Vua bán lẻ Costco (COST.US) và bí mật giúp công ty tăng trưởng tới 30 lần trong 20 năm, cơ hội và rủi ro khi đầu tư

9 Phút
Cập nhật 10/01/2024 04:00
Nhóm Traderins
Lei Xie
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Nhắc đến Costco (mã cổ phiếu: COST.US) chắc hẳn đa số nhà đầu tư Việt Nam, thậm chí là đối tượng người tiêu dùng bình thường đều không còn quá xa lạ.. Là chuỗi cửa hàng bán lẻ có hệ thống thành viên lớn nhất nhì thế giới, Costco luôn được cộng đồng người tiêu dùng đánh giá là địa chỉ có "hàng hóa rẻ", "chất lượng đảm bảo" hàng đầu trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, điều mà đa số mọi người không chú ý đến là Costco chính xác là một trong những công ty hiếm hoi trên toàn cầu làm hài lòng cả "khách hàng, nhân viên và cổ đông".


Xem biểu đồ giá cổ phiếu Costco trực tuyến mới nhất trên Mitrade
Giao Dịch Ngay  > >


Để minh chứng, lấy ví dụ so sánh với Walmart, cũng là một chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn hàng đầu thế giới thì mức lương tối thiểu ở Costco tại Mỹ là 17,5 đô la Mỹ mỗi giờ, trong khi Walmart là 14 đô la Mỹ, cao hơn tới 25%. Trên thị trường vốn, “màn trình diễn” của Costco còn vượt trội hơn nhiều khi so với Walmart.

Trong 11 năm qua (từ 2013 đến 2024), giá cổ phiếu của Costco đã tăng tới gấp x5 lần, so với mức tăng chỉ x1 lần của Walmart. Có thể nói Costco vượt trội hơn hẳn so với các đối thủ cùng ngành như Walmart, Target hay Carrefour.

Biểu đồ so sánh xu hướng giá cổ phiếu COST và WMT từ 2010-2024

(Biểu đồ so sánh xu hướng giá cổ phiếu COST và WMT từ 2010-2024)


Điều bí mật gì tạo nên mức lợi nhuận ấn tượng của Costco? Đâu là những thế mạnh độc đáo riêng mà các đối thủ khó có thể sao chép hoặc vượt qua công ty Costco? Liệu hiện tại có phải là thời điểm tốt để mua cổ phiếu Costco hay không? Rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu COST là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc này.

1. Giới thiệu về Công ty Costco


Công ty Costco là chuỗi siêu thị bán lẻ hàng đầu thế giới, được thành lập vào năm 1983 bởi Jim Sinegal và Jeffrey Brotman. Ý tưởng mở siêu thị xuất phát từ khi Jim Sinegal còn làm việc tại Price Club và nhận ra rằng, các siêu thị hoạt động theo hội viên có thể thu hút lượng lớn "khách hàng giàu có", trong khi đối tượng khách hàng chính của chuỗi siêu thị hàng đầu bấy giời Walmart chỉ là đối tượng những người lao động có thu nhập ở mức trung bình, thấp. Tầm nhìn đổi mới ngay từ khi bắt đầu này đã tạo ra sự cạnh tranh khác biệt cho Costco.

Chính vì vậy, Jim Sinegal đã mang khái niệm này từ San Diego đến Seattle để thành lập ra Costco. Và thông qua khả năng phân tích thị trường mạnh mẽ, khả năng quản lý chuỗi cung ứng tốt, Costco đã cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao với giá cả rất phải chăng. Ngoài ra, do có xuất phát điểm từ một nhân viên, Jim Sinegal không muốn tiết kiệm chi phí bằng cách bóc lột lao động. Ngược lại ông coi việc tiết kiệm như một nghệ thuật, sẵn lòng thử nghiệm mọi phương thức giúp tiết kiệm chi phí, chẳng hạn như việc đặt kho hàng và cửa hàng cùng một chỗ để tiết kiệm chi phí kho bãi và logistics, hay cửa hàng không cần trang trí quá mức, chỉ là nhà bê tông hoặc mái tôn với kệ đặt hàng, tiết kiệm chi phí trang trí và quảng cáo... Các biện pháp này không chỉ được áp dụng cho cửa hàng, mà ngay cả văn phòng của chính Jim Sinegal cũng được thiết kế theo cách này. Khu vực làm việc của ông không phải là phòng riêng lẻ, và đồ nội thất sẽ được sử dụng cho đến khi hỏng thì mới thay thế. “Buôn tăm không bằng hà tiện”, ông bà ta nói cấm có sai!

