩy sự khan hiếm của vàng. Trong khi đó, nguồn cung USD là vô hạn, được quyết định bởi FED, do đó, nếu cơ quan này quyết định in thêm nhiều tiền cho nền kinh tế, điều này sẽ làm USD mất giá so với những mặt hàng có giới hạn như vàng.

֎ Tình hình địa chính trị toàn cầu


Đây là một vấn đề phức tạp, tuy nhiên, nhìn chung, giá vàng thường sẽ có xu hướng tăng trong những thời điểm bất ổn về chính trị do nhu cầu của nhà đầu tư là chọn lựa tài sản trú ẩn an toàn. Nguồn cung USD cũng thường tăng lên trong những thời kỳ chiến tranh nổ ra như một cách để tài trợ cho cuộc chiến hoặc hỗ trợ khắc phục hậu quả.


֎ Tình hình kinh tế Mỹ

Ở một nền kinh tế khỏe mạnh, con người sẽ có xu hướng sử dụng tiền nhiều hơn, dòng tiền được luân chuyển thường xuyên để kinh doanh và chi tiêu, tức là nó sẽ tránh xa những tài sản ổn định như vàng. Trái lại, khi kinh tế yếu kém, sử dụng tiền không hiệu quả, con người sẽ có xu hướng mua các tài sản hữu hạn như vàng để bảo vệ giá trị tài sản.


3. Nên mua vàng hay mua USD lúc này?


Ở bối cảnh hiện tại, giá vàng sau khi đạt đỉnh 2.150 đã ngay lập tức điều chỉnh xuống vùng 2.000 USD. Điều này xuất phát từ việc dữ liệu việc làm của Mỹ được công bố mới đây cho thấy nền kinh tế Mỹ rất mạnh và có nguy cơ khiến lạm phát khó bị kìm hãm. Khi lạm phát chưa thực sự được giải quyết thì có nghĩa là FED vẫn chưa thể giảm lãi suất ngay. 

Mặc dù vậy, đây được cho chỉ là sự điều chỉnh ngắn hạn của vàng do về trung hạn, chắc chắc FED sẽ phải giảm lãi suất. Hiện thị trường vẫn đang nghiêng về phương án FED sẽ giảm lãi suất ngay trong tháng 3/2024 và đây sẽ là cú huých lớn với giá vàng. 

Với việc giá vàng có khả năng sẽ tăng cao hơn trong năm 2024, những nhà đầu tư dài hạn có thể bắt đầu chọn điểm mua phù hợp nhằm đón đầu làn sóng tăng giá mới nhiều khả năng sẽ kích hoạt trong quý 1 và quý 2/2024.

Vậy điều này có nghĩa là chúng ta sẽ không nên nắm giữ USD?

Không hẳn, USD vẫn là đồng tiền mạnh và nó sẽ chỉ có khả năng giảm giá với vàng chứ chưa chắc là với những loại tài sản khác. Do đó, những người nắm giữ USD cũng không cần phải quá lo lắng với trường hợp FED giảm lãi suất.


Ngoài ra, đối với những người muốn đầu tư USD hoặc vàng, họ hoàn toàn có thể chọn hình thức đầu tư ngắn hạn trực tuyến qua các hình thức như hợp đồng tương lai và hợp đồng chênh lệch.


Giao dịch ký quỹ với hợp đồng chênh lệch (CFD) là hình thức đầu tư mà bạn không cần phải bỏ tiền ra để mua và sở hữu vàng hay USD, thay vào đó bạn sẽ giao dịch dựa trên các chỉ số của chúng và dưới đây là những ưu điểm nổi bật mà giao dịch ký quỹ đem lại:

● Không cần số vốn lớn: Khác với đầu tư dài hạn, giao dịch ngắn hạn với hợp đồng chênh lệch không yêu cầu bạn phải đáp ứng đủ 100% giá trị của khoản đầu tư. Thay vào đó bạn sẽ chỉ cần đáp ứng khoảng 1% với vàng và 0,5% với các cặp ngoại tệ sử dụng đồng USD (Số liệu tham khảo sản Mitrade) là đã có thể bắt đầu giao dịch được rồi. 


Điều này giúp bạn tiết kiệm được một số tiền lớn để đa dạng hóa danh mục đầu tư sang các lĩnh vực khác và đồng thời bạn cũng không phải chịu tổn thất quá lớn trong trường hợp không may thua lỗ.

