Dex là gì? Top 10 sàn DEX (sàn phi tập trung) và Sàn CEX phổ biến

17 Phút
Cập nhật 08/04/2024 01:36
Trongvinh-FA25
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Bạn có đã từng nghe nói về "sàn DEX(sàn giao dịch phi tập trung)" và "sàn CEX(Sàn giao dịch tập trung)" khi chọn một sàn giao dịch để mua bán coin?


Thị trường tiền điện tử đã trở nên ngày càng phổ biến và được cộng đồng nhà đầu tư quan tâm đặc biệt bởi mức lợi nhuận hấp dẫn. Cũng giống như các thị trường truyền thống nhà đầu tư có thể giao dịch với các sàn giao dịch tập trung - sàn CEX, ngoài ra thị trường này còn có một phương án đầu tư mới là thông qua sàn giao dịch phi tập trung - sàn DEX


Với đặc tính bảo mật thông tin cá nhân, chi phí giao dịch cạnh tranh, cung cấp nhiều mã thông báo và đặc biệt là cho phép giao dịch cả những token chưa được niêm yết trên các sàn tập trung, các sàn giao dịch phi tập trung ngày càng được biết đến nhiều hơn. 


Tuy nhiên, khi giao dịch sàn DEX, nhà đầu tư mới nên chú ý gì? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ sàn DEX là gì? So sánh cụ thể sàn DEX và CEX - sàn nào có ưu thế hơn cho nhà đầu tư tiền điện tử mới? Đồng thời, bài viết cũng gợi ý top các sàn DEX và sàn CEX hot nhất hiện nay. 1. Sàn dex là gì?

Sàn giao dịch phi tập trung - Decentralized Exchange (DEX) là nền tảng trao đổi tiền kỹ thuật số, nơi mọi người có thể giao dịch coin mà không cần gửi bất kỳ thông tin cá nhân nào. 


Thay vì ký quỹ tiền của trader như các sàn giao dịch tập trung - Centralized Exchange (CEX), người dùng DEX có thể giao dịch trực tiếp với nhau từ ví tiền điện tử của riêng họ thông qua mạng ngang hàng và cũng không phải lưu trữ tiền trên sàn (ví trên sàn).


Mọi giao dịch được ghi lại trên blockchain như một giao dịch cá nhân, được điều chỉnh bởi một quy trình tự động được tiến hành bởi một hợp đồng thông minh. Chính vì vậy, với sàn DEX, người mua hay người bán không cần hướng đến việc tìm kiếm một sàn trung gian đáng tin cậy để giữ tiền của mình. 


Một số ví dụ về sàn DEX là Uniswap, Sushiswap, Compound,1inch, Cake, DYDX, và Curve Finance. Đặc biệt, kể từ khi sàn giao dịch phi tập trung Uniswap xuất hiện, các sàn DEX đã ngày càng khẳng định vị thế và được nhiều người biết tới hơn. 


Theo dữ liệu của Defillama, trong đầu tháng 3 năm 2024, khối lượng giao dịch(24h) đã đạt 12,2 tỷ USD trên các sàn giao dịch phi tập trung, chiếm 38,25% trong tổng khối lượng giao dịch(24h) của tất cả các sàn DEX và sàn CEX. 

2. Sự khác biệt giữa sàn DEX và sàn CEX


Cấu trúc của DEX khác biệt với sàn giao dịch tập trung (tức sàn CEX). Để tìm hiểu và nghiên cứu có nên giao dịch qua sàn DEX hay sàn CEX, bạn cần phải biết sự khác biệt giữa sàn phi tập trung DEX và sàn giao dịch tập trung CEX. 


☀️ Hoạt động lưu ký quỹ - điểm khác biệt nổi bật

Những sàn giao dịch tập trung như Binance sẽ có tỷ lệ ký quỹ cho từng loại giao dịch. Khi ấy, bạn phải tạo tài khoản, gửi 1 khoản ký quỹ để giao dịch, đồng thời phải đặt niềm tin rằng sàn giao dịch sẽ giữ tài sản của bạn trong tài khoản ký quỹ được an toàn. 


Trong khi đó, DEX lại khác biệt hoàn toàn, mọi người dùng đều có toàn quyền kiểm soát tài sản của họ khi giao dịch thông qua DEX (chỉ cần kết nối ví cá nhân của nhà đầu tư), cơ chế này mang lại cho người dùng cảm giác thực sự về quyền sở hữu tài sản của họ khi họ có đầy đủ kiểm soát tài sản kỹ thuật số của mình. 


☀️ Cơ chế giao dịch

Tại các sàn CEX, các lệnh giao dịch Mua/Bán được thực hiện theo thuật toán khớp lệnh ngẫu nhiên, điều này cho sàn CEX có tốc độ giao dịch cao, chi phí cố định, thanh khoản cao và có thể cho phép giao dịch qua tiền tệ fiat. 