Ngoài những cách tiết kiệm "nội bộ" trên, ông cũng nỗ lực cắt giảm giá thành nhập hàng. Đơn cử mỗi loại hàng ông đều nhập về nhiều một chút, tăng số lượng sản phẩm mua để “ép giá” nhà cung cấp hàng.

Nhờ vậy, công ty Costco đã phát triển rất nhanh và vững chắc, có màn niêm yết trên thị trường chứng khoán vào năm 1985 rất thành công. Và vào năm 1993, Costco thực hiện thương vụ mua lại công ty cũ Price Club, chính thức đổi tên thành Price Costco. Vào năm 1997, công ty tiếp tục đổi thành tên như hiện tại là "Costco Wholesale Corporation."

Hiện nay, Công ty Costco đã trở thành một trong những ông lớn bán lẻ top đầu trên thị trường toàn cầu, xếp thứ ba tại Mỹ về khối lượng giao dịch, chỉ đứng sau Amazon và Walmart, với giá trị thị trường lên tới hơn 250 tỷ đô la Mỹ.

2. Bí mật làm nên thành công của Costco


Nhiều người cho rằng, bí quyết thành công, ăn nên làm ra của Costco là thông qua việc thu hút khách hàng bằng mức giá sản phẩm thấp và kiếm tiền từ phí thành viên. Những ai nghĩ như vậy chỉ thấy được bề nổi của vấn đề. Bởi lẽ nếu bí quyết thành công mà đơn giản như vậy thì hầu như tất cả các doanh nghiệp cùng ngành đều đã có thể sao chép, nhưng tại sao trong 40 năm qua vẫn chỉ có một Costco độc tôn trong ngách riêng của mình?

Chúng tôi cho rằng lý do chính yếu nằm ở "sức mạnh thương hiệu" + "quản lý chuỗi cung ứng" của Costco, cùng với khả năng nắm bắt tâm lý tiêu dùng xuất sắc vượt trội!

Sức mạnh thương hiệu

Khi đến cửa hàng Costco, bạn sẽ cảm tưởng như đang đi đến kho hàng của họ. Cửa hàng bán lẻ của Costco hoạt động theo mô hình kết hợp trực tiếp với kho bãi. Khi bạn nhìn thấy một cái nhà xưởng lớn bằng sắt hoặc bê tông của Costco, đừng nên nghĩ rằng đó là cơ sở tồi tàn. Khách hàng của Costco đều là những người làm việc văn phòng có trình độ cao. Ngoài ra công ty này còn rất hào phóng với nhân viên. Khoản tiền tiết kiệm được từ các biện pháp trên không những được chia sẻ lại cho khách hàng mà còn được dùng để cải thiện mức lương và đãi ngộ của chính nhân viên Costco. Chính vì lý do này, ngay cả khi không có các chiến dịch quảng cáo rầm rộ, Costco vẫn có thể thu hút lượng lớn khách hàng ngay sau khi vừa khai trương.

Sau cùng, nhân viên chọn làm việc tại chuỗi siêu thị của Costco thì thường là cư dân sống gần đó. Khi trò chuyện với hàng xóm, họ sẽ biết rằng công ty có mức đãi ngộ tốt, từ đó hình thành niềm tin rằng đó là một công ty tốt. Và khi thực sự đi mua sắm, họ cảm nhận được giá cả ở Costco rẻ hơn nơi khác. Vì vậy quảng cáo bằng hình thức truyền miệng có sức thuyết phục mạnh mẽ hơn cả việc sử dụng các phương thức marketing đắt đỏ như thuê influencer.

Nhờ vào cách thức này, Costco đã rất thành công trong việc xây dựng thương hiệu, biến chuỗi siêu thị của họ trở thành một địa chỉ quen thuộc cho mọi người dân trong thành phố tham gia mua sắm! Họ không cần thiết phải thuê mặt bằng đắt tiền ở trung tâm thành phố để mở cửa hàng, mà đơn giản là những nơi họ đặt cửa hàng tự nhiên đều trở nên nhộn nhịp.

