DApp là gì? Hiểu rõ về DApp để biết động lực tăng giá của tiền điện tử! Xu hướng DApp trong tương lai

9 Phút
Cập nhật 26/09/2023 10:00
Tùng Do
Lei Xie
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Nếu nguồn cung giới hạn và khả năng lưu trữ giá trị là yếu tố khiến Bitcoin trở nên được ưa chuộng thì các blockchain ngày nay lại dựa nhiều vào danh sách DApp khổng lồ để thu hút người dùng. Ngoài việc phục vụ đa dạng các nhu cầu của người dùng như trao đổi tiền điện tử, chơi game và chia sẻ thông tin, DApp còn có thể là một kênh kiếm tiền hữu hiệu, đồng thời là yếu tố thúc đẩy blockchain đi vào cuộc sống nhờ những lợi ích to lớn mà nó đem tới. 

Vậy, DApp chính xác là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm DApp trong thế giới tiền điện tử và những điều nhà đầu tư cần lưu ý về DApp khi muốn tham gia vào thị trường này thông qua bài viết dưới đây. 


1.DApp là gì?


DApp (Decentralized Application) là một ứng dụng phần mềm được xây dựng và hoạt động phi tập trung dựa vào hợp đồng thông minh (smart contract) trên các blockchain thay vì chịu sự quản lý tập trung như mô hình truyền thống. Một số đặc điểm nổi bật của DApp có thể kể đến như:

֎ Mã nguồn mở: Mã nguồn của các DApp luôn được nhìn thấy và sử dụng công khai. Bất kỳ nhà phát triển nào cũng đều có thể chỉnh sửa nó rồi đưa ra đề xuất nhằm thúc đẩy sự đổi mới với nhiều tính năng mới lạ và đóng góp giá trị cho cộng đồng. 

֎ Phi tập trung: Như tên gọi, DApp  có đặc điểm phi tập trung trong hoạt động vận hành, tức là nó sẽ không thuộc sự quản lý của một đối tượng mà quyền quản lý được phân tán tới những người đóng góp.


֎ Phần thưởng bằng tiền điện tử: DApp sẽ phát hành đồng tiền điện tử của riêng mình và dùng nó như phần thưởng cho những người có đóng góp vào sự an toàn và xác nhận giao dịch cho mạng lưới.

Nếu dựa vào những tiêu chí này thì DApp đầu tiên được phát triển ra chính là Bitcoin và sau đó đến Ethereum. Mặc dù vậy, ngày nay, khi nhắc đến DApp, phần lớn mọi người đang đề cập đến những ứng dụng chạy trên các blockchain như Ethereum.

Ethereum là blockchain đầu tiên hỗ trợ cho các DApp bùng nổ mạnh mẽ, trong đó ứng dụng đầu tiên nhận được sự quan tâm của cộng đồng xuất hiện vào năm 2017 với tên gọi CryptoKittes. Đây là trò chơi nuôi mèo ảo trên blockchain Ethereum, nơi người chơi có thể sở hữu, lai tạo và trao đổi những chú mèo độc đáo dưới dạng NFT (Non-Fungible Token). Kể từ đó cho tới nay, mọi blockchain đều cố gắng vào khả năng phát triển các DApp để tạo ra thêm nhiều ứng dụng, từ đó làm tăng số người sử dụng và tạo ra nhiều giá trị hơn.

Theo Dappradar – nền tảng theo dõi hoạt động của các DApp hàng đầu hiện nay, tổng số lượng giao dịch của các DApp mà họ thống kê trong năm 2023 đã lên tới 14 tỷ giao dịch - tăng khoảng 40% so với năm 2022, trong đó vượt trội hơn cả là các ứng dụng chơi game, tiếp sau là Defi và NFT. 

 

Số lượng giao dịch được thực hiện trên các DApp vào năm 2022 và 2023 được theo dõi bởi Dappradar

Số lượng giao dịch được thực hiện trên các DApp vào năm 2022 và 2023 được theo dõi bởi Dappradar (Nguồn: Dappradar)

2.Phân biệt giữa ứng dụng phi tập trung và tập trung


Ứng dụng tập trung

Ứng dụng phi tập trung (DApp)

Quyền quản lý

Quyền quản lý được tập trung ở một tổ chức hoặc cá nhân

Quyền quản lý được phân tán ra nhiều người tham gia

Dữ liệu

Dữ liệu không được công khai và lưu trữ tại máy chủ tập trung

Dữ liệu được công khai trên blockchain và được sao lưu ở khắp nút mạng

Hiệ năng

Hiệu năng dựa vào năng lực xử lý của máy chủ tập trung.