Trong khi đó, các sàn DEX với cơ chế giao dịch ngang hàng và ghép nối có giới hạn, chỉ cho phép giao dịch với một số loại tiền điện tử nhất định, tốc độ giao dịch thấp nên thanh khoản thấp hơn CEX. 


☀️ Khả năng can thiệp vào tài khoản người dùng

Tuy không được cho phép, nhưng với tính chất sàn trung gian, các sàn giao dịch tập trung CEX vẫn có khả năng kiểm soát, thao túng tài khoản của người dùng, thậm chí có thể có quyền điều chỉnh giao dịch và tạo ra các giao dịch giả mạo để “làm giá”. 


Trong khi đó, tại các sàn giao dịch phi tập trung DEX, với hệ thống giao dịch minh bạch, trader không bắt buộc phải tạo tài khoản ví mới (trên sàn). Họ chỉ cần tạo ví kỹ thuật số của riêng mình hoặc kết nối ví hiện có với sàn DEX. 


Do đó, các DEX sẽ không có quyền truy cập nào vào ví tiền của trader. Chỉ trader là người giữ khóa cá nhân, các tệp khóa cần thiết thì mới có phương tiện để mở và sử dụng ví. 


☀️ Giao dịch ẩn danh

Các sàn DEX không yêu cầu người dùng đăng ký tài khoản, do đó trader có thể hoàn toàn giao dịch ẩn danh, không cần cung cấp danh tính. 


Trong khi đó, sàn CEX yêu cầu người dùng rất khắt khe về tuân thủ chính sách xác định danh tính khách hàng KYC (Know Your Client) và chính sách chống rửa tiền AML (Anti Money Laundering). Theo đó, khi đăng ký giao dịch qua các sàn CEX, trader buộc phải cung cấp giấy tờ cá nhân và cung cấp ảnh đại diện. 


☀️ Nguy cơ bị hacker tấn công, rò rỉ dữ liệu cá nhân

Sàn DEX không có tính năng giám sát, cho phép người dùng tự do kiểm soát ví và tài sản. Đồng thời, các sàn DEX cũng cho phép người dùng truy cập và sử dụng ẩn danh. Do đó, trên sàn DEX, tin tặc không thể xâm nhập vào ví và thông tin riêng tư của người dùng, trừ khi người dùng tự làm rò rỉ thông tin của mình. 


Trong khi đó, tại các sàn CEX, việc tập trung khối lượng khổng lồ thông tin của người dùng khiến các sàn này trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của hacker. Đã không có ít vụ sàn CEX bị tin tặc tấn công, khiến người dùng mất hết tài sản điện tử nhưng lại không có cơ chế bồi thường cho họ. 


☀️ Kết nối DEFI, NTFs

Các sàn DEX cho phép khả năng kết nối và tích hợp với các tính năng được yêu thích của tiền điện tử, gồm Defi và NTFs, cho phép người dùng truy cập thế giới hợp đồng thông minh và các dịch vụ tài chính DApps.


Dưới đây là tóm tắt so sánh chi tiết về sàn DEX và sàn CEX để bạn lưu ý rõ hơn: 


Nội dung

Sàn DEX

Sàn CEX

Hoạt động ký quỹ

Không

Có

Cơ chế giao dịch

Ngang hàng

Khớp lệnh tự động

Tốc độ giao dịch

Chậm

Nhanh

Thanh khoản

Thấp

Cao

Khả năng hoán đổi tiền tệ fiat

Không

Có

Khả năng can thiệp thông tin người dùng

Không

Có

Giao dịch ẩn danh

Có

Không

Rủi ro rò rỉ thông tin

Không

Có


Theo mình, các sàn DEX có ưu điểm về bảo mật cực kỳ cao và cũng là các nền tảng an toàn để người dùng yên tâm giao dịch vì không thể thao thúng dữ liệu của người dùng. Tuy nhiên, về tốc độ giao dịch cũng như thanh khoản, các DEX đang bộ lộ yếu điểm của mình. Ngoài ra, người dùng, đặc biệt nhà đầu tư mới nghiên cứu về tiền điện tử rất khó để tiếp cận các DEX vì giới hạn coin để swap và không cho phép tiền tệ Fiat. 


Còn về sàn CEX, thanh khoản cao, cho phép giao dịch qua tiền tệ Fiat sẽ giúp nhà đầu tư tiền điện tử mới dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên, sàn này lại yêu cầu các bước đăng ký và xác định danh tính cá nhân phức tạp, lại có thể gặp rủi ro hacker tấn công. 


Ngoài ra, vì các sàn CEX có thể quản lý dữ liệu người tiêu dùng, lại không có cơ quan thứ 3 đứng ra quản lý hoạt động, người dùng rất có thể bị gian lận tiền của họ (nếu sàn không uy tín).


Từ những nhận định trên, mình nghĩ các nhà đầu tư mới “nhập môn” tiền điện tử nên kỹ lưỡng trong việc chọn lựa sàn giao dịch. Với kinh nghiệm giao dịch lâu năm trên thị trường tiền điện tử, mình khuyên các bạn nên bắt đầu với các sàn giao dịch tiền điện tử phái sinh để tránh được những lỗ hỏng rủi ro mà cả hai sàn DEX và CEX đang gặp phải. 