Quản lý chuỗi cung ứng

So với Walmart, Target hay Carrefour là các đại siêu thị hàng đầu khác, Costco có số loại hàng hóa ít hơn – chỉ khoảng 4 nghìn mặt hàng (trong khi Walmart có tới khoảng 30 nghìn). Trung bình mỗi sản phẩm mà Costco mở bán chỉ có 2 - 3 nhãn hiệu. Ngược lại như vậy có thể đảm bảo rằng số lượng mỗi mặt hàng mà Costco nhập là rất lớn, giúp giảm đáng kể chi phí nhập hàng. Ngoài ra, thông qua việc hỗ trợ nhãn hiệu riêng Kirkland Signature công ty Costco cũng sẽ được giảm giá nhập hàng của các thương hiệu khác, còn nếu không thể giảm thì sẽ dùng nhãn hiệu riêng để thay thế. Bằng cách này, Costco đã khiến giá cả hàng hóa của nhiều nhãn hiệu bán cho Costco thấp hơn đáng kể so với các kênh phân phối khác, giúp tốc độ bán hàng của công ty cũng nhanh hơn nhiều so với đối thủ. Nó cho phép Costco có thể bán hàng với mức giá rẻ mà vẫn kiếm được lợi nhuận tương tự nhờ vào việc tăng tốc độ luân chuyển hàng hóa!

Dù chiến lược này nghe có vẻ đơn giản, nhưng việc này lại rất khó đối với một công ty có mạng lưới cửa hàng trên toàn cầu như Costco. Bạn chỉ có thể chọn lựa dưới 4 nghìn mặt hàng nhưng phải làm cho tất cả khách hàng từ các nền văn hóa và sắc tộc khác nhau hài lòng và sẵn lòng tiêu dùng, tiếp tục gia hạn thành viên, và điều đó là không hề dễ dàng.


Theo báo cáo tài chính mới được công bố gần đây, tỷ lệ luân chuyển hàng tồn kho của Costco là 12,77. Nghĩa là hàng hóa của Costco cần được luân chuyển 12,77 lần một năm, trung bình mỗi lần từ khi nhập hàng cho đến khi bán ra không tới một tháng, cao hơn tới 50% so với Walmart (chỉ là 8,2), và hơn gấp đôi so với Target!

Và điều quan trọng là tỷ lệ luân chuyển hàng hóa cao này của Costco không phải là đột ngột tăng lên gần đây, mà là luôn được duy trì ổn định trong thời gian dài – điều không phải công ty nào cũng có thể làm được. Giản đơn là tinh hoa, khó khăn ở chỗ phải kiên trì, duy trì được thường xuyên liên tục.

SO SÁNH TỶ LỆ DOANH THU BÁN LẺ


 

Biểu đồ so sánh tỷ lệ doanh thu bán lẻ giữa Costco và Walmart qua các năm

Biểu đồ so sánh tỷ lệ doanh thu bán lẻ giữa Costco và Walmart qua các năm


Tâm lý học của người tiêu dùng khi nhắn đến Costco

Nhiều người đều biết rằng một phần lớn lợi nhuận của Costco đều đến từ phí thành viên. Nhưng các doanh nghiệp khác không thể làm được điều này, lý do hết sức đơn giản là bởi vì Costco sẵn lòng bỏ ra một ngân sách rất lớn để đảm bảo khách hàng của họ luôn có trải nghiệm tốt nhất! Cụ thể như sau:

Chính sách đổi trả hàng không lý do. Dịch vụ này chỉ có thể duy trì không bị lỗ khi điều kiện tiên quyết là khách hàng của bạn phải là một nhóm người có "chất lượng cao". Nếu không chỉ cần những kẻ lợi dụng chính sách tốt đẹp này của Costco để "hút máu" chắc chắn sẽ khiến công ty chịu thua lỗ liên tiếp. Đây cũng là lý do chính khiến nhiều doanh nghiệp không dám bắt chước chính sách của Costco. Và chính dịch vụ này đã giúp khách hàng của Costco không có suy nghĩ rằng "hàng rẻ không tốt", mà ngược lại còn mang lại cho họ "cảm giác tôn quý". Và một khi đã trở thành thành viên của Costco, hầu hết mọi người đều sẽ nghĩ rằng không đến mua sắm thì sẽ lãng phí tiền phí thành viên. Kết quả là số lần và số tiền chi tiêu sẽ tăng lên đáng kể!

