Security Tokens Offering (STO): thị trường tương lai của lĩnh vực đầu tư. Tiềm năng hay rủi ro?

8 Phút
Cập nhật 28/02/2024 04:00
Nhóm Mitrade


Trong thời gian hiện tại, công nghệ số đang phát triển vượt bậc, rất nhiều sản phẩm hay thị trường đã được tạo ra và phát triển, nhưng bên cạnh đó cũng có xảy ra trường hợp sản phẩm và thị trường “sớm nở tối tàn”. STO sẽ về đâu trong viễn cảnh phát triển kỷ nguyên mới? Chúng tôi và độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu, nhận định và đánh giá khả năng tiềm ẩn cũng như rủi ro của STO thông qua bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu về STO


a. STO là gì?

STO là viết tắt của Security Token Offering là hình thức gọi vốn bằng cách bán token cho nhà đầu tư, tổ chức phát hành một cryptocurrency hoặc token đại diện cho khoản đầu tư của họ.

STO đại diện cho một hợp đồng đầu tư vào tài sản cơ bản, chẳng hạn như cổ phiếu , trái phiếu, quỹ và ủy thác đầu tư bất động sản.

STO đại diện cho thông tin quyền sở hữu của sản phẩm đầu tư, được ghi lại trên Blockchain. Ví dụ: khi bạn đầu tư vào cổ phiếu truyền thống, thông tin về quyền sở hữu được viết trên tài liệu và được cấp dưới dạng chứng chỉ kỹ thuật số như PDF. Còn với STO, thông tin được ghi lại trên một Blockchain và được phát hành dưới dạng token.

b. Các loại STO

 Equity Tokens: được ghi lại trên blockchain thay vì được ghi nhận trên chứng chỉ hoặc chỉ lưu trong cơ sở dữ liệu.

Asset-Backed Tokens: đại diện cho tài sản thực như bất động sản,… dùng để lưu lại bản ghi của các tài sản thực an toàn và giữ lại giá trị của tài sản đó.

Debt Tokens: giống như các khoản vay ngắn hạn và doanh nghiệp xác nhận được nhà đầu tư cho vay bằng cách ghi nhận vào blockchain.

c. Hệ sinh thái của STO

• STO Platform: hình thức triển khai STO phổ biến của các đơn vị phát triển hoặc chủ đầu tư. Các STO  được phát hành với hình thức này đa số có tài sản là cổ phiếu, trái phiếu, dự án...

• STO Projects: các nhà phát triển thông thường sẽ phát hành STO tại nền tảng này. Tài sản dùng cho hình thức này hầu như sẽ là các dự án chuẩn bị hoặc đang trong giai đoạn triển khai cần huy động vốn.

• STO Exchange: các chủ đầu tư sẽ giao dịch STO của bản thân tại sàn giao dịch này


2. Ưu nhược điểm của STO


a.Ưu điểm

✔️ Giảm thiểu rủi ro: để thu hút các khoản đầu tư, nhiều doanh nghiệp phát hành STO phải tuân thủ các quy định của pháp luật nên sẽ giảm bớt các dự án lừa đảo và các dự án hoàn thành không đúng tiến độ cam kết.

✔️ Vị thế: việc sở hữu càng nhiều STO đồng nghĩa với việc nhà đầu tư càng có nhiều quyền lợi đối với dự án của doanh nghiệp.

✔️ Nhiều nhà đầu tư: STO không giới hạn nhà đầu tư bất kể các yếu tố địa điểm, số lượng,… điều đó đồng nghĩa việc giá trị STO sẽ được đẩy lên cao do nguồn cầu nhiều hơn nguồn cung.

✔️ Loại bỏ chi phí trung gian: do STO được phát hành bằng blockchain, hai bên giao dịch thông qua Smart Contract nên nhà đầu tư không cần thông qua môi giới mà vẫn có thể mua STO trực tiếp từ doanh nghiệp.