● Giao dịch linh hoạt: Giao dịch ký quỹ ngắn hạn với hợp đồng chênh lệch cho phép bạn kiếm lợi nhuận trong cả  xu hướng tăng và xu hướng giảm giá của tài sản bằng hai vị thế mua/bán. 


Vị thế mua cho bạn lợi nhuận trong xu hướng tăng và vị thế bán (bán khống) mang lại lợi nhuận cho bạn trong xu hướng giảm. Điều duy nhất bạn cần làm để đạt được chúng là dự đoán đúng xu hướng giá thị trường trong tương lai.

Để có cái nhìn tổng quan hơn cho lựa chọn đầu tư vàng hay USD trong thời gian tới, chúng ta sẽ cùng tham khảo những dự đoán giá vàng & USD trong năm 2024/2025 từ các tổ chức tài chính và chuyên gia kinh tế. Đây cũng là nội dung trong phần tiếp theo của bài viết.


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


4. Dự đoán giá vàng và USD 2024/2025


Dự đoán giá vàng: 

Trước bối cảnh FED chuẩn bị hạ lãi suất, đa số các tổ chức tài chính và nhà phân tích trên thế giới đều tin tưởng giá vàng sẽ tăng trong năm 2024. Tuy nhiên, xu hướng tăng của vàng được dự đoán sẽ không suôn sẻ và không tăng quá mạnh do bản chất của vàng là tài sản trú ẩn, không phải tài sản sinh lời tốt.

Theo ngân hàng UBS, trước tình hình kinh tế chính trị như hiện tại, giá vàng có thể đạt 2.200 USD vào cuối năm 2024, tương đương mức tăng khoảng 10% so với hiện tại. Để so sánh thì từ đầu 2023 đến nay, vàng cũng đã tăng được 10% và với việc chỉ còn một vài ngày nữa là kết thúc năm, đây có thể là con số cuối cùng.

Hội đồng vàng thế giới (WGC) thì không đưa ra con số ước tính cụ thể cho giá vàng nhưng kỳ vọng giá vàng sẽ neo ở mức cao, ít nhất là trên 2.000 USD trong năm 2024. Điều này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố như môi trường lãi suất giảm, nhu cầu vàng tăng và tình hình địa chính trị bất ổn.

Dự đoán giá giá USD: 

Thị trường hiện đang kỳ vọng FED sẽ cắt giảm lãi suất ngay vào tháng 3/2024, do đó, đây là một nguyên nhân lớn khiến sức mạnh đồng USD sẽ bị suy yếu đo trong năm sau. 

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Reuters, đồng USD vẫn sẽ đi ngang trong 6 tháng đầu năm 2024, tuy nhiên, nó sẽ dần suy yếu so với 10 đồng tiền lớn khác trên thế giới khác ở nửa sau của năm. Điều này xuất phát từ việc FED đã bắt đầu cắt giảm lãi suất trong khi những quốc gia khác như Úc,  Anh hoặc EU sẽ có chu kỳ cắt giảm lãi suất chậm hơn, điều củng cố sức mạnh cho các ngoại tệ như EUR và GBP


5. Tổng Kết


Tóm lại, vàng và USD vẫn sẽ là những tài sản được quan tâm trong năm 2024. Vàng có khả năng tăng giá so với USD trong thời gian tới do FED chuẩn bị bước vào chu kỳ giảm lãi suất. Tuy nhiên, đây cũng chưa phải là điều chắc chắn do thế giới đầy biến động có thể xảy ra những sự kiện khó lường trước. Việc nền kinh tế Mỹ đang rất khỏe mạnh ngay ở cả trong môi trường lãi suất cao là nguyên nhân khiến FED có thể lưỡng lự trong giảm lãi suất và khiến giá USD tiếp tục được neo cao. 


Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, hãy nghĩ tới giao dịch CFD vàng và USD trực tuyến để có được nhiều lợi ích như sử dụng đòn bẩy và giao dịch kiếm lợi nhuận theo cả hai chiều tăng giảm.


