DAX Index (DAX 40) là gì? Tầm quan trọng và nhận định về chỉ số DAX

12 Phút
Cập nhật 04/05/2023 03:13
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Thị trường chứng khoán là một phần quan trọng của hệ thống tài chính toàn cầu, trong đó các chỉ số chứng khoán đóng vai trò quan trọng để đo lường hoạt động của thị trường này. Một chỉ số được coi là biểu tượng của nền kinh tế châu Âu - đó là chỉ số DAX của Đức. 


Với một vị thế quan trọng trong thị trường chứng khoán toàn cầu, chỉ số DAX đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và nhà phân tích tài chính trên toàn thế giới.


Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về chỉ số DAX Index (DAX 40) là gì? Lịch sử, cơ cấu và tầm quan trọng của nó trong việc đánh giá hoạt động của thị trường chứng khoán Đức và thị trường chứng khoán toàn cầu.


1. DAX Index là gì?

Chỉ số DAX (Deutscher Aktienindex) là chỉ số chứng khoán của thị trường chứng khoán Đức. Nó đo lường hiệu quả của 40 công ty hàng đầu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt (Frankfurt Stock Exchange) của Đức, cũng là sở giao dịch có vốn hoá thị trường lớn thứ 12th trên thế giới.


Do đó, DAX Index còn được gọi là DAX 40. Nó được coi là một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng nhất tại châu Âu và trên toàn thế giới. Việc theo dõi chỉ số DAX giúp cho các nhà đầu tư có thể đánh giá tình hình kinh tế của Đức cũng như toàn bộ khu vực châu Âu.


Lịch sử phát triển chỉ số DAX

Lịch sử phát triển chỉ số DAX 


Thành phần chỉ số DAX

Thành phần chỉ số DAX


DAX Index gồm 40 công ty blue-chips lớn nhất thị trường chứng khoán Đức thuộc các ngành nghề khác nhau, trong đó các công ty thuộc ngành công nghệ, tài chính và công nghiệp có tỷ trọng cao nhất trong chỉ số. Một trong 10 công ty mới tham gia vào chỉ số Dax năm 2021 thuộc ngành chế tạo hàng không Airbus SE chiếm tỷ trọng ~6%. 40 công ty này cũng chiếm 80% vốn hoá toàn thị trường chứng khoán Đức.


Top 10 công ty với vốn hoá lớn nhất chiếm đến ~60% tỷ trọng của chỉ số DAX, bao gồm:  


Công ty

Tỷ trọng

Công ty

Tỷ trọng

SAP

10,1%

Bayer

4,8%

Siemens

9,0%

Mercedes-Benz Group

4,8%

Allianz

7,1%

Infineon Technologies

3,9%

Deutsche Telekom

6,5%

Munich Re

3,6%

Airbus

6,0%

BASF

3,5%


Tuy nhiên, các công ty trong chỉ số DAX sẽ được thẩm tra lại các tiêu chuẩn hàng quý và sẽ có những thay thế nếu không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như về vốn hoá, thanh khoản, báo cáo… Tỷ trọng của các công ty cũng sẽ thay đổi theo vốn hoá thị trường. 


2. Ý nghĩa chỉ số Dax Index

DAX Index được xem là một trong những chỉ số quan trọng của không chỉ riêng thị trường chứng khoán Đức mà còn thị trường chứng khoán toàn cầu, với nhiều ý nghĩa khác nhau:


- Đo lường sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Đức: Chỉ số DAX được sử dụng để đo lường sự thay đổi giá của các công ty lớn và quan trọng nhất trong nền kinh tế Đức, cung cấp một cái nhìn tổng quan về tình hình kinh tế và tài chính của quốc gia này. Mức độ tăng trưởng của chỉ số DAX thường được xem là một thước đo quan trọng cho sự phục hồi kinh tế của Đức và châu Âu nói chung.