Dưới đây là những ưu điểm lớn khi giao dịch tiền điện tử qua sàn phái sinh:


#1. Được quản lý bởi cơ quan quản lý tài chính quốc tế hợp pháp

Có vô số sàn phái sinh lớn nhỏ, và bạn cần được chọn các sàn giao dịch có cơ quan quản lý hợp pháp. Ví dụ, sàn Mitrade (Úc) được cấp phép bởi Cơ quan Tiền tệ Quần đảo Cayman (CIMA) và Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC). 


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


Đây là các cơ quan bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư khi có gian lận hoặc khi sàn bị phá sản. Ngoài ra, các cơ quan này cũng giám sát hoạt động của sàn, giúp mọi dịch vụ vận hành của sàn đều minh bạch, an toàn cho nhà đầu tư. 


#2. Không gặp phải rủi ro rò rỉ thông tin, mất tiền điện tử

Do tại các sàn phái sinh, nhà đầu tư không cần sở hữu tiền điện tử cũng có thể tìm kiếm lợi nhuận qua các biến động chênh lệch ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư không cần lo lắng về rủi ro bị đánh cắp ví tiền điện tử.


#3. Được tận dụng đòn bẩy, tối ưu hóa nguồn vốn đầu tư

Các sàn giao dịch phái sinh như Mitrade đều cung cấp đòn bẩy, cho phép nhà đầu tư có thể khuếch đại lợi nhuận khi giao dịch với số vốn đầu tư nhỏ hơn giá trị thực tế của coin. 


#4. Phí giao dịch cạnh tranh

Với sự đa dạng của các sàn phái sinh, hiện nay, chi phí giao dịch tiền điện tử qua các sàn rất cạnh tranh. Thông thường, bạn nên chọn các sàn giao dịch có phí hoa hồng bằng không và phí chênh lệch spead thả nổi để tận dụng được các thời điểm vào lệnh có phí rẻ nhất thị trường. 


#5. Quá trình đăng ký nhanh chóng

Tại các sàn phái sinh quốc tế, quy trình đăng ký tài khoản chỉ kéo dài khoản 5-10 phút. Để đáp ứng yêu cầu quốc tế về luật chống rửa tiền, bạn cũng sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin và giấy tờ cá nhân, nhưng quy trình này hoàn toàn online và đơn giản. 


3. Ưu nhược điểm của sàn DEX


Để bạn hiểu rõ hơn về các sàn giao dịch phi tập trung, dưới đây là phân tích chi tiết về ưu nhược điểm của sàn DEX: 


Ưu điểm của sàn DEX


Sàn DEX bảo mật ví tốt hơn

Tại các sàn DEX, thay vì sàn sẽ nắm giữ tài khoản và kiểm soát ví, thì sàn DEX cho phép nhà đầu tư chủ động nắm quyền kiểm soát tiền của mình. Điều này giúp bạn yên tâm hơn về vấn đề bảo mật ví tiền của mình. 


Sàn DEX tôn trọng quyền riêng tư của nhà đầu tư

Không cần cung cấp bất cứ thông tin gì hoặc đăng ký tài khoản, việc của bạn chỉ là kết nối ví hoặc gỡ ví tiền của mình vào sàn DEX. Như vậy, mọi thông tin cá nhân của bạn đều được bảo mật tối ưu.


Không phải mục tiêu của hacker

Các DEX không phải là mục tiêu của hacker vì không nắm giữ tài khoản, không nắm giữ thông tin cá nhân của người dùng. Vì vậy, nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm về vấn đề mất tài khoản do bị tấn công. Ngoài ra, các sàn phi tập trung DEX có đặc tính là có nhiều máy chủ khác nhau rải rác, do đó rất khó để xâm nhập vào hệ thống máy chủ của DEX. 


Không có gian lận

Sàn DEX không có quyền tập trung truy cập thông tin của nhà đầu tư, cũng không có một tổ chức thứ ba nào, bao gồm của chính phủ có thể quản lý hoặc giám sát, áp đặt các quy định lên sàn DEX, do đó, nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm rằng không có bất cứ gian lận, điều chỉnh, làm giá hoặc sự kiểm soát của chính phủ nào trong các giao dịch ngang hàng của mình. 


Cung cấp nhiều mã thông báo 

Sàn DEX cho phép bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể dưa trên blockchain Ethereum để đúc mã thông báo và tạo nhóm thanh khoản cho mã thông báo đó. Với đặc tính này, trên các sàn DEX đang cung cấp rất nhiều loại mã thông báo. 


Truy cập sàn DEX từ bất cứ nơi nào 

Từ bất cứ địa điểm nào, thời gian nào, nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ đều có thể truy cập sàn DEX và giao dịch tiền ảo. 


