Fed đã điều chỉnh những gì trong dự báo lãi suất mới so với tháng 3?

Investing
Cập nhật 17/06/2024 01:58
Nhóm Traderins
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Kết thúc cuộc họp chính sách vào ngày 12/6, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã nhất trí giữ nguyên lãi suất chuẩn trong phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ, theo VietnamBiz.

Cho đến nay, đây đã là lần thứ 7 liên tiếp cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất sau khi tăng lần cuối vào tháng 7 năm ngoái.

Tuyên bố chính sách của FOMC có phần giống với những cuộc họp trước. Các thành viên ủy ban không kỳ vọng sẽ hạ lãi suất “cho đến khi có đủ tự tin rằng lạm phát đang giảm bền vững về mức 2%”.

Nguồn: Tổng hợp từ dự báo của FOMC


Loạt dự báo được công bố sau cuộc họp cho thấy FOMC có chút lạc quan rằng lạm phát vẫn đang trên đà quay trở lại mức mục tiêu của Fed, cho phép ngân hàng trung ương Mỹ nới lỏng chính sách vào cuối năm nay.


So với triển vọng hồi tháng 3, giới chức Fed đã thực hiện một số điều chỉnh về dự báo lãi suất, lạm phát.

Lãi suất

Quan điểm của từng thành viên FOMC về hướng đi của lãi suất rất khác nhau. Biểu đồ dot plot cho thấy 4 nhà hoạch định chính sách không dự định sẽ giảm lãi suất trong năm nay, trong khi 7 người kỳ vọng hạ một lần và 8 người hai lần.

Kết quả là, ước tính trung vị chỉ ra ngân hàng trung ương Mỹ có thể chỉ hạ lãi suất một lần trong năm 2024 với mức giảm 25 điểm cơ bản. So với triển vọng hồi tháng 3, số lần hạ lãi suất đã giảm đi hai.


Tuy nhiên, FOMC kỳ vọng lãi suất chuẩn sẽ ở mức 4,1% vào cuối năm 2025. Điều này cho thấy rằng các quan chức sẽ cắt giảm chi phí đi vay 4 lần trong năm tới, tăng một lần so với dự báo tháng 3.

FOMC cũng nâng dự báo về lãi suất dài hạn từ mức 2,6% vào tháng 3 lên 2,8% – một dấu hiệu chứng tỏ các quan chức ngày càng muốn duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn.


Trước cuộc họp chính sách này, các nhà đầu tư đặt cược Fed sẽ hạ lãi suất hai lần trong năm 2024 và nhận thấy khả năng cao là đợt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 9, theo dữ liệu từ CME Group.


Trái ngược với Mỹ, các nền kinh tế lớn khác đã bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ. Vào tuần trước, Ngân hàng Trung ương Canada và Ngân hàng Trung ương châu Âu đều đã hạ lãi suất.

Lạm phát, tăng trưởng GDP

FOMC đã nâng ước tính lạm phát toàn phần năm 2024 lên 2,6% và lạm phát lõi (không tính giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động) lên 2,8%. Cả hai dự báo đều tăng 0,2 điểm % so với triển vọng tháng 3.


Cơ quan hoạch định chính sách của Fed kỳ vọng lạm phát cuối cùng sẽ quay về mức mục tiêu 2% vào năm 2026.

Trong tháng 4, thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức Fed là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) đã tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, PCEPI lõi đi lên 2,8% so với một năm trước.

Vào sáng ngày 12/6, trước khi các quan chức Fed nhóm họp trở lại, Bộ Lao động Mỹ đã công bố một thước đo lạm phát khác là chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Trong tháng 5, CPI đi ngang so với tháng trước và chỉ tăng 3,3% so với cùng kỳ.


Con số trên vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của Fed nhưng cũng thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh hơn 9% ghi nhận vào hai năm trước. CPI lõi lần lượt tăng 0,2% so với tháng trước và 3,4% so với cùng kỳ.


Nguồn: Tổng hợp từ dự báo của FOMC


Khác với lãi suất và lạm phát, FOMC vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp năm 2024 lần lượt ở mức 2,1% và 4%. Tỷ lệ thất nghiệp đã chạm mức 4% vào tháng 5.

Trong Q1/2024, hoạt động kinh tế đã yếu đi so với năm ngoái. Số liệu của Cục Phân tích Kinh tế Mỹ cho thấy GDP quý I chỉ tăng 1,3% (tốc độ đã chuẩn hoá theo năm).

Nguồn: Tổng hợp từ FED


Fed còn 4 cuộc họp chính sách trong năm 2024.


