Giá đường(Sugar) quốc tế còn tiếp tục tăng không? Làm thế nào để giao dịch đường?

8 Phút
Cập nhật 03/07/2024 09:20
Đặng Tuấn Vũ
Lloyd
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

1. Đầu tư vào hợp đồng tương lai đường là gì?


Xem biểu đồ giá đường mới nhất trên Mitrade

Giao Dịch Ngay  > >


Gần đây, giá đường trên thế giới liên tục tăng mạnh và đã lập kỷ lục cao nhất trong 11 năm, nhưng diễn biến này dường như chưa dừng lại. Các nhà đầu tư chắc chắn muốn hiểu rõ hơn về cách đầu tư hiệu quả trong giai đoạn tăng giá mạnh này của đường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cách kiếm lợi nhuận từ biến động giá  hợp đồng tương lai đường quốc tế từ bốn góc độ: chuỗi cung ứng đường, các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá cả, nguyên nhân đằng sau sự tăng giá lần này và phân tích kỹ thuật.


Để bắt đầu, hãy tìm hiểu những thông tin cơ bản về hợp đồng tương lai đường quốc tế.


Thông tin về hợp đồng tương lai đường quốc tế
Thông tin về hợp đồng tương lai đường quốc tế (Nguồn: Mitrade)


Hợp  đồng tương lai đường (được gọi tắt là đường số 11) được niêm yết trên Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYBOT). Kích thước hợp đồng là 112,000 pound và đơn vị tính giá là cent/pound.

Thực tế, đường giao dịch bằng hợp đồng tương lai ở đây và đường mà chúng ta thường sử dụng trong cuộc sống hàng ngày có một số khác biệt. Đây này là loại đường thô, được xử lý để tạo thành đường tinh khiết mà con người sử dụng phổ biến. 

2.Chuỗi cung ứng ngành đường quốc tế


Có hai nguyên liệu chính để sản xuất đường là mía đường (chiếm 70%) và củ cải đường (chiếm 30%). Do đó, từ góc độ đầu tư, chúng ta có thể tập trung hơn vào chuỗi cung ứng xuất phát từ mía đường.


Mía đường

Củ cải đường

Nơi trồng

Được trồng ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đời

Được trồng ở vùng ôn đới mát mẻ

Mùa vụ

Một năm một vụ mùa thu hoạch

Hai năm một vụ mùa thu hoạch

Năng suất

2 tấn mía sản xuất được 1 tấn đường

2 tấn củ cải sản xuất được 1 tấn đường

Sản lượng toàn thế giới

70%

30%

Nguồn: Được tổng hợp bởi Mitrade

 

Khu vực trồng trọt:  Cây mía đường có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nó là một loại cây trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, phù hợp với đất màu mỡ, ánh nắng đủ và chênh lệch nhiệt độ mùa đông và mùa hè lớn.Trên thế giới có hơn 100 quốc gia sản xuất mía đường. Trong đó, ba quốc gia có diện tích trồng mía đường lớn nhất lần lượt là Brasil, Ấn Độ và Trung Quốc.

Luồng thương mại toàn cầu: Khu vực xuất khẩu chính của đường là Brasil, các quốc gia Trung Mỹ, Cuba, Thái Lan và Úc, trong khi các khu vực nhập khẩu chính là Đông Á, châu Phi, Trung Đông, Bắc Mỹ, và nhiều nơi khác. Đường này có thể tiếp tục được tinh luyện để thành đường tinh khiết mà chúng ta thường thấy trong cuộc sống hàng ngày ở quốc gia sản xuất hoặc tiêu dùng.

Luồng thương mại toàn cầu

(Tham khảo từ: Sucden)


Tuy nhiên, có điều cần lưu ý rằng, mía đường không chỉ tạo ra đường mà còn có thể sản xuất ra ethanol, loại chất này thường có trong hoạt động sản xuất xăng dầu dùng cho ô tô. Tỷ lệ ethanol trong xăng ở Brazil là từ 20-25%, do đó, giá xăng dầu trên thế giới có tương quan trực tiếp tới giá đường. Khi giá xăng dầu tăng mạnh, giá ethanol cũng tăng, và từ đó cũng thúc đẩy giá đường.


3.Những yếu tố chính ảnh hưởng đến giá đường quốc tế


Ở phần trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu chuỗi cung ứng ngành đường, tiếp theo đây, bài viết sẽ xem xét những yếu tố chính ảnh hưởng đến biến động giá đường bao gồm tương quan cung cầu, giá dầu và tỷ giá hối đoái.