▌ Các bài liên quan đến [Vàng & Forex]


   ---- Vàng


   ---- Ngoại hối


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Dự báo giá vàng năm 2024/2025/2026 - Cách phân tích và dự đoán xu hướng giá vàng hiệu quả Vàng đã đi hết 6 tháng của năm 2021 với nhiều thăng trầm. Mở đầu năm là tru kỳ giảm 2 tháng, sau đó là đà tăng ngoại mục trong các tháng tiếp theo. Và cuối cùng là lao dốc không phanh trong tháng 6. Tuy vậy hầu hết các chuyên gia đều nhận định rằng giá vàng cuối năm 2021 có thể đạt lại đỉnh giá ở mức 2.000$. Kim loại quý này hiện đang được giao dịch mở mức 1787$/ounce. Việc tăng giảm của vàng có vẻ rất khó đoán vì có rất nhiều yếu tố tác động lên nó trong thời điểm hiện tại. Có thể kể đến như sức mạnh của đồng đôla, sức mua vàng của các tổ chức hay quốc giá lớn, tình hình dịch bệnh trên thế giới, hiệu quả của vắc xin.v.v
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Vàng đã đi hết 6 tháng của năm 2021 với nhiều thăng trầm. Mở đầu năm là tru kỳ giảm 2 tháng, sau đó là đà tăng ngoại mục trong các tháng tiếp theo. Và cuối cùng là lao dốc không phanh trong tháng 6. Tuy vậy hầu hết các chuyên gia đều nhận định rằng giá vàng cuối năm 2021 có thể đạt lại đỉnh giá ở mức 2.000$. Kim loại quý này hiện đang được giao dịch mở mức 1787$/ounce. Việc tăng giảm của vàng có vẻ rất khó đoán vì có rất nhiều yếu tố tác động lên nó trong thời điểm hiện tại. Có thể kể đến như sức mạnh của đồng đôla, sức mua vàng của các tổ chức hay quốc giá lớn, tình hình dịch bệnh trên thế giới, hiệu quả của vắc xin.v.v
placeholder
Năm 2024 nên mua vàng gì? Phân biệt các loại vàng trên thị trườngVàng luôn được coi là tài sản trú ẩn an toàn đối với những nhà đầu tư dài hạn. Mua vàng miếng, vàng thỏi vốn được coi là đầu tư và tích trữ dài hạn của nhiều người. Người mua cũng có nhiều lựa chọn từ các công ty vàng bạc đá quý như vàng miếng PNJ, vàng miếng Doji, vàng miếng SJC.v.v Tuy nhiên ngày nay, để đầu tư hay kinh doanh vàng vật chất đã khó hơn nhiều và dường như nó chỉ dành cho các ngân hàng hoặc doanh nghiệp lớn. Nhà đầu tư cá nhân hiện tại đang có xu hướng đầu tư vàng online nhiều hơn. Đầu tư vàng online có chi phí thấp hơn nhưng cơ hội kiếm lợi nhận lại cao hơn rất nhiều so với vàng vật chật. Cách đầu tư vàng online này hiện đang được rất nhiều nhà đầu tư trẻ lựa chọn. Vậy năm 2021 nên mua vàng là gì? Và nên mua vàng theo cách nào?
Tác giả  Jane PhạmInsights
Vàng luôn được coi là tài sản trú ẩn an toàn đối với những nhà đầu tư dài hạn. Mua vàng miếng, vàng thỏi vốn được coi là đầu tư và tích trữ dài hạn của nhiều người. Người mua cũng có nhiều lựa chọn từ các công ty vàng bạc đá quý như vàng miếng PNJ, vàng miếng Doji, vàng miếng SJC.v.v Tuy nhiên ngày nay, để đầu tư hay kinh doanh vàng vật chất đã khó hơn nhiều và dường như nó chỉ dành cho các ngân hàng hoặc doanh nghiệp lớn. Nhà đầu tư cá nhân hiện tại đang có xu hướng đầu tư vàng online nhiều hơn. Đầu tư vàng online có chi phí thấp hơn nhưng cơ hội kiếm lợi nhận lại cao hơn rất nhiều so với vàng vật chật. Cách đầu tư vàng online này hiện đang được rất nhiều nhà đầu tư trẻ lựa chọn. Vậy năm 2021 nên mua vàng là gì? Và nên mua vàng theo cách nào?
placeholder