Thiết kế cửa hàng tạo ra một phong cách khiến khách hàng cảm thấy việc mua "số lượng lớn" là điều bình thường, khách hàng sẵn sàng bỏ ra thêm tiền chi trả cho mỗi lần mua hàng. 


Costco ban đầu chủ yếu muốn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ, hay còn được gọi là Business to Business (B2B). Nhưng sau đó do số lượng khách hàng doanh nghiệp quá ít, họ đã chuyển sang mô hình Business to Customer (B2C). Chính sự chuyển đổi này đã khiến cho khách hàng thông thường cảm thấy việc đi mua sắm tại Costco khiến họ tự nhiên trở thành "người bán buôn". Khách hàng có thể mua hàng với số lượng lớn mà không phải quá đắn đo suy nghĩ, mà ngược lại họ cảm thấy điều đó rất bình thường.

Costco rất trân trọng thương hiệu và thực hiện mở rộng cửa hàng một cách thận trọng, khiến cho dân cư mọi tỉnh thành tự hào vì có Costco. Từ khi ra mắt cửa hàng đầu tiên đến nay đã được 40 năm, công ty Costco chỉ có dưới 900 cửa hàng. So với Carrefour và Walmart đã có hơn mười nghìn cửa hàng trên toàn cầu thì có thể nói Costco rất thận trọng trong quá trình mở rộng quy mô kinh doanh của mình. Chính vì sự kiên định của công ty, các nhà phân tích tại Phố Wall cũng nhận định rằng khách hàng của Costco ban đầu tham gia thành viên vì "giá rẻ", nhưng một khi đã trở thành khách hàng, tỷ lệ tái đăng ký rất cao (lên tới hơn 90%), và sự công nhận thương hiệu Costco cũng rất cao. Do đó, mặc dù tỷ suất lợi nhuận gộp của Costco thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh như Walmart và Target, các nhà phân tích Phố Wall vẫn coi thu nhập ổn định của Costco cao hơn, và đưa ra một tỷ lệ P/E cao hơn.

3. Costco và các đối thủ cạnh tranh – So sánh


Bảng dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về hiệu suất hoạt động kinh doanh của Costco so với các đối thủ cạnh tranh khác:

Thương hiệu

Mã cổ   phiếu

Giá trị thị trường

Số lượng cửa hàng

P/E Ratio (Tỷ lệ   giá   trên lợi nhuận)

Tỷ suất lợi nhuận gộp (%)

Tỷ suất lợi nhuận   ròng   (%)

Walmart

WMT

428,87 tỷ USD

Hơn 11.000 cửa hàng

(gồm trung tâm mua sắm, cửa hàng giảmgiá, siêu thị cộng đồng và các câu lạc bộ Sam's Club...)

26,34 lần

24,27%

2,55%

Costco

COST

286,07 tỷ USD

Dưới 900 cửa hàng (chỉ có các siêu thị bán buôn)

43,99 lần

12,53%

2,65%

Carrefour

CRRFY

11,63 tỷ Euro

Hơn 14.000 cửa hàng

(bao gồm siêu thị bán buôn, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và cửa hàng giảm giá...)

6,17 lần

18,47%

2,28%

Target

TGT

64,02 tỷ USD

Gần 2.000 cửa hàng

17,74 lần

26,77%

3,4%

 (Số liệu tính tới ngày 04/01/2024 – Nguồn: Investing)

4. Phân tích giá cổ phiếu Costco hiện tại


Qua phần đầu của bài viết này, chúng ta đã xác định được những ưu điểm, những thế mạnh riêng của Costco. Có thể khẳng định công ty này là một trong những công ty có tiềm năng tốt nhất để đầu tư hiện nay, do đó khi đầu tư vào cổ phiếu Costco chỉ cần xem xét liệu “giá” có hợp lý hay không mà thôi.

Giá cổ phiếu hiện tại đang nằm trên đường trên của Dải Bollinger, có tiềm năng tăng trưởng rất tốt

Biểu đồ xu hướng giá cổ phiếu COST

(Biểu đồ xu hướng giá cổ phiếu COST, nguồn từ nền tảng TradingView)


Thông thường, khi giá một cổ phiếu nằm giữa đường trên của Dải Bollinger (Bollinger Bands), chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên thực hiện bán khống. Tuy nhiên, trường hợp của mã cổ phiếu COST lại khác với xu hướng chung của Costco là tăng, thì việc bán khống rủi ro quá cao, nên đợi giá cổ phiếu Costco giảm xuống dưới đường dưới của Bollinger Bands mới vào lệnh mua.