✔️ Tăng thanh khoản: càng nhiều nhà đầu tư rót vốn, nhu cầu mua càng tăng cao sẽ giúp thanh khoản của thị trường STO tăng theo.

✔️ Nhanh chóng và minh bạch: STO phát hành trên blockchain nên giao dịch mua bán giữa tổ chức phát hành và nhà đầu tư diễn ra nhanh và luôn minh bạch do mọi thứ đều được ghi nhận trên hệ thống dữ liệu.

b. Nhược điểm


Khung pháp lý: pháp luật chưa có quy định rõ ràng, cụ thể về STO và điều kiện phát hành.

Chi phí doanh nghiệp: đối nghịch với ưu điểm tiêu giảm các chi phí thông qua trung gian phát hành, doanh nghiệp sẽ phải tận dụng nguồn lực bản thân để hoàn thành toàn bộ quá trình giao dịch. Nhưng chi phí chắc chắn thấp hơn và tránh được những tình trạng tiêu cực như trung gian thông tin sai, ép giá,…

Rào cản về thói quen: hiện tại STO không phải token phổ biến, mọi người có xu hướng đầu tư chứng khoán truyền thống. Do đó, thị phần của STO không rộng bằng các hình thức truyền thống.

c. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá STO

☀️ Thị trường: phản ảnh bởi nguồn cung cầu hay có thể hiểu là lực bên mua bên bán. Nguyên tắc thị trường khi nguồn cầu nhiều hơn nguồn cung thì giá sẽ có chiều hướng tăng và ngược lại.

☀️ Giá trị tài sản cơ bản: như đã nói ở trên, STO đại diện cho hợp đồng đầu tư vào tài sản cơ bản như cổ phiếu, trái phiếu, dự án,…nên các tài sản này tăng giá cũng đồng nghĩa giá trị STO tăng theo và ngược lại.

☀️ Khung pháp lý: do pháp lý cho việc phát hành STO chưa được quy định rõ ràng nên tùy thuộc vào từng quốc gia mà việc đảm bảo an toàn cho STO sẽ khác nhau. Vì vậy nhà đầu tư nên nghiên cứu và cân nhắc rủi ro thật kỹ pháp lý trước khi đầu tư.


Mở Tài Khoản Demo Mở Tài Khoản Thật 


3. Định giá STO


STO là đại diện cho hợp đồng đầu tư vào tài sản cơ bản như cổ phiếu, trái phiếu, dự án,… điều đó đồng nghĩa STO có thể được định giá theo tính chất các tài sản đảm bảo này. Các phương pháp định giá thường dùng như thanh khoản, chiết khấu, giá trị tương lai,… Sau đây chúng ta hãy cùng phân tích về các yếu tố ảnh hưởng đến việc định giá.

֎ Thanh khoản: với thị trường có nhiều giao dịch diễn ra liên tục thì thanh khoản là yếu tố giúp nhà đầu tư xác định rằng khi bỏ vốn mua họ sẽ bán ra và thu hồi vốn cùng với khoản lợi nhuận cực nhanh.


֎ Dòng tiền: đối với các STO phát sinh nguồn thu cho nhà đầu tư sở hữu, dòng tiền STO đó tạo ra trong tương lai sẽ đến lúc có lợi nhuận và đó chính là giá trị STO đem lại. Thậm chí nhà đầu tư có thể chiết khấu dòng tiền về hiện tại để xác định giá trị STO.

֎ Rủi ro: đây là yếu tố khá ngược với các yếu tố khác, yếu tố này phản ảnh lý do nhà đầu tư không nên mua hoặc tiếp tục nắm giữ STO đó, và cũng có nghĩa là giá trị STO sẽ giảm đi một phần.

֎ Giá trị tài sản: điều này là hiển nhiên đối với nhà đầu tư khi họ bỏ vốn vào một khoản đầu tư nào đó thì họ phải xác định được giá trị tài sản đảm bảo cho khoản đầu tư đó là bao nhiêu. Thông thường giá trị tài sản có tính thanh khoản cao sẽ được ưa chuộng, tuy nhiên tài sản có giá trị tăng dần theo thời gian sẽ hợp khẩu vị nhà đầu tư dài hạn.