Giao dịch các token không được niêm yết

Với sàn DEX, bạn có quyền tạo ra và mua bán các token nhỏ lẻ chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch tập trung, miễn sao là cũng có người tham gia mua bán giao dịch giống bạn. 


Nhược điểm của sàn DEX

Thanh khoản sàn DEX thấp

Sàn DEX dù đã được chấp nhận nhiều nhưng vẫn là kênh giao dịch mới mẻ. Cộng với cơ chế giao dịch ngang hàng, nên thanh khoản tại DEX được đánh giá thấp. 


Mức biến động và chênh lệch giá tương đối lớn

Do thanh khoản tại các sàn DEX còn hạn chế, do đó mức biến động và chênh lệch giá tại các sàn DEX tương đối cao so với các sàn CEX có thanh khoản tốt, nên nhà đầu tư khó tìm được mức giá hợp lý, do đó yêu cầu bid và ask coin sẽ chênh lệch cao, điều này khiến nhà đầu tư sẽchịu thiệt thòi về giá cả.


Trải nghiệm không thân thiện với người mới

Theo đánh giá của nhà đầu tư chuyên nghiệp, giao dịch tại các sàn DEX khá phức tạp, đặc biệt đối với nhà đầu tư mới. Các chức năng quản lý rủi ro như chốt lời/cắt lỗ, lệnh giới hạn hoặc giao dịch ký quỹ đều không có sẵn. Ngoài ra, tốc độ truy cập khá chậm. 


Độ trễ giao dịch

Các giao dịch của bạn trên sàn DEX là giao dịch ngang hàng, do lệnh của bạn thực hiện theo cơ chế on-chain trên Blockchain - chờ đợi các nodes xác nhận. Điều này dẫn đến các lệnh vẫn có độ trễ tương đối khi giao dịch chờ được xác nhận.


Phí giao dịch

Về phí giao dịch, thông thường, sàn DEX được đánh giá có phí giao dịch thấp hơn trên các sàn CEX, tuy nhiên, vẫn có thể phí giao dịch trên các sàn DEX sẽ cao khi mạng lưới giao dịch trở nên quá tải và nếu nhà đầu tư đang sử dụng sổ lệnh trên chuỗi.


4. Top 10 sàn DEX nổi tiếng


Nếu bạn đang quan tâm tới các sàn giao dịch phi tập trung, dưới đây là hình ảnh về top 10 sàn DEX nổi tiếng nhất thế giới theo xếp hạng của Coinmarketcap - dựa trên thị phần và khối lượng giao dịch.


top 10 sàn DEX nổi tiếng nhất thế giới theo xếp hạng của Coinmarketcap 2024

Mình sẽ giới thiệu chi tiết hơn về 5 sàn DEX nổi tiếng trong phần này:

Sàn Uniswap

Sàn Uniswap

Website: https://app.uniswap.org


Uniswap là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất hiện nay, với thị phần trên các thị trường Defi dẫn đầu với hơn 4%. Sau nhiều lần nâng cấp, Uniswap có nhiều phiên bản như Uniswap (V3), Uniswap (V2), Uniswap (V3) (Polygon). Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap được sáng tạo bởi nhà phát triển Ethereum – Hayden Adams vào năm 2018, đến nay đã vươn lên vị trí số một trong các sàn DEX. 


Với Uniswap, nhà đầu tư có thể thực hiện swap hoán đổi Ethereum với các loại token ERC-20 khác nhau. Ngoài ra, qua Uniswap, nhà đầu tư cũng có thể kiếm tiền khi đẩy coin lên cung cấp thanh khoản cho các Liquidity Pool. 


Ưu điểm:


 • Giao dịch nhanh chóng, tiện lợi: Với Uniswap, nhà đầu tư chỉ mất khoảng 1 phút để thực hiện lệnh giao dịch, không cần tạo tài khoản, xác minh danh tính… 


 • Phí giao dịch khá thấp: Tuy không phải thấp nhất, nhưng UniSwap thu mức phí 0,3%/giao dịch, tương đối rẻ so với thị trường các sàn DEX.


 • Giao dịch coin/token mới: Qua Uniswap, nhà đầu tư có thể tìm kiếm các mã token mới ra mắt và tận dụng biến động giá. 


Nhược điểm: 


 • Giao diện thiếu nhiều tính năng: Nhà đầu tư khó có thể đặt lệnh chờ mua, đặt lệnh chốt lời/cắt lỗ tự động hoặc giao dịch ký quỹ. 


 • Không được hỗ trợ từ sàn: Do cơ chế giao dịch phi tập trung, nếu giao dịch gặp sự cố hoặc lệnh bị trễ, bạn không có sự trợ giúp từ sàn. 


 • Rủi ro gặp dự án scam: Nếu bạn không tìm hiểu kỹ về coin sắp mua, bạn có thể gặp một dự án lừa đảo do thông tin của các dự án mới còn khá hạn chế. 