Cách Costco tạo ra lợi nhuận

Giá trị của Công ty Costco gần như đã được price in (đã phản ánh vào giá). Có tới 26 chuyên gia phố Wall dự đoán giá cổ phiếu Costco trong thời gian tới sẽ các mốc 670,28 USD. so với giá cổ phiếu hiện tại đang là 644,69 USD thì mức tăng này có thể nói là khá thấp, chỉ cao hơn 1~3%. Tỷ suất sinh lời này thậm chí còn không bằng việc trực tiếp mua trái phiếu chính phủ Mỹ, vốn có tỷ suất sinh lời cao hơn.

Dự báo giá cổ phiếu COST

Dự báo giá cổ phiếu COST – Nguồn: Tipranks


Hiện tại P/E Ratio (Tỷ lệ giá trên lợi nhuận) của Costco đang quá cao

Hiện nay, P/E Ratio của Costco khoảng 43,99 lần, cũng là một trong những mức cao nhất trong lịch sử của công ty này.

Macrotrends

(Nguồn hình ảnh: Macrotrends)

5. Costco có đáng để đầu tư hay không?


Dù hiện tại cổ phiếu của Costco có vẻ không hấp dẫn khi xét tới hiệu suất hoạt động của cổ phiếu này trong ngắn hạn, nhưng Costco  này chính là mục tiêu "đầu tư dài hạn" lý tưởng.

Số lượng cửa hàng toàn cầu của Costco hiện tại không nhiều, chỉ dưới 900 cửa hàng, tức là trong tương lai vẫn còn rất nhiều không gian để phát triển.

Trong báo cáo tài chính mới nhất Costco cho biết sẽ tăng tốc độ mở cửa hàng một cách phù hợp. Kế hoạch của công ty này là từ năm 2024 đến năm 2028 sẽ mở thêm 25 cửa hàng mới mỗi năm trên toàn cầu, và mục tiêu từ năm 2029 đến 2033 mỗi năm mở rộng thêm khoảng 30 cửa hàng mới.

Nếu những cửa hàng mới này cũng có thể tạo ra lượng khách hàng và doanh thu tương tự như các cửa hàng trước đây, thì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của công ty Costco sẽ nhanh hơn đáng kể so với thời điểm trong quá khứ. Và bởi vì miễn là doanh nghiệp này tiếp tục tăng trưởng nhanh, thì việc có P/E Ratio cao là xứng đáng.

Theo phân tích của các nhà phân tích hàng đầu đén từ CNBC, từ năm ngoái đến năm nay, EPS của công ty Costco đã tăng từ 13,14 lên 14,16 – tăng ứng với mức tăng 7,7%. Và các nhà phân tích thị trường dự đoán vào năm sau, EPS ước tính của Công ty Costco sẽ còn đạt đến 15,65, mức tăng hàng năm thậm chí có thể vượt qua 10%.


Costco


Do đó, miễn là quy mô công ty Costco tiếp tục phát triển ổn định, thì việc mua vào với mức giá cao hiện tại có thể vẫn là một điểm mua thấp và có lợi nhuận nếu xét trong dài hạn.

Liên tục tăng số tiền cổ tức và khoản tiền mua lại cổ phiếu 

Số tiền cổ tức hàng quý thường lệ của Costco cũng đã luôn tăng ổn định, từ 0,31 USD mỗi quý vào năm 2013 đã tăng lên đến 1,02 USD hiện nay (Cổ tức hàng năm là 0,63%). "Cổ tức đặc biệt" của Costco cũng đã tăng từ 5 USD mỗi cổ phiếu vào năm 2015, lên 7 USD vào năm 2017, 10 USD vào năm 2020 và có thể sẽ tăng lên tới 12 USD vào năm 2024.

 

công ty Costco


Cuối cùng là cổ phiếu quỹ, đầu năm này, hội đồng quản trị của công ty Costco cũng đã đồng ý tái ủy quyền một khoản tiền mới có trị giá lên tới 4 tỷ USD để mua lại cổ phiếu quỹ.