Hiệu năng dựa vào tốc độ xử lý của blockchain

Độ tin cậy

Phụ thuộc vào mức độ tin cậy của tổ chức hoặc cá nhân quản lý ứng dụng

DApp càng phi tập trung thì mức độ tin cậy càng cao

Kiểm duyệt

Kiểm duyệt mọi nội dung đăng tải và lưu thông

Không kiểm duyệt

Chi phí

Miễn phí hoặc phải trả phí để sử  dụng, việc kiếm tiền từ ứng dụng rất hạn chế

Miễn phí hoặc trả phí khi sử dụng, việc kiếm tiền từ ứng dụng là rất thịnh hành

 (Nguồn: Được tổng hợp bởi Mitrade)

Thông qua bảng trên, có thể thấy một số điểm ưu việt của DApp giúp hấp dẫn người dùng, ví dụ như việc dữ liệu được công khai, nội dung không cần kiểm duyệt và dễ dàng kiếm tiền từ ứng dụng. Ở phần kế tiếp, chúng ta sẽ cùng đề cập kỹ tới các ưu và nhược điểm của DApp.   

3.Ưu điểm và nhược điểm của DApp


• Ưu điểm của DApp 

✔️ Tính phi tập trung 


Ưu điểm nổi bật nhất của DApp là tính phi tập trung. Chúng không phụ thuộc vào một máy chủ trung tâm hoặc tổ chức trung gian nào. Thay vào đó, DApp hoạt động dựa vào mạng lưới các nút (node) phân tán trên toàn cầu của blockchain. Điều này đảm bảo rằng không có một bên nào kiểm soát hoàn toàn ứng dụng, giúp xây dựng một không gian bình đẳng và không bị chi phối bởi một cá nhân hay tổ chức nào.

✔️ Tính minh bạch và toàn vẹn của dữ liệu

Mọi hoạt động trên DApp được ghi lại và công khai trên blockchain. Điều này giúp xây dựng sự minh bạch, tạo điều kiện để người dùng nắm bắt và xác minh mọi hoạt động một cách dễ dàng. Thực tế là dữ liệu đã được ghi lại trên blockchain sẽ tồn tại mãi mãi và có thể xem lại bất cứ lúc nào. 


✔️ Sự phi kiểm duyệt

DApp được hoạt động dựa trên nguyên tắc phi tập trung và tuân theo ý kiến của số đông người tham gia. Do đó, việc kiểm duyệt bởi chính quyền hay nhà chức trách là điều không được áp dụng. Người dùng sẽ có quyền kiểm soát với tài sản cũng như những gì họ chia sẻ.

✔️ Thời gian hoạt động không ngừng

Bản chất phi tập trung khiến các DApp có thể ở trong trạng thái hoạt động vào mọi lúc. Ngay cả khi một số nút trong mạng lưới blockchain gặp vấn đề, các nút còn lại vẫn có thể bù đắp sức mạnh tính toán và hỗ trợ nhằm đảm bảo giao dịch liền mạch.


• Nhược điểm của DApp


⭕ Khả năng mở rộng

Các DApp hoạt động đều phụ thuộc vào blockchain do đó sự mở rộng của nó sẽ hoàn toàn dựa vào năng lực xử lý của các blockchain này. Thực tế là mức độ bảo mật và phi tập trung càng lớn, tốc độ thường sẽ chậm lại và khả năng mở rộng sẽ kém đi. Đây là điều mà Ethereum đang gặp phải và nhiều blockchain khác đang tìm cách xử lý. 


⭕ Khả năng bị tấn công

Bản chất của DApp được vận hành bởi các hợp đồng thông minh và được công khai hoàn toàn, do đó, nó rất dễ trở thành mục tiêu tấn công của các đối tượng xấu. Đôi khi, việc hợp đồng thông minh có nhiều lỗ hổng sẽ khiến DApp bị khai thác và gây ra tổn thất to lớn cho những người sử dụng. Ví dụ, vào tháng 8/2023, nền tảng Defi có tên tuổi lớn là Curve cũng đã bị hacker tấn công và gây thiệt hại hàng chục triệu USD, cũng như khiến giá trị đồng CRV (mã thông báo quản trị của Curve) chao đảo.