4. So sánh STO , ICO và IPO


 Bản chất STO là khoản đầu tư bỏ ra để sở hữu tài sản và nhận về lợi nhuận từ tài sản đó và trên thị trường đầu tư có những hình thức tương đồng, ví dụ như ICO (Initiate Coin Offering), IPO (Initiate Public Offering),… Chúng ta cùng so sánh các hình thức này để đánh giá sâu hơn về STO.

 

Tiêu chí

STO

ICO

IPO

Hình thức phát hành

Security Tokens

Utility Tokens (coin)

Cổ phiếu

Định giá

Tài sản và giá trị tương lai của doanh nghiệp

Tiềm năng tương lai của doanh nghiệp

Tài sản và giá trị tương lai của doanh nghiệp

Pháp lý

Đã có và đang xây dựng khung pháp lý rõ ràng hơn

Không có khung pháp lý

Đã có khung pháp lý rõ ràng

Tài sản đảm bảo

Cổ phiếu, trái phiếu, dự án,…

Không có

Doanh nghiệp

Quyền lợi

Sở hữu tài sản, lợi nhuận từ tài sản

Lợi nhuận từ hiệu quả dự án

Sở hữu cổ phiếu, cổ tức

Thanh khoản

Không ổn định. Phụ thuộc tài sản và thị trường

Cao. Thị trường cryptocurrency sôi động

Cao. Phụ thuộc thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư

NĐT an toàn, đến từ những nơi khác nhau trên toàn cầu

NĐT mạo hiểm chấp nhận rủi ro đánh đổi lợi nhuận   cao, thuộc nhiều khu vực trên thế giới

NĐT an toàn, chủ yếu từ khu vực mà doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán


Có thể thấy rằng STO giúp nhà đầu sở hữu tài sản và quyền lợi đa dạng hơn ICO và IPO, pháp lý đang được xây dựng hoàn thiện. Vì vậy tiềm năng thị trường STO sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

5. Đánh giá tiềm năng của STO


☀️ STO là hình thức gọi vốn tiện lợi trên thị trường, STO giúp các doanh nghiệp “non trẻ” tìm được nhiều cơ hội huy động vốn, giảm chi phí và tiếp cận với nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ hơn. Tuy nhiên, do hình thức này còn khá mới, còn tồn tại nhiều rủi ro cũng như độ phổ cập còn thấp vì thế, nhiều nhà đầu tư vẫn khá đắn đo khi lựa chọn đầu tư qua STO. 

☀️ Tuy nhiên STO vẫn có tiềm năng tiến xa hơn bởi đây là thị trường tương thích với xu thế phát triển của công nghệ trong tương lai, mọi thứ đều sẽ được mã hóa và truy vết. Ngoài ra, với việc nhiều nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp giao dịch trên thị trường này, bộ khung pháp lý cho phát hành STO sẽ được bổ sung dần và sẽ đến lúc hoàn thiện để phục vụ nhu cầu kinh tế thị trường. 

☀️ Theo đánh giá của các tổ chức thống kê, hiện nay trên thế giới có tới hơn 500 triệu doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Trong đó có tới 30% doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ tài chính thuê ngoài. Tuy nhiên, việc lựa chọn các dịch vụ này không quá hiệu quả mà lại tốn kém. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn STO để huy động vốn hóa, tiết kiệm chi phí. 

☀️ So với các phương thức đầu tư truyền thống, STO giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận Blockchain hơn mà vẫn đảm bảo an toàn, minh bạch. 

 

STO

(Nguồn: stocheck.som)


6. Kết luận


- Thời kỳ hoàng kim của bùng nổ công nghệ 4.0 đã qua và thị trường đang tiến vào giai đoạn phát triển công nghệ nên càng lúc sẽ càng có nhiều sản phẩm liên quan đến công nghệ tiên tiến được tạo ra hoặc nâng cấp, cạnh tranh nhau về chất lượng. STO là thị trường tương thích với xu hướng hiện đại dù rủi ro về pháp lý khiến STO chưa được phổ biến, nhưng khi hoàn thiện về pháp lý thì STO chắc chắn sẽ tăng trưởng nhảy vọt hơn hiện nay nhiều lần.