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBgCảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email: . Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Phân tích giá GBP/USD: Giữ vị trí trên 1,2850 gần mức kháng cự thoái luiGBP/USD tiếp tục tăng trong phiên giao dịch thứ hai liên tiếp, quanh mức 1,2860 trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Năm. Phân tích biểu đồ hàng ngày cho thấy cặp tiền tệ này đang di chuyển lên trên trong một mô hình kênh tăng dần, điều này cho thấy xu hướng tăng trong hành động giá của cặp tiền tệ này.
Tác giả  FXStreet
GBP/USD tiếp tục tăng trong phiên giao dịch thứ hai liên tiếp, quanh mức 1,2860 trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Năm. Phân tích biểu đồ hàng ngày cho thấy cặp tiền tệ này đang di chuyển lên trên trong một mô hình kênh tăng dần, điều này cho thấy xu hướng tăng trong hành động giá của cặp tiền tệ này.
placeholder
Phân tích giá EUR/USD: Di chuyển trên 1,0800; rào cản tiếp theo ở ranh giới trên của mô hình kênhEUR/USD tiếp tục chuỗi tăng điểm trong ngày thứ bảy liên tiếp, giao dịch quanh mức 1,0820 trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Sáu. Phân tích kỹ thuật trên biểu đồ hàng ngày cho thấy xu hướng tăng, với cặp tiền tệ này dao động trong mô hình kênh tăng dần.
Tác giả  FXStreet
EUR/USD tiếp tục chuỗi tăng điểm trong ngày thứ bảy liên tiếp, giao dịch quanh mức 1,0820 trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Sáu. Phân tích kỹ thuật trên biểu đồ hàng ngày cho thấy xu hướng tăng, với cặp tiền tệ này dao động trong mô hình kênh tăng dần.
placeholder
Phân tích giá USD/JPY: Tăng đều đặn khi người mua hướng đến mốc 162,00 quan trọngCặp USD/JPY kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Tư với mức tăng rất nhỏ 0,14% sau khi giảm xuống mức đáy hàng ngày là 160,77, do các nhà giao dịch tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể cắt giảm lãi suất vào năm 2024, sau khi dữ liệu ảm đạm được tiết lộ trong ngày. Tại thời điểm viết bài, giao dịch chính ở mức 161,62.
Tác giả  FXStreet
Cặp USD/JPY kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Tư với mức tăng rất nhỏ 0,14% sau khi giảm xuống mức đáy hàng ngày là 160,77, do các nhà giao dịch tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể cắt giảm lãi suất vào năm 2024, sau khi dữ liệu ảm đạm được tiết lộ trong ngày. Tại thời điểm viết bài, giao dịch chính ở mức 161,62.
placeholder
GBP/USD tăng sức hút trên mức 1,2650, chờ công bố dữ liệu Chỉ số người quản trị mua hàng (PMI) của MỹCặp GBP/USD giao dịch ở mức mạnh hơn vào khoảng 1,2655 trong đầu phiên giao dịch châu Á vào thứ Hai. Đồng đô la Mỹ (USD) giảm nhẹ khi Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ trong tháng 5 giảm xuống mức thấp nhất hàng năm trong hơn ba năm, điều này cung cấp một số hỗ trợ cho cặp tiền chính. Các nhà giao dịch đang chờ đợi Chỉ số người quản lý mua hàng (PMI) ISM tháng 6 của Mỹ để có xung lực mới, dự kiến ​​​​vào thứ Hai.
Tác giả  FXStreet
Cặp GBP/USD giao dịch ở mức mạnh hơn vào khoảng 1,2655 trong đầu phiên giao dịch châu Á vào thứ Hai. Đồng đô la Mỹ (USD) giảm nhẹ khi Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ trong tháng 5 giảm xuống mức thấp nhất hàng năm trong hơn ba năm, điều này cung cấp một số hỗ trợ cho cặp tiền chính. Các nhà giao dịch đang chờ đợi Chỉ số người quản lý mua hàng (PMI) ISM tháng 6 của Mỹ để có xung lực mới, dự kiến ​​​​vào thứ Hai.
placeholder
Phân tích giá NZD/JPY: Cặp tiền tệ chéo kéo dài đà tăng lên mức đỉnh trong nhiều năm khoảng 97,50Vào thứ Hai, cặp NZD/JPY đã ghi nhận mức đáy 97,28 trước khi người mua bước vào và xóa mọi khoản lỗ, ổn định cặp tiền tệ chéo ở mức khoảng 97,80. Hiệu suất mạnh mẽ đã củng cố tâm lý lạc quan, với việc cặp tiền này phát triển ở mức đỉnh chưa từng thấy kể từ tháng 7 năm 2007, nhưng đã bước vào phiên giao dịch châu Á với tâm lý trung lập. Trong các phiên giao dịch gần đây, Đường trung bình động giản đơn (SMA) 20 ngày ở mức 96,60 đã nổi lên như một mức hỗ trợ mạnh mẽ, trong đó ng
Tác giả  FXStreet
Vào thứ Hai, cặp NZD/JPY đã ghi nhận mức đáy 97,28 trước khi người mua bước vào và xóa mọi khoản lỗ, ổn định cặp tiền tệ chéo ở mức khoảng 97,80. Hiệu suất mạnh mẽ đã củng cố tâm lý lạc quan, với việc cặp tiền này phát triển ở mức đỉnh chưa từng thấy kể từ tháng 7 năm 2007, nhưng đã bước vào phiên giao dịch châu Á với tâm lý trung lập. Trong các phiên giao dịch gần đây, Đường trung bình động giản đơn (SMA) 20 ngày ở mức 96,60 đã nổi lên như một mức hỗ trợ mạnh mẽ, trong đó ng
Ad