Mía đường được trồng ở nhiều nước, trong đó vụ mùa ở các nước cũng có sự chênh lệch nhất định và tác động theo nhiều khía cạnh đến nguồn cung đường thế giới. Ngoài ra, sản lượng đường còn phụ thuộc vào tình hình thời tiết của từng vùng, do đó việc xem xét yếu tố này là rất quan trọng trong việc nhận định sự phát triển và nguồn cung mía đường. Nhìn vào biểu đồ dưới đây, có thể thấy, 10 nước sản xuất đường lớn nhất thế giới bao gồm Ấn Độ, Brazil, Thái Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Mexico, Pháp, Pakistan và Úc. Brazil dẫn đầu với tư cách là nhà sản xuất đường lớn nhất, với sản lượng 38,2 triệu tấn và theo sát là Ấn Độ với 32 triệu tấn. 

Sản lượng đường thế giới niên vụ 2022 - 2023

Sản lượng đường thế giới niên vụ 2022 - 2023 (Nguồn: Statista)


Brazil không chỉ là nước sản xuất đường lớn nhất mà còn là nước xuất khẩu lớn nhất với doanh số lên tới 28,2 triệu tấn, bỏ xa nước thứ 2 là Thái Lan với 11 triệu tấn. Ấn Độ mặc dù sản xuất đường lớn thứ 2 thế giới, tuy nhiên, chủ yếu phục vụ nhu cầu nội địa nên doanh số xuất khẩu chỉ đứng thứ 3 với 6,5 triệu tấn.

Doanh số xuất khẩu đường trên thế giới niên vụ 2022 - 2023

Doanh số xuất khẩu đường trên thế giới niên vụ 2022 - 2023 (Nguồn: Statista)


Từ những lý giải trên, có thể thấy Brazil là quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn nhất lên giá đường toàn cầu. Do đó, ba yếu tố cốt lõi mà chúng ta cần quan tâm là:

֎ Thời tiết ở Brazil có ảnh hưởng đến sản lượng mía đường không?

֎ Giá dầu ở Brazil có ảnh hưởng tới việc sử dụng mía đường để sản xuất ethanol và giảm sản lượng đường không?

֎ Tỷ giá hối đoái của đồng Real Brazil giảm mạnh có tác động đến hoạt động kinh doanh đường tại quốc gia này hay không?


4. Nguyên nhân đằng sau sự tăng giá đường là gì?


Ở phần trước, chúng ta đã phân tích những yếu tố cốt lõi ảnh hưởng đến giá đường, qua đó, có 3 yếu tố cốt lõi liên quan tới Brazil sẽ tác động mạnh mẽ đến giá đường. 

☼ Tình hình cung cầu: Tình trạng thời tiết không tốt tại Brazil đã dẫn đến việc năm nay sản lượng mía đường ở mức thấp. Biểu đồ dưới đây cho thấy sản lượng mía đường từ Brazil trong các tháng đầu năm đang thấp hơn hẳn những năm trước đó.

sản lượng mía đường từ Brazil


(Nguồn: Hiệp hội mía đường Brazil)


☼ Giá dầu: Giá dầu có ảnh hưởng lớn đến giá đường. Vào năm ngoái, giá xăng dầu ở Brazil tăng cao, dẫn đến nhu cầu sử dụng ethanol tăng, và ethanol cũng được sản xuất từ mía đường. Vì vậy, khi mía đường được chuyển hướng để sản xuất ethanol, lượng mía dùng để sản xuất đường giảm đi, làm giảm sản lượng đường.

mía dùng

(Tham khảo từ NYBOT và CFTC)


Từ biểu đồ lợi ích của mía đường tại Brazil, chúng ta có thể thấy rằng lợi nhuận từ ethanol vào năm trước cao hơn lợi nhuận từ đường, điều này khiến các nhà cung cấp mía đường tập trung vào sản xuất ethanol nhiều hơn, dẫn đến giảm sản lượng đường trong năm nay.. Do nguồn cung đường tại Brazil giảm đi, lượng xuất khẩu cũng giảm đi, tạo đà cho sự tăng giá đường trên toàn cầu.