- Lưu ý: bài viết này là ý kiến khách quan xuất phát từ việc phân tích những thông tin từ nguồn uy tín, không phải khuyến nghị đảm bảo lợi nhuận/thua lỗ chắc chắn của cổ phiếu DBX. Các bạn nên nghiên cứu, phân tích trước khi đầu tư.


Mitrade-Do ASIC/CySEC/CIMA/FSC quy định ✔️ 50000USD vốn trải nghiệm ✔️ 0 phí hoa hồng, spread thấp ✔️ Đòn bẩy linh hoạt 1:1~1:200 ✔️ Vô vàn tài nguyên đào tạo

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặctoàn bộ vốn đầu tư. Bạn có thể nhấp vào Tuyên bố công bố rủi ro của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch.


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email: insights@mitrade.com. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Nên đầu tư tiền ảo nào? Top 10+ những đồng coin tiềm năng nhất trong năm 2024 Khoảnh khắc mà các tín đồ tiền điện tử chờ đợi cuối cùng cũng đến. Bitcoin đã chính thức phá vỡ mốc cao nhất mọi thời đại của mình xác lập vào năm 2017. Trước sự leo thang liên tục của BTC, rất nhiều nhà đầu tư đã đặt kỳ vọng lập đỉnh của BTC. Và nó đã không làm ai phải thất vọng, tính đến đầu năm 2021 Bitcoin chính thức phá vỡ mốc $60.000 và lập đỉnh giá cao nhất mọi thời đại ở mốc $68.789.63.
Tác giả  Nhóm MitradeInsights
Khoảnh khắc mà các tín đồ tiền điện tử chờ đợi cuối cùng cũng đến. Bitcoin đã chính thức phá vỡ mốc cao nhất mọi thời đại của mình xác lập vào năm 2017. Trước sự leo thang liên tục của BTC, rất nhiều nhà đầu tư đã đặt kỳ vọng lập đỉnh của BTC. Và nó đã không làm ai phải thất vọng, tính đến đầu năm 2021 Bitcoin chính thức phá vỡ mốc $60.000 và lập đỉnh giá cao nhất mọi thời đại ở mốc $68.789.63.
placeholder
Top 15 tiền điện tử đáng mua bán đầu tư nhất năm 2024 theo cryptocurrency market cap Bitcoin, vua của thế giới tiền điện tử, đã phá vỡ mức $68000 vào 10/112021 và sau đó nó đã mở đợt điều chỉnh của mình đến cuối năm. Vậy năm 2023 tiền điện tử có còn là thị trường đáng để đầu tư? Có nên mua bán tiền điện tử online? Bây giờ, tôi sẽ giới thiệu Top 15 các loại tiền điện tử đáng đầu tư nhất trong năm 2021 theo vốn hóa thị trường tiền điện tử (cryptocurrency market cap) và nhận định thị trường tiền điện tử trong năm 2022. Cùng với đó là TOP 6 cách mua bán tiền điện tử và các bước đầu tư tiền điện tử online. Hy vọng nó sẽ giúp bạn tìm kiếm được các đồng tiền điện tử tốt nhất để đầu tư vào năm 2022.
Tác giả  Nhóm MitradeInsights
Bitcoin, vua của thế giới tiền điện tử, đã phá vỡ mức $68000 vào 10/112021 và sau đó nó đã mở đợt điều chỉnh của mình đến cuối năm. Vậy năm 2023 tiền điện tử có còn là thị trường đáng để đầu tư? Có nên mua bán tiền điện tử online? Bây giờ, tôi sẽ giới thiệu Top 15 các loại tiền điện tử đáng đầu tư nhất trong năm 2021 theo vốn hóa thị trường tiền điện tử (cryptocurrency market cap) và nhận định thị trường tiền điện tử trong năm 2022. Cùng với đó là TOP 6 cách mua bán tiền điện tử và các bước đầu tư tiền điện tử online. Hy vọng nó sẽ giúp bạn tìm kiếm được các đồng tiền điện tử tốt nhất để đầu tư vào năm 2022.