Phí thành viên có khả năng sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng vào năm sau

Lần cuối cùng Công ty Costco thực hiện điều chỉnh phí thành viên là vào tháng 6 năm 2017. So với các lần điều chỉnh trước đây thì khoảng thời gian kéo dài hơn, nên lần điều chỉnh này dễ được mọi người chấp nhận hơn. Cuối cùng, theo báo cáo của "Fox News", Giám đốc tài chính của công ty Costco, Richard Galanti, đã tuyên bố trong cuộc họp cổ đông rằng "việc tăng phí chỉ là vấn đề thời gian, chứ không phải là vấn đề có hay không (it's a question of when, not if)". Vì vậy, chúng tôi tin rằng, trong khoảng thời gian 10 năm tới, giá cổ phiếu của Costco không nghi ngờ gì nữa sẽ tiếp tục tăng. Và các nhà đầu tư dài hạn có thể mua vào từng phần theo định kỳ nếu muốn kiếm lợi nhuận về lâu về dài từ cổ phiếu COST.

6. Kết luận


So với nền kinh tế tổng thể hiện tại vẫn còn đang phải chịu suy thoái do lạm phát gây ra và không có triển vọng rõ ràng, Costco (COST.US) mặc dù không thể đem lại mức tăng trưởng tài sản đột biến, nhưng sẽ là “người chiến thắng” nhờ vào sự ổn định của mình. Hơn nữa, nhờ vào sự mở rộng liên tục của công ty, tốc độ tăng trưởng tổng thể của cổ phiếu COST cũng tốt hơn đáng kể so với mức trung bình của thị trường chứng khoán.

Dựa trên những phân tích tổng hợp, chúng tôi tin tưởng rằng trong tương lai Costco sẽ là khoản đầu tư cực chất lượng. Mặc dù công ty Costco sẽ đặt động lực tăng trưởng chính ở nước ngoài (ngoài nước Mỹ), nhưng với chiến lược giá thấp đã đi sâu vào lòng người tiêu dùng và chất lượng dịch vụ tốt, Costco chắc chắn cũng sẽ trở thành địa điểm mua sắm được ưa chuộng hàng đầu trong mắt người tiêu dùng ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Do đó, nếu bạn đang cảm thấy không chắc chắn về tình hình tương lai và không muốn tài sản của mình bị lạm phát "ăn mòn", thì không nên bỏ qua việc đầu tư một phần tiền nhàn rỗi vào các mục tiêu xuất sắc như Costco! Có thể khi bạn về hưu, khoản đầu tư này sẽ mang lại cho bạn một khối tài sản kếch xù mà bạn không thể tưởng tượng được!