Sàn PancakeSwap

Sàn PancakeSwap

Website: https://pancakeswap.finance/ 


PancakeSwap là sàn giao dịch phi tập trung chiếm đến 2,8% thị phần trên các thị trường Defi, được vận hành theo cơ chế tạo lập thị trường tự động (AMM). Đây là sàn DEX cho phép người dùng chuyển đổi các token chuẩn thuộc nền tảng Binance Smart Chain - nền tảng blockchain do Binance điều hành. 


Với PancakeSwap, các giao dịch thị trường được tự động hóa, nhà đầu tư không cần đặt lệnh mua bán, sử dụng các Liquidity Pool để hoán đổi token. Ngoài ra, khi sử dụng PancakeSwap, bạn được sử dụng các tính năng như Yield Farming, tự quảng bá dự án, xổ số Lottery, xem phân tích các dự án mới Analytics, bình chọn cho các dự án token Voting, gây quỹ IFO… 


Ưu điểm:


Phí giao dịch rẻ: Khoản phí phải trả qua PancakeSwap là 0,2% - được xem là ở mức rẻ nhất nhì so với các sàn DEX hiện tại.


Tốc độ giao dịch cực nhanh: Chỉ trong vòng 5 giây, giao dịch của nhà đầu tư đã được thực hiện. 


Nhược điểm: 


 • Dễ bị hacker tấn công: Là sản phẩm của mạng lưới BSC - khiến mọi thứ như thông tin và các giao dịch được tập trung, do đó PancakeSwap dễ trở thành mục tiêu tấn công của hacker. 


 • Khối lượng giao dịch còn thấp: Khối lượng giao dịch trên PancakeSwap vẫn còn thấp hơn Uniswap v3. 


 • Rủi ro từ token scam: Như các sàn DEX khác, trên PancakeSwap, bạn vẫn gặp phải rủi ro về dự án mới. 


 • Tốn kém phí chuyển đổi: Nếu là nhà đầu tư đang giữ ERC-20, bạn cần chuyển đổi tiền sang token BEP-20 và sẽ có thể tốn kém hơn. 


Sàn dYdX

Sàn dYdX

Website: https://trade.dydx.exchange


Sàn dYdX là sàn giao dịch phái sinh phi tập trung, được xây dựng trên nền tảng StarkWare – là giải pháp Layer 2 với tên gọi Zk-Rollups trên blockchain Ethereum. Sàn dYdX được ra mắt lần đầu vào tháng 5/2021, nhưng đến nay đang chiếm 2,7% thị phần trên các thị trường Defi. 


Với sàn dYdX, người dùng có thể thực hiện các giao dịch tiền ảo phái sinh, như giao dịch ký quỹ, giao dịch spot và hợp đồng tương lai… nhanh chóng với chi phí thấp.


Ưu điểm:


 • Chi phí giao dịch thấp, không có phí gas: Qua sàn dYdX (Layer 2), nhà đầu tư được thực hiện giao dịch trực tiếp và không phải trả phí gas cho các thợ đào. 


 • Đòn bẩy: Các nhà giao dịch có thể mua/bán coin với đòn bẩy lên tới 1:25 lần đối với các cặp như BTC-USD, ETH-USD, LINK-USD, UNI-USD, AAVE-USD… 


 • Tốc độ giao dịch nhanh: Các giao dịch qua sàn dYdX được thực hiện hầu như ngay lập tức, đồng thời dược xác nhận trên blockchain trong vài giờ.


 • Tính năng vay và cho vay: Nhà đầu tư có thể vay trực tiếp người cho vay hoặc từ sàn để đầu tư coin. 


Nhược điểm: 


 • Dự án chưa ổn định: Mới được đưa ra thị trường chưa được một năm, dù có market cap khá lớn nhưng dự án dYdX hiện tại chỉ có 7% token được lưu thông bên ngoài. 


Sàn Sushiswap

Sàn Sushiswap

website: https://www.sushi.com/


SushiSwap, là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) dựa trên nền tảng Ethereum. Dược ra mắt vào năm 2020, SushiSwap nhanh chóng trở thành một trong những sàn DEX phổ biến nhất trong cộng đồng tiền điện tử. 


Ưu điểm:


 • Liquidity Mining(LM): SushiSwap cho phép người dùng cung cấp thanh khoản và nhận được SUSHI, như phần thưởng. Điều này khuyến khích người dùng tham gia vào mạng lưới và tạo ra sự phát triển của hệ sinh thái SushiSwap.


 • Tính minh bạch: Tất cả các giao dịch trên SushiSwap được thực hiện công khai trên blockchain Ethereum, giúp tăng tính minh bạch và sự tín nhiệm của sàn này.


 • AMM (Automated Market Making): SushiSwap sử dụng mô hình AMM để tạo ra sự phù hợp giữa người mua và người bán bằng cách sử dụng các hồ bơi thanh khoản. 