- Xác định xu hướng của thị trường chứng khoán châu Âu: Chỉ số DAX được coi là một chỉ số thị trường chứng khoán quan trọng nhất tại châu Âu, cung cấp thông tin về xu hướng và tâm lý của các nhà đầu tư trên toàn khu vực châu Âu. Nếu chỉ số DAX tăng, thường có thể đoán trước một sự tăng trưởng tương đối cho các chỉ số chứng khoán khác ở châu Âu.


- Đánh giá sức khỏe của các công ty trong chỉ số: DAX index cũng cung cấp một cái nhìn về sức khỏe tài chính của các công ty có cổ phiếu được bao gồm trong chỉ số. Nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ số DAX để đánh giá các công ty và đưa ra quyết định đầu tư dựa trên việc phân tích các biến động của giá cổ phiếu trong chỉ số.


- Đưa ra dự báo về tình hình kinh tế toàn cầu: Chỉ số DAX được xem là một trong những chỉ số kinh tế quan trọng nhất trên thế giới. Sự tăng trưởng của chỉ số DAX có thể đưa ra dự báo về tình hình kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng đến các chỉ số chứng khoán khác trên thế giới.


- Đưa ra thông tin cho người đầu tư: Chỉ số DAX cung cấp thông tin quan trọng cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch, giúp họ đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả. Các nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ số DAX để theo dõi tình hình thị trường, phân tích các xu hướng và đưa ra dự đoán về giá cổ phiếu trong tương lai.


3. Hiệu suất của chỉ số DAX index trong năm 2022


Biểu đồ chỉ số DAX Index

Biểu đồ chỉ số DAX Index (Nguồn: Mitrade)


Chỉ số DAX Index đạt đỉnh lịch sử vào ngày 18/11/2021 ở mức 16.247 điểm, sau đó bắt đầu suy giảm cho đến hết Quý 3/2022. 


Đầu năm 2022, chỉ số DAX giao dịch ở mức 16.020 điểm. Sau đó chỉ nhanh chóng giảm mạnh do tác động từ cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine. Đến ngày 7/3/2022, chỉ số có lúc giảm xuống mức 12.438 điểm (mất đến ~23% so với đầu năm).


Căng thẳng địa chính trị làm gia tăng tình trạng lạm phát leo thang từ năm 2021 và tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế Châu  Âu và Đức. Việc phụ thuộc năng lượng của Đức và Châu Âu vào Nga (~55% trước xung đột Nga-Ukraine) khiến tình trạng khủng hoảng năng lượng diễn ra. Một số nhà máy sản xuất của Đức đã phải giảm quy mô hoạt động hoặc tạm ngừng ngắn hạn do tình trạng thiếu năng lượng. 


Lạm phát tại Đức năm 2022

Lạm phát tại Đức năm 2022 (Nguồn: Detatis)


Tháng 7/2022, Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) bắt đầu tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát và ổn định tỷ giá khi Fed và ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế lớn như Anh, Canada, Úc cũng bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Điều này khiến DAX tiếp tục xu hướng giảm cho đến cuối tháng 9/2022, tạo đáy quanh mức 12.000 điểm. 


lãi suất Đức


Ba tháng cuối năm 2022, DAX Index bắt đầu hồi phục trở lại, và kết thúc năm 2022 ở mức 13.923 điểm. Điều này có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau như tâm lý nhà đầu tư vào bắt đáy khi mức chiết khấu đã khá lớn. Tăng trưởng kinh tế Đức cũng theo chiều hướng tích cực. 


GDP Đức

GDP Đức (Nguồn: Destatis)


Vậy, xu hướng DAX Index trong năm 2023 sẽ diễn biến ra sao? Nội dung tiếp theo của bài viết sẽ đưa ra những phân tích và dự đoán chi tiết. 