⭕ Sửa đổi và nâng cấp

Thực tế là sự phi tập trung của DApp khiến cho việc sửa đổi khá khó khăn, thậm chí khi các nhà phát triển đã phát hiện ra lỗi trong phiên bản cũ. Một khi các dữ liệu và các đoạn mã đã được cập nhật vào blockchain, việc sửa đổi nó sẽ cần nhận được sự đồng thuận từ nhiều người khác. 

⭕ Giao diện người dùng


Công nghệ blockchain nhìn chung vẫn rất non trẻ, do đó, việc DApp chạy trên blockchain yêu cầu một cách sử dụng hoàn toàn khác so với các ứng dụng truyền thống. Điều này có thể gây trở ngại đến sự mở rộng của DApp do đa phần người dùng hiện nay vẫn quen cách sử dụng các ứng dụng tập trung.

4.Cách phân loại các DApp


Việc phân loại DApp có thể được tiến hành bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây, chúng ta sẽ phân loại DApp dựa theo mục đích sử dụng nhằm thấu hiểu kỹ hơn về các ứng dụng thực tế của chúng. 

☀️ DeFi - Tài chính phi tập trung


Đây là lĩnh vực DApp chiếm số lượng lớn.  Nó tập trung vào việc xây dựng các dịch vụ tài chính mà không cần đến các trung gian ví dụ như trao đổi tiền điện tử, vay và cho vay, stablecoin, yield farming… Ví dụ có thể kể đến các DApp như Uniswap, DAO Maker, AAVE… 

☀️ Game và token không thể thay thế (NFT)

Loại DApp này tập trung vào phát triển trò chơi điện tử trên blockchain. Bên cạnh việc chơi game như bình thường, người dùng sẽ được thưởng bằng token hoặc NFT. Các NFT có thể sử dụng làm vật phẩm trong trò chơi và trao đổi như một loại hàng hóa. Một số cái tên đặc trưng có thể đề cập tới như Axie Infinity, Decentraland

☀️ Chợ trao đổi (Marketplace)


Đây là loại DApp xây dựng để mọi người có thể trao đổi nhiều loại sản phẩm từ những đồ dùng thực cho đến các vật phẩm kỹ thuật số như NFT. Một số ví dụ có thể kể đến như OpenSea, Syscoin…

☀️ Mạng xã hội phi tập trung (SocialFi) 

Các DApp này hướng đến mạng xã hội kiểu mới khi người dùng có thể tự do kiểm soát nội dung đăng tải. Một vài ví dụ có thể kể đến như AUDIO, HOOK và DESO…


☀️ Các loại khác

Rất nhiều DApp với các mục đích độc đáo khác đã và đang dần xuất hiện như ví lưu trữ dữ liệu, đánh cược trực tuyến, giáo dục…  

Tỷ lệ các DApp được chấp nhận theo dõi trong năm 2023 trên nền tảng Dappradar, trong đó Collectibles và Games chiếm tỷ trọng cao nhất

Tỷ lệ các DApp được chấp nhận theo dõi trong năm 2023 trên nền tảng Dappradar, trong đó Collectibles và Games chiếm tỷ trọng cao nhất (Nguồn: Dappradar)

5. Một số cách kiếm tiền với DApp và rủi ro đi kèm


- Cách kiếm tiền với DApp:

Do hoạt động phi tập trung, DApp cần có cơ chế trả thưởng bằng token để khuyến khích nhiều người tham gia sử dụng và đóng góp cho ứng dụng. Một số cơ chế kiếm tiền thường thấy có thể kể đến như:

⭐️ Kiếm tiền từ thử nghiệm DApp

Vào các giai đoạn xây dựng ban đầu hoặc khi mới nâng cấp nền tảng, các nhà phát triển DApp thường trao thưởng cho những người đóng góp vào quá trình kiểm thử. Phần thưởng có thể lớn hoặc nhỏ phụ thuộc vào sự đóng góp và độ khó của việc thử nghiệm này. Cơ chế trao thưởng có thể là chia đều hoặc xổ số, tuỳ thuộc vào nhà phát triển.

Bạn có thể tìm kiếm các DApp đang cần thử nghiệm trên các trang web như DappRadar, DappList, v.v.