Nhược điểm: 

 • Rủi ro của các dự án mới: Mặc dù SushiSwap đã nhanh chóng trở thành một sàn DEX phổ biến, nhưng như bất kỳ dự án mới nào, nó cũng có thể gặp phải các rủi ro và thách thức trong quá trình phát triển và vận hành.


 • Cạnh tranh: Sự cạnh tranh từ nhiều sàn DEX khác nhau trên thị trường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và sự ổn định của SushiSwap.


Sàn Curve

Curve

website: https://www.curve.fi/


Curve là một giao thức giao dịch phi tập trung (DEX) được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Được ra mắt vào tháng 8 năm 2020, nó được thiết kế đặc biệt để tối ưu hóa việc trao đổi các stablecoin và các loại tiền tệ có giá gần như không thay đổi. 


Ưu điểm:

 • Hiệu suất cao: Curve tập trung vào việc tối ưu hóa thanh khoản và giảm thiểu slippage cho các giao dịch giữa các stablecoin. Điều này giúp giảm các chi phí giao dịch và tăng hiệu suất tổng thể của nền tảng.


 • Stablcoin-focused: Curve chủ yếu tập trung vào việc trao đổi các stablecoin như USDT, USDC, DAI, v.v. Điều này tạo ra một môi trường phù hợp cho người dùng muốn thực hiện các giao dịch giữa các stablecoin với slippage thấp.


Nhược điểm: 

 • Hạn chế về tính năng: Curve hạn chế người dùng trao đổi các loại tiền tệ không phải là stablecoin trên nền tảng Curve.

5. Top 5 sàn CEX uy tín

Mình cũng sẽ gợi ý về 5 sàn CEX uy tín và được nhiều người tham gia nhất hiện nay để các bạn tìm hiểu thêm. 


Sàn Binance

Trong số các sàn giao dịch phi tập trung, Binance là sàn giao dịch lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới, được thành lập năm 2017. Hiện tại, bạn có thể giao dịch rất nhiều loại tiền ảo qua sàn Binane, trao đổi bằng tiền tệ fiat hoặc các cặp tiền tệ đa dạng. Chi phí và tốc độ giao dịch trên Binance cũng được đánh giá cao hơn vì được chạy trên nền tảng BSC. Tuy nhiên, một nhược điểm là trên Binance, phí rút tiền khá đắt đỏ.


Sàn Huobi

Ngoài Binance, Houbi là 1 trong số những sàn giao dịch điện tử tập trung đứng đầu về khối lượng trên thế giới, đặc biệt về bitcoin với thanh khoản cao và bảo mật khá tốt. Sàn này được thành lập tại Trung Quốc năm 2018. 


Sàn Huobi hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch rất nhiều cặp tiền điện tử, cho phép giao dịch fiat và có phiên bản website tiếng Việt. Tuy nhiên, một lưu ý khi bạn tìm hiểu về sàn CEX Huobi là sàn này từng từng bị nghi ngờ làm giả số liệu giao dịch - đây cũng là mối lo chung của nhiều nhà đầu tư khi tham gia tại các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung. 


Sàn MEXC.com

MEXC đang là một trong những sàn giao dịch coin tập trung lớn của thế giới, với khối lượng khớp lệnh có thể lên tới 1,4 triệu lệnh mỗi ngày. 


Sàn này được thành lập năm 2018, có trụ sở tại Singapore. Theo đó, bạn có thể giao dịch nhiều loại tiền điện tử qua sàn MEXC với nhiều loại sản phẩm như Spot, futures… Ngoài ra, sàn này còn hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt. Một hạn chế cần lưu ý là giao diện sàn MEXC được đánh giá là khá phức tạp với người mới. 


Sàn Bittrex

Sàn Bittrex là sàn giao dịch tiền điện tự tại Mỹ, cũng là một trong các sàn CEX nổi tiếng hiện nay. Sàn này cho phép người dùng giao dịch trên 200 cặp tiền điện tử đa dạng, ngoài ra, giao diện giao dịch thông minh dễ sử dụng, tốc độ giao dịch qua Bitrex cực nhanh, đồng thời sàn cũng cho phép các thao tác rút tiền thực hiện đơn giản - nhanh chóng. 


Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là sàn Bittrex chưa cho phép giao dịch tiền tệ fiat, và hiện đang có chi phí giao dịch khá cao (0,25%, trong khi trên sàn Binance chỉ 0,1%). 


Sàn Coinbase Exchange

Coinbase Exchange là sàn giao dịch tập trung đang được phát triển tại hơn 30 quốc gia và cũng là sàn giao dịch tiền điện tử thuộc top đầu thế giới. Sàn này được thành lập năm 2012, có trụ sở tại Mỹ. 


Dù được đánh giá cao về khối lượng và bảo mật, tuy nhiên điểm hạn chế lớn nhất của Coinbase là phí giao dịch rất cao và thời gian nạp rút rất lâu, có thể lên đến 4% bình quân mỗi giao dịch. Ngoài ra, bạn cần lưu ý là sàn này không hỗ trợ chức năng giao dịch tiền điện tử tại thị trường Việt Nam. 