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


Câu hỏi thường gặp
Costco là gì?
Công ty Costco (hay còn được gọi là Costco Wholesale Corporation) là một tập đoàn đa quốc gia hàng đầu của Mỹ chuyên về các mảng bán lẻ, điều hành một chuỗi các câu lạc bộ bán buôn chỉ dành cho các thành viên. Công ty Costco được thành lập vào bởi James Sinegal và Jeffrey H. Brotman vào ngày 15 tháng 9 năm 1983.
Chiến lược kinh doanh của Công ty Costco là gì?
Công ty Costco sử dụng chiến lược kinh doanh là cung cấp sản phẩm với giá chiết khấu cao cho các cửa hàng, và bù lại bằng cách thu phí thành viên. Đây là một trong những nhà bán lẻ có khả năng thu hút những người mua số lượng lớn. Do đó, mặc dù tỷ suất lợi nhuận thấp, một kho hàng của Costco vẫn có thể tạo ra lợi nhuận ấn tượng. Khách hàng của Costco muốn mua số lượng lớn luôn sẵn lòng trả mức phí thành viên để được giá chiết khấu cao. Công ty cung cấp đa dạng các loại sản phẩm như hàng tạp hóa, hàng công nghệ và hàng thiết yếu, và các dịch vụ phụ trợ khác như trạm xăng, dược phẩm, thực phẩm…
Costco chi trả cổ tức thế nào?
Thoạt nhìn, cổ tức hàng quý mà Công ty Costco chi trả không mấy thú vị. Tỷ suất cổ tức chỉ đạt khoảng 0,65% so với mức giá cổ phiếu hiện hành. Dù vậy, công ty lại này có lịch sử chi trả cổ tức đặc biệt (special dividend) không thường xuyên – khoảng 2 năm rưỡi một lần hoặc lâu hơn. Và Costco vừa mới công bố một đợt cổ tức đặc biệt khác, cũng là đợt chi giá trị nhất. Các cổ đông có tên trong danh sách ngày 28/12 sẽ được nhận 15 USD cổ tức cho mỗi cổ phiếu. Cổ tức đặc biệt của công ty Costco trước đây chỉ dao động trong khoảng từ 5 – 10 USD cho mỗi cổ phiếu.
Tại sao nên đầu tư vào cổ phiếu Costco trong năm 2024 này?
Costco là một công ty uy tín và có lợi nhuận tốt, luôn mang lại kết quả tài chính và giá trị vững chắc cho cổ đông. Công ty này có cơ sở khách hàng trung thành, danh mục sản phẩm đa dạng, mô hình kinh doanh chi phí thấp và chiến lược mở rộng toàn cầu. Costco cũng được hưởng lợi lớn từ phí thành viên, mang lại nguồn doanh thu ổn định và định kỳ. Các nhà giao dịch quan tâm đến cổ phiếu Costco có thể sử dụng nhiều chiến lược khác nhau để tận dụng biến động giá của công ty này. Một trong những cách phổ biến và linh hoạt nhất để giao dịch cổ phiếu Costco là thông qua CFD (hợp đồng chênh lệch). CFD là công cụ phái sinh cho phép nhà giao dịch suy đoán về sự thay đổi giá của một tài sản cơ bản mà không cần sở hữu nó. Và Mitrade chính xác là một trong những nền tảng giao dịch CFD hàng đầu Việt Nam và khu vực hiện nay, ngoại ra nền tảng này còn hỗ trợ rất nhiều loại hình, sản phẩm giao dịch đa dạng khác nhau.
Dự báo giá cổ phiếu Costco trong năm 2024?
Cổ phiếu Costco (mã giao dịch COST.US) đã có xu hướng tăng mạnh kể từ tháng 3 năm 2020, sau khi nó chạm mức thấp 271,28 USD trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Kể từ đó, cổ phiếu công ty Costco đã tăng hơn 100% để đạt giá trị hiện tại. Cổ phiếu đang giao dịch trên mức trung bình động 50 ngày và 200 ngày, cho thấy động lượng tích cực, và có tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm 2024. Có tới 26 nhà phân tích phố Wall nhận định cổ phiếu Costco trung bình sẽ đạt mốc 670,28 đô la trong năm nay.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Top 10 cổ phiếu công nghệ đáng đầu tư nhất trên chứng khoán Mỹ&Việt NamTech stock- cổ phiếu công nghệ có lẽ là một trong những nhóm ngành cổ phiếu ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID vừa qua và vẫn đang cho thấy một tương lai đầu tư tươi sáng. Mạng di động 5G, trí tuệ nhân tạo(AI) hay công nghệ internet vạn vật(IoT) đang nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người với sứ mệnh thay đổi cách vận hành của thế giới. Vì vậy, chúng ta có nên đầu tư cổ phiếu và nên mua cổ phiếu nào? Nếu chọn 10 cổ phiếu tiềm năng đáng đầu tư, bạn sẽ chọn cổ phiếu nào?
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Tech stock- cổ phiếu công nghệ có lẽ là một trong những nhóm ngành cổ phiếu ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch COVID vừa qua và vẫn đang cho thấy một tương lai đầu tư tươi sáng. Mạng di động 5G, trí tuệ nhân tạo(AI) hay công nghệ internet vạn vật(IoT) đang nhận được sự quan tâm rất lớn của mọi người với sứ mệnh thay đổi cách vận hành của thế giới. Vì vậy, chúng ta có nên đầu tư cổ phiếu và nên mua cổ phiếu nào? Nếu chọn 10 cổ phiếu tiềm năng đáng đầu tư, bạn sẽ chọn cổ phiếu nào?