⭐️ Kiếm tiền từ Staking

Staking có lẽ là phương pháp kiếm tiền đơn giản nhất thường được nhìn thấy ở các sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Người dùng gửi token gốc của sàn vào pool thanh khoản và sẽ được trả lãi như việc gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Mức lãi suất thường sẽ phụ thuộc vào mức độ biến động và lạm phát của đồng tiền điện tử được stake, từ mức vài % đến vài trăm %.


Một số platform Staking có thể tham khảo là Rocket Pool, Lido Staked Ether, Binance Staking. 

⭐️ Kiếm tiền từ giao dịch và đầu tư 


Trong các DApp DeFi như Uniswap, Compound, hoặc AAVE, bạn có thể kiếm tiền bằng cách cung cấp thanh khoản cho các cặp giao dịch hoặc cho vay tiền điện tử. Lợi nhuận đến từ phí giao dịch và lãi suất. Ví dụ, bạn có thể gửi ETH vào một bể thanh khoản trên Uniswap và nhận được một phần thu nhập từ các giao dịch trên nền tảng. 

Một số platform người dùng có thể cung cấp thanh khoản cho các pool thanh khoản trên DEX như Balancer, Curve, Yearn Finance.

⭐️ Kiếm tiền từ chơi game

Năm 2021, xu hướng chơi để kiếm tiền (play to earn) đã bùng nổ trên thị trường điện tử. Việc chơi game không chỉ thuần túy là một công cụ giải trí mà người dùng còn có thể nhận thêm nhiều phần thưởng như các token có khả năng quy đổi thành tiền thật. Giá trị token càng tăng giá, có nghĩa là lợi nhuận cho người chơi càng lớn. Ngoài ra, các nhà phát triển còn khéo léo token hóa các vật phẩm trong game thành NFT, từ đó giúp người chơi có thể mua đi bán lại để kiếm lợi nhuận.

Chẳng hạn, nhiều DApp là game blockchain cho phép người chơi kiếm tiền bằng cách hoàn thành nhiệm vụ và thu thập vật phẩm như Axie Infinity, Gods Unchained, My DeFi Pet.

 Ngoài ra, một số DApp cung cấp nền tảng cá cược thể thao phi tập trung như Betfair, DXdao, Gnosis…

⭐️ Kiếm tiền từ chia sẻ nội dung

Ví dụ, AUDIO là dự án DApp xây dựng nền tảng nghe nhạc trực tuyến dựa trên công nghệ blockchain. Qua đó, nghệ sĩ chia sẻ âm nhạc của mình trên nền tảng sẽ có cơ hội nhận được phần thưởng là token từ người hâm mộ. 


Trên đây chỉ là một số ví dụ về cách mà những người tham gia đến thị trường tiền điện tử có thể kiếm tiến từ DApp. Trên thực tế, còn nhiều cách kiếm tiền khác phụ thuộc vào mục đích sử dụng của DApp. Bất cứ khi nào người dùng tham gia đóng góp cho DApp, họ có thể kiếm tiền với phần thưởng chính là các token của dự án.

- Rủi ro khi kiếm tiền từ DApp:

Mặc dù kiếm tiền từ DApp  có thể mang lại lợi nhuận tiềm năng, người tham gia cũng có thể phải đối mặt với những rủi ro như sau:


 Rủi ro lừa đảo: Một số DApp được tạo ra với mục đích lừa đảo người dùng, đánh cắp tiền hoặc thông tin cá nhân. Ngoài ra, một số DApp cũng hứa hẹn lợi nhuận cao không bền vững để thu hút người đầu tư, sau đó sụp đổ khi không còn đủ người tham gia mới.


⭕ Rủi ro bảo mật: DApp hoạt động dựa trên hợp đồng thông minh, có thể chứa lỗ hổng bảo mật khiến hacker tấn công và đánh cắp tiền hoặc dữ liệu người dùng. Ngoài ra, người dùng có nguy cơ bị hack tài khoản cá nhân nếu bị hacker đánh cắp và truy cập vào tài sản điện tử.

⭕ Rủi ro về pháp lý: Việc thiếu quy định pháp lý rõ ràng cho DApp có thể dẫn đến rủi ro pháp lý cho người tham gia. Một số DApp có thể bị sử dụng cho mục đích rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố, dẫn đến rủi ro pháp lý cho người tham gia.

⭕ Rủi ro về biến động thị trường: Giá trị của token DApp có thể biến động mạnh theo thị trường tiền điện tử, dẫn đến thua lỗ cho người đầu tư. Ngoài ra, một số token DApp có thanh khoản thấp, khiến việc mua bán trở nên khó khăn và ảnh hưởng đến việc rút tiền.