☼ Tỷ giá: Yếu tố này đối với đường tương đối phức tạp, nhưng nhà đầu tư có thể hiểu một cách đơn giản: khi tỷ giá đồng Real Brazil giảm nhanh, nhà xuất khẩu có thể sẽ ưu tiên giữ tài sản có giá trị thực sự (đường), dẫn đến việc giảm xuất khẩu đường từ Brazil và từ đó giảm nguồn cung cấp toàn cầu. Việc này có thể làm tăng giá đường.

Tuy nhiên, nếu tỷ giá biến động nhỏ, dù tăng hay giảm, sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung đường. Trong tình hình như vậy, tác động của yếu tố tỷ giá lên giá đường có thể được bỏ qua.

Tóm lại, hai yếu tố chính ảnh hưởng sự tăng giá của đường trong năm nay là thời tiết không tốt tại Brazil dẫn đến năng suất đường giảm và việc chuyển hướng sử dụng mía đường sang sản xuất ethanol. Yếu tố tỷ giá không ảnh hưởng mạnh trong chu kỳ tăng giá này.


Hiện giá đường thế giới đã có xu hướng giảm từ tháng 5, thời gian được cho là chu kỳ tăng trưởng và thu hoạch của cây mía tại Brazil, từ đó, sản lượng xuất khẩu của quốc gia này cũng vì thế mà tăng lên. Trong trung hạn, nhiều khả năng giá đường sẽ tiếp tục giảm, tuy nhiên, việc tăng nguồn cung đường cũng sẽ không phải là quá trình diễn ra nhanh chóng mà sẽ tương đối mất thời gian.


5. Năm bước để bắt đầu giao dịch đường quốc tế


Chúng tôi sẽ lấy ví dụ từ nền tảng Mitrade, chỉ cần 5 bước đơn giản bạn đã có thể tham gia giao dịch đường quốc tế:


Bước 1: Mở tài khoản (chọn tài khoản mô phỏng hoặc tài khoản thực, đăng ký qua nền tảng web hoặc ứng dụng điện thoại)

 Mở tài khoản


Bước 2: Tìm kiếm thị trường bạn muốn giao dịch, ví dụ như đường (SUGAR), theo giá hiện tại là 23,95 cent/pound. 

đường (SUGAR)


Bước 3: Mở vị thế mua khi cảm thấy giá sẽ tăng hoặc bán khi thấy cơ hội giá giảm. 

Bước 4: Đặt lệnh giao dịch, bao gồm quy mô đầu tư, điểm dừng lỗ, điểm chốt lời, giá giới hạn …

Đặt lệnh giao dịchLưu ý rằng, giá tài sản biến đổi liên tục, vui lòng truy cập nền tảng giao dịch Mitrade để xem thêm thông tin chi tiết giao dịch.


16823272468383
Giao Dịch Ngay  > >


6. Phần tích kỹ thuật giá đường

giá đường

(Nguồn: Tradingview)


Giá đường đã đạt đỉnh hồi cuối tháng 4 năm nay ở mức khoảng 27 cent/pound. Đến tháng 5, giá bắt đầu giảm và đang di chuyển trong mô hình tam giác. Biến động của giá đường đang ngày càng nhỏ dần theo thời gian, đường RSI ở mức 45 trung bình và MACD đi ngang cho thấy xu hướng giá ít có biến động. 


Nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục di chuyển trong biên hẹp đến hết mô hình tam giác mới có thể quyết định được xu hướng tiếp theo. Kháng cự gần nhất của giá đường là khu vực cạnh trên của tam giác ở 25,x cent, trong khi hỗ trợ ở cạnh dưới của tam giác ở 22,x cent.


7. Các điều cần lưu ý khi đầu tư đường


So với những mặt hàng khác, đường dường như có biến động thấp hơn, tuy nhiên, không vì thế mà nhà giao dịch có thể lơ là do về bản chất, mỗi lệnh được thực hiện đều thường kèm theo đòn bẩy. Việc sử dụng đòn bẩy quá cao với đường cũng có thể khiến cháy tài khoản bất cứ lúc nào.


Đường là mặt hàng mang tính mùa vụ cao, do đó, nhà giao dịch cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố này. Thông thường giá sẽ theo xu hướng tăng vào đầu năm và giảm từ tháng 5 trở đi, tức là cùng với chu kỳ tăng trưởng và thu hoạch của mía đường tại Brazil.