Top 7 cách đầu tư vàng sinh lời hiệu quả nhất A-Z tại Việt Nam 2024Khởi đầu năm với mức giá ~1.800 USD/ounce, sau đó đạt đỉnh lịch sử ở mức 2074,6 USD/ounce vào tháng 3/2022. Sau đó giá vàng liên tục lao dốc, chạm đáy 1630.2 USD/ounce vào đầu tháng 11/2022 và đảo chiều tăng đến nay. Hiện giá vàng đang giao dịch ở mức 1918.3 USD/ounce Có thể thấy, do tác động của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu và bất ổn địa chính trị khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại, lao động việc làm bị đình trệ, chỉ số lạm phát tăng đã khiến cho các nhà đầu tư tìm đến vàng như một kênh đầu tư an toàn.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Khởi đầu năm với mức giá ~1.800 USD/ounce, sau đó đạt đỉnh lịch sử ở mức 2074,6 USD/ounce vào tháng 3/2022. Sau đó giá vàng liên tục lao dốc, chạm đáy 1630.2 USD/ounce vào đầu tháng 11/2022 và đảo chiều tăng đến nay. Hiện giá vàng đang giao dịch ở mức 1918.3 USD/ounce Có thể thấy, do tác động của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu và bất ổn địa chính trị khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại, lao động việc làm bị đình trệ, chỉ số lạm phát tăng đã khiến cho các nhà đầu tư tìm đến vàng như một kênh đầu tư an toàn.
placeholder
Năm 2024 nên mua vàng hay gửi tiết kiệm, giao dịch Dầu thô, Bitcoin? Đọc xong bạn sẽ biếtVàng luôn giữ được giá trị của nó trong những thời điểm bất ổn không chỉ về tài chính mà còn về địa vị chính trị. Theo kinh nghiệm đầu tư của mình, việc gửi tiết kiệm không phải là cách đầu tư tối ưu đối với những người muốn gia tăng số tiền trong tài khoản của mình. Có lẽ bạn đang đắn đo về điều này, đúng không? Trong bối cảnh thế giới đang bị ảnh hưởng trầm trọng bởi dịch bệnh corona, câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm là nên gửi tiết kiệm hay mua vàng, tiền điện tử và các loại tài sản khác.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Vàng luôn giữ được giá trị của nó trong những thời điểm bất ổn không chỉ về tài chính mà còn về địa vị chính trị. Theo kinh nghiệm đầu tư của mình, việc gửi tiết kiệm không phải là cách đầu tư tối ưu đối với những người muốn gia tăng số tiền trong tài khoản của mình. Có lẽ bạn đang đắn đo về điều này, đúng không? Trong bối cảnh thế giới đang bị ảnh hưởng trầm trọng bởi dịch bệnh corona, câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm là nên gửi tiết kiệm hay mua vàng, tiền điện tử và các loại tài sản khác.
placeholder
Hướng dẫn xem biểu đồ giá vàng để theo dõi giá vàng Vàng là một phần trong danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư, vì mọi người coi vàng là một khoản đầu tư an toàn trong thời gian khó khăn. Phân tích thị trường vàng là điều quan trọng nhất trước khi nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định, nhưng điều đó là một nhiệm vụ khá khó khăn đối với những nhà giao dịch non trẻ. Điều quan trọng cần biết là xu hướng giá vàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nguyên tắc cơ bản, khía cạnh kỹ thuật và tâm lý thị trường. Do đó, khi phân biểu đồ giá vàng và dự đoán giá vàng thì thể không chỉ đơn giản dựa vào một chiều, mà phải kết hợp với đa chiều và phân tích toàn diện để nắm bắt hướng đi một cách chính.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Vàng là một phần trong danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư, vì mọi người coi vàng là một khoản đầu tư an toàn trong thời gian khó khăn. Phân tích thị trường vàng là điều quan trọng nhất trước khi nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định, nhưng điều đó là một nhiệm vụ khá khó khăn đối với những nhà giao dịch non trẻ. Điều quan trọng cần biết là xu hướng giá vàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nguyên tắc cơ bản, khía cạnh kỹ thuật và tâm lý thị trường. Do đó, khi phân biểu đồ giá vàng và dự đoán giá vàng thì thể không chỉ đơn giản dựa vào một chiều, mà phải kết hợp với đa chiều và phân tích toàn diện để nắm bắt hướng đi một cách chính.
Ad