6. Xu hướng tương lai của dApp


Các ứng dụng phi tập trung (DApp) vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và tiềm năng phát triển trong tương lai vẫn còn  là rất lớn. Dưới đây là một số xu hướng có thể định hình tương lai của DApp:

۞ Tài chính phi tập trung (Defi)

Thực tế là Defi đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ từ năm 2019; tuy nhiên, nó mới chỉ dừng lại ở những dịch vụ như staking, yield farming, vay và cho vay … Trong tương lai,  các dịch vụ tài chính truyền thống  như ngân hàng có thể sẽ dần được chuyển thành Defi, từ đó tăng thêm lựa chọn cho người sử dụng.

۞ Được áp dụng rộng rãi hơn


Một trong những yếu điểm hiện nay của DApp đó là giao diện và cách sử dụng chưa thể dễ dàng tiếp cận với số đông. Tuy nhiên, trong tương lai, khi công nghệ blockchain ngày càng trở nên phổ biến và đi vào cuộc sống hàng ngày, DApp chắc chắn sẽ được chấp nhận nhiều hơn bởi người dùng phổ thông. 

۞ Khả năng tương tác liên chuỗi

Xu hướng về tương tác liên chuỗi là điều mà nhiều nhà phát triển trong lĩnh vực blockchain đang hướng tới. Nó đề cập đến việc hỗ trợ trung chuyển tài sản và thông tin từ blockchain này sang blockchain khác. Những DApp có khả năng tương tác tốt liên chuỗi nhiều khả năng sẽ được người dùng ưa chuộng nhờ sự tiện lợi mà chúng đem lại.

۞ Khả năng mở rộng thông suốt hơn


Việc mở rộng để phục vụ nhiều người dùng hơn của các DApp đang phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng của blockchain. Đây là vấn đề nhìn thấy rõ nhất ở blockchain của Ethereum vào những thời kỳ cao điểm khi sự tắc nghẽn giao dịch diễn ra khiến nhiều DApp tê liệt. Trong tương lai, khi các giải pháp mở rộng cho blockchain được áp dụng hiệu quả, nhiều khả năng các DApp cũng sẽ đáp ứng được nhu cầu dịch vụ của nhiều người hơn. 

۞ Tích hợp với các nền tảng truyền thống

Trong tương lai, nhiều Dapp có thể được tích hợp với các hệ thống truyền thống như các website về tài chính, pháp lý hay thậm chí các mạng xã hội tập trung như Facebook, X… , qua đó giúp tăng thêm tính hữu ích và khả năng áp dụng rộng rãi.


۞ Nâng cao trải nghiệm người dùng


Thực tế là việc sử dụng các DApp vẫn còn khó khăn với nhiều người do sự phức tạp của cơ chế tự kiểm soát giao dịch và tính phi tập trung. Trong tương lai, nhiều khả năng các DApp sẽ cải thiện được vấn đề này để trở nên thân thuộc và dễ sử dụng hơn với nhiều đối tượng.


۞ Các mục đích sử dụng mới

Thị trường DApp đang vô cùng phát triển với những ứng dụng ra đời liên tục. Sự sáng tạo của các nhóm phát triển sẽ xây dựng nhiều loại DApp với các mục đích sử dụng chưa từng xuất hiện. Đây được coi là xu hướng phát triển tất yếu của xu hướng phi tập trung mọi hoạt động trong cuộc sống.

7. Tại sao cần hiểu rõ về DApp khi đầu tư tiền điện tử?


Khi đầu tư vào tiền điện tử, bạn đang đầu tư vào các token mà DApp phát hành ra, do đó, triển vọng mở rộng và khả năng thành công của DApp ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của đồng token đó. Khi xem xét đầu tư token của DApp, nhà đầu tư hãy nhìn vào những yếu tố sau:

۞ Xu hướng của DApp

Yếu tố xu hướng trong thị trường tiền điện tử là vô cùng quan trọng. Nếu một dự án DApp chạy theo xu hướng đang được phát triển mạnh trong ngành, token của nó chắc chắn sẽ tăng giá do kỳ vọng lớn từ người sử dụng. Vào năm 2019, xu hướng DeFi bùng nổ và như một hệ quả, token của các DApp Defi tăng gấp hàng trăm lần do dòng tiền cực kỳ quan tâm đến xu hướng này.