Cuối cùng, đường là sản phẩm nông nghiệp nên nó có bản chất là dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết. Sự thất thường của thời tiết chính là yếu tố rủi ro khó đoán khi giao dịch đường. Do đó, nhà đầu tư cần quan tâm đến môi trường khí hậu tại Brazil như một yếu tố phân tích cơ bản với giá đường.


Câu hỏi thường gặp
Nhà đầu tư Việt Nam có thể tiếp cận với thị trường đường quốc tế thế nào?
Sẽ rất khó để một nhà giao dịch tại Việt Nam có thể mua hợp đồng tương lai đường trên các sàn giao dịch tại New York hay London. Do đó, cách nhanh và khả thi nhất đó chính là giao dịch đường CFD. Bằng cách này, nhà giao dịch có thể đặt lệnh dựa theo biến động giá đường mà không cần sở hữu hàng hóa vật chất, đồng thời có thể kiểm lợi nhuận theo cả hướng tăng và giảm của giá đường.
Tôi cần tìm hiểu về quy cách và chất lượng đường khi giao dịch không?
Khi giao dịch, chúng ta mặc định rằng quy cách và chất lượng đường là như nhau, do đó, chỉ cần tập trung vào giá đường và các yếu tố thị trường.
Giao dịch đường có phù hợp cho tất cả mọi người không?
Giao dịch đường phù hợp cho những người có kiến thức về thị trường và quản lý rủi ro. Không phải ai cũng phù hợp với giao dịch hàng hóa, nên cân nhắc kỹ trước khi tham gia.
Tôi có thể sử dụng đòn bẩy khi giao dịch đường không?
Có, bạn có thể sử dụng đòn bẩy khi giao dịch đường. Tại Mitrade, đòn bẩy cho đường có thể lên đến 100 lần. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ về cách đòn bẩy hoạt động và cân nhắc rủi ro.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Giá dầu Brent&WTI - Top 6 cách hiệu quả để đầu tư dầu thô năm 2024Dầu thô (Crude oil), còn được gọi là dầu mỏ(Petroleum), thường được khai thác qua các dàn khoan. Sau đó, nó được tinh chế và sản xuất thành nhiều dạng khác nhau, như xăng, dầu hỏa và nhựa đường, và được bán cho người tiêu dùng. Có nhiều loại dầu thô được sản xuất trên khắp thế giới và giá trị của từng loại phản ánh các đặc tính của chúng. Đặc tính quan trọng nhất là hàm lượng lưu huỳnh có trong dầu, được định nghĩa là ngọt hoặc chua và mật độ dao động từ nặng đến nhẹ.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Dầu thô (Crude oil), còn được gọi là dầu mỏ(Petroleum), thường được khai thác qua các dàn khoan. Sau đó, nó được tinh chế và sản xuất thành nhiều dạng khác nhau, như xăng, dầu hỏa và nhựa đường, và được bán cho người tiêu dùng. Có nhiều loại dầu thô được sản xuất trên khắp thế giới và giá trị của từng loại phản ánh các đặc tính của chúng. Đặc tính quan trọng nhất là hàm lượng lưu huỳnh có trong dầu, được định nghĩa là ngọt hoặc chua và mật độ dao động từ nặng đến nhẹ.
placeholder
Platinum là gì?Giá bạch kim hôm nay có đắt hơn giá vàng?Trong nhiều thập kỷ, Kim loại quý luôn thu hút các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ về cổ phiếu và trái phiếu thường xuyên. Những mặt hàng xa xỉ này đã có từ nhiều thế kỷ và tồn tại như một trong những công cụ tài chính phổ biến nhất qua các thời đại. Bạch kim(Platinum), vàng và vàng trắng, rất nhiều người đã nghe về chúng, nhưng vẫn có một số người không phân biệt được Vàng-Vàng Trắng hay Bạch Kim-Vàng Trắng.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Trong nhiều thập kỷ, Kim loại quý luôn thu hút các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ về cổ phiếu và trái phiếu thường xuyên. Những mặt hàng xa xỉ này đã có từ nhiều thế kỷ và tồn tại như một trong những công cụ tài chính phổ biến nhất qua các thời đại. Bạch kim(Platinum), vàng và vàng trắng, rất nhiều người đã nghe về chúng, nhưng vẫn có một số người không phân biệt được Vàng-Vàng Trắng hay Bạch Kim-Vàng Trắng.
placeholder