placeholder
Cách chọn đồng coin thông minh khi đầu tư coinDo sự phát triển nhanh chóng của công nghê Blockchain, hàng loạt những tiền điện tử khác đã ra đời để phục vụ nhiều mục đích khác nhau, khiến cho thị trường coin tổng thể rất đa dạng và việc lựa chọn và đưa ra quyết định đôi khi không phải là dễ dàng. Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ trao đổi với bạn về các đồng coin đáng đầu tư đầu vào năm 2022 theo một số tiêu chí nhất định.
Tác giả  Nhóm MitradeInsights
Do sự phát triển nhanh chóng của công nghê Blockchain, hàng loạt những tiền điện tử khác đã ra đời để phục vụ nhiều mục đích khác nhau, khiến cho thị trường coin tổng thể rất đa dạng và việc lựa chọn và đưa ra quyết định đôi khi không phải là dễ dàng. Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ trao đổi với bạn về các đồng coin đáng đầu tư đầu vào năm 2022 theo một số tiêu chí nhất định.
placeholder
Top 15 các sàn giao dịch tiền ảo uy tín Việt Nam bao gồm sàn tiền ảo ETH, BTC, LTCBạn có biết mua bán tiền ảo ở đâu? Các Sàn tiền ảo Bitcoin, Ethereum và các sàn tiền ảo khác nào đáng tin cậy? Theo kinh nghiệm giao dịch tiền ảo của mình, việc lựa chọn hình thức đầu tư sinh lời nhanh và tìm cho mình một sàn giao dịch tiền ảo uy tín với giá cả hợp lí luôn là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm và mình cũng thường mất nhiều thời gian để so sánh các sàn giao dịch tiền ảo/tiền điện tử uy tín Việt Nam trước khi quyết định mua bán tiền ảo ở đâu.
Tác giả  Nhóm MitradeInsights
Bạn có biết mua bán tiền ảo ở đâu? Các Sàn tiền ảo Bitcoin, Ethereum và các sàn tiền ảo khác nào đáng tin cậy? Theo kinh nghiệm giao dịch tiền ảo của mình, việc lựa chọn hình thức đầu tư sinh lời nhanh và tìm cho mình một sàn giao dịch tiền ảo uy tín với giá cả hợp lí luôn là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm và mình cũng thường mất nhiều thời gian để so sánh các sàn giao dịch tiền ảo/tiền điện tử uy tín Việt Nam trước khi quyết định mua bán tiền ảo ở đâu.
placeholder
Cách mua bán coin 2024? Top 10 APP coin(tiền ảo) uy tín để mua bán tiền ảo(coin) tại Việt Nam Chính sự bứt phá của Bitcoin đã càng làm nóng sự hấp dẫn trong thị trường này. Tuy nhiên những nhà đầu tư mới muốn mua tiền ảo sẽ rất dễ bị choáng ngợp trước sự mới lạ. Bài viết lần này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách mua bán coin(tiền điện tử) trên điện thoại, các sàn mua bán giao dịch coin uy tín, danh sách app coin nên đầu tư và cách mở tài khoản để mua bán tiền ảo.
Tác giả  Nhóm MitradeInsights
Chính sự bứt phá của Bitcoin đã càng làm nóng sự hấp dẫn trong thị trường này. Tuy nhiên những nhà đầu tư mới muốn mua tiền ảo sẽ rất dễ bị choáng ngợp trước sự mới lạ. Bài viết lần này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách mua bán coin(tiền điện tử) trên điện thoại, các sàn mua bán giao dịch coin uy tín, danh sách app coin nên đầu tư và cách mở tài khoản để mua bán tiền ảo.
Ad