۞ Kế hoạch phát triển của DApp

Hãy nhìn vào kế hoạch phát triển của DApp để đánh giá về triển vọng phát triển trong ngắn hạn và dài hạn của dự án. Một đội ngũ phát triển DApp có ý định gắn bó lâu dài với dự án thường sẽ tạo hiệu ứng tốt với những người đầu tư token này. 

۞ Cơ chế tạo ra giá trị cho token

Các DApp thường hoạt động xung quanh một đồng token nhằm mang lại tối đa ứng dụng cho nó. Khi token được sử dụng càng nhiều trong DApp thì có nghĩa là nhu cầu cho nó càng lớn và có thể khiến giá tăng theo. Ví dụ, sàn DEX Pancakeswap triển khai nhiều hoạt động yêu cầu sử dụng đồng token CAKE như yield farming, staking, đánh cược, trò chơi… Điều này có nghĩa là ai tham gia các hoạt động này sẽ phải mua và nắm giữ CAKE, từ đó khiến nhu cầu và giá cùng tăng.

۞ Cơ chế trả thưởng

Các DApp luôn cần trả thưởng cho người tham gia đóng góp để khuyến khích thêm người dùng mới. Mặc dù vậy, cơ chế trả thưởng này cũng có thể là lý do khiến đồng token bị lạm phát đến mức khó kiểm soát. Việc có một cơ chế phân bổ và trả thưởng hợp lý có thể hỗ trợ điều tiết tốt nguồn cung token của DApp và từ đó giảm áp lực lên giá token. Thông thường, các dự án cũng tìm cách giữ giá trị cho token bằng cách mua lại chúng từ thị trường để đốt và giảm nguồn cung.

۞ Cộng đồng người dùng DApp

Thực tế là số lượng người dùng của DApp càng nhiều thì có nghĩa là người sử dụng các token đó càng lớn. Điều này làm tăng nhu cầu đối với token và từ đó khiến nó có giá trị hơn. Nhà giao dịch có thể nhìn vào số lượng người dùng ở các nền tảng mạng xã hội của dự án như X, Telegram, Discord … để biết được cộng đồng lớn và sôi động như thế nào.

۞ Luật pháp và tuân thủ

Các DApp có thể phi tập trung về mặt quản lý, tuy nhiên, chúng vẫn cần tuân thủ các quy định của pháp luật. Nếu nhiều quy định được thông qua theo hướng tăng sự ủng hộ cho sự phát triển của DApp thì token của dự án sẽ ngay lập tức tăng giá và ngược lại.

8. Kết luận


Các ứng dụng phi tập trung (DApp) có tiềm năng thay đổi cuộc sống và môi trường kinh tế bằng cách cho phép tương tác an toàn, minh bạch mà không cần qua trung gian dựa trên công nghệ blockchain.

Mặc dù DApp vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu nhưng đã có nhiều ví dụ về DApp thành công trong các lĩnh vực như tài chính, trò chơi trực tuyến và truyền thông xã hội. DApp có một số lợi thế so với các ứng dụng truyền thống, bao gồm tăng cường tính bảo mật, sự minh bạch và tiềm năng kiếm thu nhập từ các đóng góp của người dùng.


Tuy nhiên, cũng có một số thách thức cần vượt qua, bao gồm khả năng mở rộng, khả năng tương tác và các rào cản pháp lý. Bất chấp những thách thức này, Dapp có rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Khi công nghệ blockchain tiếp tục nâng cấp và được áp dụng rộng rãi hơn, chúng ta có thể mong chờ nhiều DApp sáng tạo và hữu ích hơn xuất hiện.