4. Dự đoán DAX Index trong năm 2023

Để có thể dự đoán được xu hướng tiếp theo của chỉ số DAX Index, trader cần nắm được các yếu tố tác động đến chỉ số DAX, bao gồm:


- Tình hình kinh tế: Chỉ số DAX chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi tình hình kinh tế của Đức. Khi nền kinh tế Đức tăng trưởng, các công ty trong chỉ số DAX sẽ có nhiều cơ hội để tăng doanh số và lợi nhuận, từ đó giá cổ phiếu tăng và chỉ số DAX cũng sẽ tăng. Ngược lại, khi nền kinh tế suy thoái, các công ty trong chỉ số DAX sẽ gặp khó khăn, giá cổ phiếu giảm và chỉ số DAX cũng sẽ giảm.


Dự báo GDP và lạm phát Đức năm 2023/2024

Dự báo GDP và lạm phát Đức năm 2023/2024 (Nguồn: European Commission)


- Tình hình chính trị và xã hội: Các biến động trong tình hình chính trị và xã hội cũng có thể ảnh hưởng đến chỉ số DAX. Những biến động đó có thể là các chính sách kinh tế mới, sự ổn định chính trị, các cuộc biểu tình hay các vụ khủng bố, tác động tiêu cực đến niềm tin của các nhà đầu tư và gây ra sự không ổn định trên thị trường chứng khoán. Đặc biệt là tình trạng chiến tranh giữa Nga và Ukraine, tác động đến giá năng lượng, nguồn cung cho Đức và khu vực Châu Âu.


- Thị trường chứng khoán quốc tế: Những biến động trên thị trường chứng khoán quốc tế cũng có thể ảnh hưởng đến chỉ số DAX, đặc biệt là thị trường chứng khoán Mỹ. Sự hồi phục của các thị trường chứng khoán lớn từ cuối năm 2022 tới nay là dấu hiệu tích cực cho thị trường và tâm lý nhà đầu tư.


- Hoạt động kinh doanh của các công ty trong chỉ số DAX: Chỉ số DAX chịu tác động trực tiếp từ biến động giá của cổ phiếu 40 công ty niêm yết trong chỉ số. Sự thay đổi trong tỷ trọng cũng như các công ty trong nhóm chỉ số cần được theo dõi vào những đợi xem xét hàng Quý để có thể đưa ra những dự đoán hiệu quả.


- Tiền tệ: Tỷ giá tiền tệ cũng có thể ảnh hưởng đến chỉ số DAX. Khi đồng Euro tăng giá trị so với đồng tiền khác, giá cổ phiếu của các công ty Đức có thể giảm khi các công ty này xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ ra nước ngoài. Ngược lại, khi đồng Euro giảm giá trị, các công ty này có thể tăng giá cổ phiếu khi nhập khẩu nguyên liệu.


Từ đầu năm 2023 tới nay, chỉ số DAX đã tăng 14,88%, một mức tăng đáng kể so với các thị trường khác. Dự đoán DAX Index 2023 từ các tổ chức tài chính khá tích cực:


- Barron’s, tạp chí tài chính hàng đầu của Mỹ, dự đoán DAX Index giao dịch quanh mức 16.300 điểm vào cuối năm 2023 và tăng lên khoảng 16.445 ~ 16.889 điểm vào năm 2024.


- Longforecast, trang web dự đoán sản phẩm tài chính dựa vào phân tích kỹ thuật và AI, đưa ra dự đoán DAX Index giao dịch quanh mức 16.440 vào cuối năm 2023 và có thể giảm nhẹ vào năm 2024 trong mức 16.615 ~ 16.028 điểm.


5. Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu tổng quan kiến thức về chỉ số DAX - một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng nhất và được quan tâm nhất trên toàn cầu bên cạnh các chỉ số của thị trường Mỹ như DJIA, S&P500.


Việc đầu tư vào DAX Index có thể đem lại cho nhà đầu tư nhiều cơ hội kiếm lời khi có nguồn thông tin lớn cho việc đưa ra dự đoán hiệu quả. Tuy nhiên, trader cũng cần thường xuyên theo dõi các biến động của chỉ số để đưa ra chiến lược đầu tư hợp lý.


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
Ad