6. Nên chọn sàn DEX hay sàn CEX

Sau khi đã phân tích kỹ các điểm khác nhau giữa sàn DEX và sàn CEX, cũng như điểm qua đặc tính top các sàn DEX và CEX đang dẫn đầu thế giới hiện nay, bạn cần dựa vào nhu cầu giao dịch của mình để quyết định chọn sàn DEX hay sàn CEX. 


Nếu bạn có nhu cầu giao dịch các loại tiền điện tử đã được niêm yết và giao dịch một thời gian dài như TEH, ADA, XRP,... muốn giao dịch qua tiền tệ fiat và muốn tìm các đối tác mua bán uy tín và sợ dự án lừa đảo - scam, các sàn CEX sẽ là phương án phù hợp với bạn hơn. 


Tuy nhiên, CEX sẽ không phải là nơi cam kết bạn không gặp dự án lừa đảo, vẫn phải dựa vào đánh giá tiềm năng của bạn nhé! 


Ngoài ra, nếu bạn muốn các giao dịch của mình diễn ra nhanh chóng với các lệnh quản trị rủi ro giá như chốt lời, cắt lỗ, các sàn CEX sẽ phù hợp với bạn hơn. 


Còn nếu bạn có nhu cầu giao dịch các đồng coin nhỏ lẻ, không quan tâm đến rủi ro Token Scam, yêu thích sự bảo mật riêng tư, hãy chọn các sàn DEX. Với các nhà đầu tư đang quan tâm đến các mã thông báo đa dạng và các NTFs mới, các giao dịch có chi phí thấp thì DEX cũng sẽ là lựa chọn phù hợp. 


7. Những câu hỏi hay gặp về sàn DEX

#1. Sàn DEX có thể sử dụng ví lưu trữ nào?

Tại các sàn DEX, tùy vào quy định của sàn, bạn có thể dễ dàng kết nối với các ví lưu trữ như MetaMask, Binance Chain Wallet, SafePal, Trust Wallet… Hãy xem xét kỹ loại ví mà sàn của bạn yêu thích đang cho phép kết nối nhé!


#2. Sàn DEX có thể thay thế sàn CEX trong tương lai?

Cả sàn DEX và sàn CEX đều có những ưu thế nhất định trong hoạt động giao dịch tiền điện tử. Dù được đánh giá cao và kỳ vọng sẽ có lượng người dùng gia tăng trong thời gian tới, tuy nhiên, các sàn DEX vẫn đang gặp phải những hạn chế liên quan đến cơ chế giao dịch tiền tệ fiat, đến việc quản lý các token scam, các hoạt động hỗ trợ trực tiếp cho nhà giao dịch trên sàn… 


Do đó, khó có thể khẳng định rằng sàn DEX sẽ thay thế các sàn CEX trong tương lai hay không. 


#3. Sàn DEX thu phí giao dịch bao nhiêu?

Tại các sàn DEX, tùy theo quy định mỗi sàn, phí giao dịch sẽ dao động từ 0,2 - 0,3%. Đây là các mức phí được đánh giá khá rẻ hiện nay. 


#4. Có thể mua hoặc giao dịch tiền ảo bằng tiền tệ fiat qua sàn DEX không?

Nếu bạn muốn giao dịch tiền ảo bằng tiền pháp định, các sàn giao dịch phi tập trung DEX không phù hợp với bạn vì các sàn này chỉ chấp nhận hoán đổi các cặp tiền điện tử mà thôi. 


#5.Cần lưu ý rủi ro gì khi giao dịch mua bán tiền điện tử qua sàn DEX?

Khi mua bán một token qua sàn DEX, hãy nghiên cứu kỹ profile và thông tin nhà phát triển token đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp phải rủi ro lừa đảo từ người bán, hoặc rủi ro không đạt được mức giá mua bán như mong muốn. 


8. Lời kết

Trước khi quyết định đầu tư vào sàn DEX hay sàn CEX, lưu ý quan trọng là hãy tìm hiểu kỹ về dự án và token mà mình sẽ đầu tư có phải dự án scam không. Theo mình, nếu bạn là nhà đầu tư tiền điện tử mới, hãy chú ý đến các đồng tiền lớn thuộc top 10 như Bitcoin, Ether, XRP, BNB, LTC, ADA, DOT…


Ngoài ra, hãy tìm đến các sàn giao dịch phái sinh, như thế bạn sẽ không lo lắng về rủi ro mất tiền oan hoặc bị hack thông tin ví cá nhân, vì các sàn phái sinh được quản lý và giám sát hoặc động minh bạch bởi các tổ chức quản lý tài chính quốc tế lớn. 