placeholder
Giá cổ phiếu Apple (AAPL) bao nhiêu? Cách mua cổ phiếu Apple? Hướng dẫn mua cổ phiếu Apple (AAPL) onlineCổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Cổ phiếu Apple đã bật trở lại sau khi giảm xuống mức thấp nhất 227 USD vào tháng 3 đỉnh điểm của đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 23% và tại thời điểm viết bài, nó đang giao dịch ở mức 335 USD/ cổ phiếu (11/06, 2020 4:00 PM. ET). Điều này mang lại cho Apple mức vốn hóa thị trường hơn 1,2 nghìn tỷ USD, khiến nó trở thành công ty lớn thứ hai trên thế giới sau cổ phiếu Microsoft (MSFT). Xu hướng giá cổ phiếu Apple cũng rất mạnh vì hiệu suất mạnh của công ty trong quý đầu tiên. Doanh thu của công ty đã tăng 1% lên 58,3 tỷ USD trong quý I/2020, cao hơn 3,67 tỷ USD so với dự đoán của các nhà phân tích.
placeholder
Năm 2024 cách chơi chứng khoán Mỹ hiệu quả ra sao? Đầu tư chứng khoán cổ phiếu Mỹ tại Việt Nam Minh bạch và uy tín, chuyên nghiệp, lợi nhuận tốt, thời gian giao dịch dài – đó là những lý do cuốn hút nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Mỹ. Tại Mỹ, các sàn giao dịch như NYSE và Nasdaq đều là điểm đến của các cổ phiếu danh tiếng như Google, Facebook hay Apple. Hiện nay, đầu tư chứng khoán Mỹ tại việt nam rất là đơn giản, chỉ cần tải về một APP hoặc giao dịch trên máy tính thì có thể nắm bắt cơ hội kiếm tiền mọi lúc mọi nơi.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Minh bạch và uy tín, chuyên nghiệp, lợi nhuận tốt, thời gian giao dịch dài – đó là những lý do cuốn hút nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Mỹ. Tại Mỹ, các sàn giao dịch như NYSE và Nasdaq đều là điểm đến của các cổ phiếu danh tiếng như Google, Facebook hay Apple. Hiện nay, đầu tư chứng khoán Mỹ tại việt nam rất là đơn giản, chỉ cần tải về một APP hoặc giao dịch trên máy tính thì có thể nắm bắt cơ hội kiếm tiền mọi lúc mọi nơi.
placeholder
TOP 15 chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ trên thị trường chứng khoán Mỹ Nếu bạn đã từng quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ thì chắc hẳn bạn đã biết đến các chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ lớn có thể kể đến như: ■ Chỉ số: Chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Composite, Nasdaq 100.v.v ■ Cổ phiếu: Apple, Tesla, Amazon, Google, Disney, Johnson&Johnson..v.v Đây đều là cổ phiếu của các công ty lớn và còn nhiều hơn nữa cổ phiếu và chỉ số khác. Hãy cùng tìm hiểu các cổ phiếu Mỹ và chỉ số chứng khoán Mỹ hot trong bài viết lần này.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Nếu bạn đã từng quan tâm đến thị trường chứng khoán Mỹ thì chắc hẳn bạn đã biết đến các chỉ số chứng khoán Mỹ và cổ phiếu Mỹ lớn có thể kể đến như: ■ Chỉ số: Chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Composite, Nasdaq 100.v.v ■ Cổ phiếu: Apple, Tesla, Amazon, Google, Disney, Johnson&Johnson..v.v Đây đều là cổ phiếu của các công ty lớn và còn nhiều hơn nữa cổ phiếu và chỉ số khác. Hãy cùng tìm hiểu các cổ phiếu Mỹ và chỉ số chứng khoán Mỹ hot trong bài viết lần này.
placeholder
Top 20 các mã chứng khoán tốt hiện nay và tăng trưởng tốt nên đầu tư 2024 Để lựa chọn được mã cổ phiếu tiềm năng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và kiến thức thị trường chuyên sâu. Còn với các nhà đầu từ mới, các bạn nên lựa chọn những mã chứng khoán phổ biến, chúng mang tính ổn định cao. Những mã này thường thuộc các công ty đa quốc gia, độ rủi ro là rất thấp. Cùng mình đến phần tiếp theo để xem top 7 mã chứng khoán tốt nhất năm 2024.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Để lựa chọn được mã cổ phiếu tiềm năng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và kiến thức thị trường chuyên sâu. Còn với các nhà đầu từ mới, các bạn nên lựa chọn những mã chứng khoán phổ biến, chúng mang tính ổn định cao. Những mã này thường thuộc các công ty đa quốc gia, độ rủi ro là rất thấp. Cùng mình đến phần tiếp theo để xem top 7 mã chứng khoán tốt nhất năm 2024.
Ad