Hướng dẫn xem biểu đồ giá vàng để theo dõi giá vàng Vàng là một phần trong danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư, vì mọi người coi vàng là một khoản đầu tư an toàn trong thời gian khó khăn. Phân tích thị trường vàng là điều quan trọng nhất trước khi nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định, nhưng điều đó là một nhiệm vụ khá khó khăn đối với những nhà giao dịch non trẻ. Điều quan trọng cần biết là xu hướng giá vàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nguyên tắc cơ bản, khía cạnh kỹ thuật và tâm lý thị trường. Do đó, khi phân biểu đồ giá vàng và dự đoán giá vàng thì thể không chỉ đơn giản dựa vào một chiều, mà phải kết hợp với đa chiều và phân tích toàn diện để nắm bắt hướng đi một cách chính.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Vàng là một phần trong danh mục đầu tư của nhiều nhà đầu tư, vì mọi người coi vàng là một khoản đầu tư an toàn trong thời gian khó khăn. Phân tích thị trường vàng là điều quan trọng nhất trước khi nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định, nhưng điều đó là một nhiệm vụ khá khó khăn đối với những nhà giao dịch non trẻ. Điều quan trọng cần biết là xu hướng giá vàng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nguyên tắc cơ bản, khía cạnh kỹ thuật và tâm lý thị trường. Do đó, khi phân biểu đồ giá vàng và dự đoán giá vàng thì thể không chỉ đơn giản dựa vào một chiều, mà phải kết hợp với đa chiều và phân tích toàn diện để nắm bắt hướng đi một cách chính.
placeholder
TOP 7 sàn giao dịch dầu thô thế giới uy tín tại Việt NamGiá dầu thô thế giới không chỉ ảnh hưởng đến giá của xăng và khí đốt tự nhiên mà còn tác động đến giá cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ trên toàn cầu. Hơn nữa, dầu thô còn là một trong những mặt hàng tốt hơn để giao dịch đòn bẩy/ký quỹ vì thị trường này đầy biến động, từ những tin tức về giá cả mờ nhạt nhất. Ngoài ra, việc lựa chọn cho mình một sàn dầu thô uy tín với giá cả hợp lí luôn là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm và mình cũng thường mất nhiều thời gian để so sánh các sàn giao dịch dầu thô thế giới trước khi đầu tư dầu thô.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Giá dầu thô thế giới không chỉ ảnh hưởng đến giá của xăng và khí đốt tự nhiên mà còn tác động đến giá cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ trên toàn cầu. Hơn nữa, dầu thô còn là một trong những mặt hàng tốt hơn để giao dịch đòn bẩy/ký quỹ vì thị trường này đầy biến động, từ những tin tức về giá cả mờ nhạt nhất. Ngoài ra, việc lựa chọn cho mình một sàn dầu thô uy tín với giá cả hợp lí luôn là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm và mình cũng thường mất nhiều thời gian để so sánh các sàn giao dịch dầu thô thế giới trước khi đầu tư dầu thô.
placeholder
Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch vàng và bạc trực tuyến cho người mới bắt đầuVàng đang trở thành một mặt hàng đầu tư vô cùng hấp dẫn trong thời gian gần đây khi giá liên tục chinh phục những đỉnh mới và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong bối cảnh người người đầu tư vào vàng thì mua bán vàng online đã trở thành một kênh đầu tư rất thuận tiện và được rất nhiều trader lựa chọn. Trong bài viết hôm nay, bằng kinh nghiệm cá nhân mình sẽ phân tích cho các bạn muốn đầu tư vào thị trường Vàng ở thời điểm hiện tại một số vấn đề sau đây: -Có nên mua bán vàng trực tuyến? -Mở tài khoản giao dịch vàng và bạc như thế nào?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Vàng đang trở thành một mặt hàng đầu tư vô cùng hấp dẫn trong thời gian gần đây khi giá liên tục chinh phục những đỉnh mới và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong bối cảnh người người đầu tư vào vàng thì mua bán vàng online đã trở thành một kênh đầu tư rất thuận tiện và được rất nhiều trader lựa chọn. Trong bài viết hôm nay, bằng kinh nghiệm cá nhân mình sẽ phân tích cho các bạn muốn đầu tư vào thị trường Vàng ở thời điểm hiện tại một số vấn đề sau đây: -Có nên mua bán vàng trực tuyến? -Mở tài khoản giao dịch vàng và bạc như thế nào?
Ad