▌ Các bài liên quan đến [Sàn tiền ảo]


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
DeFi là gì? Có lừa đảo không? 10 các dự án DeFi coin tiềm năng 2024 DeFi - Tài chính phi tập trung hiện đang là thuật ngữ được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm. Trong năm 2021 thị trường DeFi đang có bước phát triển tốt và đạt nhiều sự bùng nổ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nhà đầu chưa hiểu rõ về DeFi. Vì thế trong bài viết lần này, mình sẽ cùng các bạn giải đáp DeFi là gì? DeFi có lừa đảo không? Cùng với đó là top 10 các dự án DeFi coin tiềm năng trong 2021.
Tác giả  Trongvinh-FA25Insights
DeFi - Tài chính phi tập trung hiện đang là thuật ngữ được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm. Trong năm 2021 thị trường DeFi đang có bước phát triển tốt và đạt nhiều sự bùng nổ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nhà đầu chưa hiểu rõ về DeFi. Vì thế trong bài viết lần này, mình sẽ cùng các bạn giải đáp DeFi là gì? DeFi có lừa đảo không? Cùng với đó là top 10 các dự án DeFi coin tiềm năng trong 2021.
placeholder
Avalanche(AVAX) là gì? Có nên mua AVAX coin và cách đầu tư? Được ra mắt năm 2020, Avalanche tuyên bố hướng tới “nền tảng hợp đồng thông minh nhanh nhất trong ngành công nghiệp blockchain, được đo lường bằng thời gian cuối cùng nhỏ nhất”. Kể từ đó, đồng tiền này đã nhanh chóng leo lên bảng xếp hạng tiền điện tử và hiện đứng top 12 trên thị trường với vốn hóa hơn 8,7 tỷ USD.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Được ra mắt năm 2020, Avalanche tuyên bố hướng tới “nền tảng hợp đồng thông minh nhanh nhất trong ngành công nghiệp blockchain, được đo lường bằng thời gian cuối cùng nhỏ nhất”. Kể từ đó, đồng tiền này đã nhanh chóng leo lên bảng xếp hạng tiền điện tử và hiện đứng top 12 trên thị trường với vốn hóa hơn 8,7 tỷ USD.
placeholder
Chainlink(LINK) là gì? Liệu có nên đầu tư chainlink? Dự báo giá Chainlink giai đoạn 2024-2026 Theo số liệu cung cấp từ Chainlink Market tính từ 24/04-01/05/2023, mức link reward thấp nhất ~ 8,000 Link (~ 56,000$, giá Link hiện tại ~ 7$). Nếu mức doanh thu này được duy trì ổn định, thì mỗi năm các nhà cung cấp dữ liệu sẽ thu về được doanh thu khoảng 20,4 triệu Đô la Mỹ.
Tác giả  Trongvinh-FA25Insights
Theo số liệu cung cấp từ Chainlink Market tính từ 24/04-01/05/2023, mức link reward thấp nhất ~ 8,000 Link (~ 56,000$, giá Link hiện tại ~ 7$). Nếu mức doanh thu này được duy trì ổn định, thì mỗi năm các nhà cung cấp dữ liệu sẽ thu về được doanh thu khoảng 20,4 triệu Đô la Mỹ.
placeholder
TRX (TRON) là gì?Có nên đầu tư vào TRX thời điểm này hay không?Đi cùng sự đổi mới vượt bậc của công nghệ blockchain, nhiều nền tảng phi tập trung đã nổi lên như sáng kiến tuyệt vời để thay đổi và cải thiện hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong số các nền tảng đó, TRON là một trong những cái tên đáng chú ý, khi nó mang đến một mạng lưới giải trí và tài chính phi tập trung đầy mới lạ. Điểm nổi bật của TRON không chỉ đến từ công nghệ và khả năng giải quyết vấn đề, mà còn từ đồng tiền điện tử gốc TRX Coin.
Tác giả  Đặng Tuấn VũInsights
Đi cùng sự đổi mới vượt bậc của công nghệ blockchain, nhiều nền tảng phi tập trung đã nổi lên như sáng kiến tuyệt vời để thay đổi và cải thiện hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong số các nền tảng đó, TRON là một trong những cái tên đáng chú ý, khi nó mang đến một mạng lưới giải trí và tài chính phi tập trung đầy mới lạ. Điểm nổi bật của TRON không chỉ đến từ công nghệ và khả năng giải quyết vấn đề, mà còn từ đồng tiền điện tử gốc TRX Coin.
placeholder
Algorand (ALGO) là gì? ALGO có phải là tiền điện tử tốt để nắm giữ dài hạn?Sau sự thành công của Ethereum trong việc phát triển nền tảng blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh cho các ứng dụng phi tập trung, các blockchain Layer-1 khác đã liên tiếp xuất hiện nhằm cạnh tranh và giải quyết được những vấn đề mà Ethereum đang gặp phải.
Tác giả  Đặng Tuấn VũInsights
Sau sự thành công của Ethereum trong việc phát triển nền tảng blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh cho các ứng dụng phi tập trung, các blockchain Layer-1 khác đã liên tiếp xuất hiện nhằm cạnh tranh và giải quyết được những vấn đề mà Ethereum đang gặp phải.
Ad