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


Câu hỏi thường gặp
DApp có thể làm những gì?
Không có giới hạn về những điều mà DApp có thể thực hiện mà nó hoàn toàn phụ thuộc vào cách các nhà phát triển tạo ra thêm mục đích sử dụng cho nó như thế nào. Chiếm tỷ trọng lớn nhất hiện nay là các DApp Defi và Game.
Tại sao DApp lại là yếu tố ảnh hưởng tới thành công của Blockchain?
DApp mang tới cho blockchain nhiều ứng dụng mới, tức là giúp nó phát triển mạnh mẽ và thu hút nhiều người sử dụng hơn. Một blockchain chứa nhiều DApp có nghĩa là nó đang mang lại giá trị nhiều hơn cho cộng đồng và có nhiều động lực để phát triển thêm nhiều tính năng mới.
Việc sử dụng DApp có khó không?
Mức độ phức tạp của DApp là khác nhau phụ thuộc vào vấn đề mà nó đang giải quyết. Nhìn chung, bạn sẽ cần có kiến thức cơ bản về blockchain và tiền điện tử để hiểu được cách sử dụng các DApp. Để sử dụng DApp, người dùng cũng cần thiết lập ví tiền điện tử để tự thực hiện và quản lý các giao dịch của mình.
Sử dụng DApp cần quan tâm đến điều gì để đảm bảo sự an toàn?
Thực tế là các nền tảng DApp trên blockchain đang trở thành mục tiêu tấn công ưa thích của các hacker với rất nhiều hình thức tinh vi khác nhau. Để đảm bảo an toàn, nhà giao dịch nên sử dụng các nền tảng DApp lâu đời, có uy tín và lượng người dùng lớn. Ngoài ra, người dùng phải đảm bảo bảo mật thông tin cá nhân n nhằm tránh thất thoát tài sản.
Tham gia vào các cơ chế kiếm tiền trên DApp cần lưu ý điều gì?
Cơ chế kiếm tiền là một trong những đặc trưng của DApp, tuy nhiên, đây thực chất vẫn là một khoản đầu tư và hoàn toàn có thể gánh chịu thua lỗ. Ví dụ khi chơi game, bạn tham gia vào cơ chế play to earn, nhưng để bắt đầu tạo ra doanh thu, bạn phải đầu tư mua token của dự án. Đôi khi biến động thị trường và sự lạm phát của token có thể khiến lợi nhuận từ chơi game không đủ để bù đắp khoản thua lỗ do token giảm giá.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Top 15 tiền điện tử đáng mua bán đầu tư nhất năm 2024 theo cryptocurrency market cap Bitcoin, vua của thế giới tiền điện tử, đã phá vỡ mức $68000 vào 10/112021 và sau đó nó đã mở đợt điều chỉnh của mình đến cuối năm. Vậy năm 2023 tiền điện tử có còn là thị trường đáng để đầu tư? Có nên mua bán tiền điện tử online? Bây giờ, tôi sẽ giới thiệu Top 15 các loại tiền điện tử đáng đầu tư nhất trong năm 2021 theo vốn hóa thị trường tiền điện tử (cryptocurrency market cap) và nhận định thị trường tiền điện tử trong năm 2022. Cùng với đó là TOP 6 cách mua bán tiền điện tử và các bước đầu tư tiền điện tử online. Hy vọng nó sẽ giúp bạn tìm kiếm được các đồng tiền điện tử tốt nhất để đầu tư vào năm 2022.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Bitcoin, vua của thế giới tiền điện tử, đã phá vỡ mức $68000 vào 10/112021 và sau đó nó đã mở đợt điều chỉnh của mình đến cuối năm. Vậy năm 2023 tiền điện tử có còn là thị trường đáng để đầu tư? Có nên mua bán tiền điện tử online? Bây giờ, tôi sẽ giới thiệu Top 15 các loại tiền điện tử đáng đầu tư nhất trong năm 2021 theo vốn hóa thị trường tiền điện tử (cryptocurrency market cap) và nhận định thị trường tiền điện tử trong năm 2022. Cùng với đó là TOP 6 cách mua bán tiền điện tử và các bước đầu tư tiền điện tử online. Hy vọng nó sẽ giúp bạn tìm kiếm được các đồng tiền điện tử tốt nhất để đầu tư vào năm 2022.
placeholder
Altcoin là gì? 05 Altcoin lớn nhất và mọi điều cần biết về Altcoin Altcoin là thuật ngữ để chỉ các đồng tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. Các đồng tiền này thường được phát triển bằng cách sử dụng mã nguồn mở và công nghệ blockchain, và được thiết kế để cung cấp các tính năng và khả năng khác nhau so với Bitcoin. Altcoin là viết tắt của "alternative coin" (đồng tiền thay thế), để chỉ rằng chúng được xem là các lựa chọn thay thế cho Bitcoin. Các đồng Altcoin phổ biến như Ethereum, Ripple, Litecoin, Bitcoin Cash...
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Altcoin là thuật ngữ để chỉ các đồng tiền điện tử khác ngoài Bitcoin. Các đồng tiền này thường được phát triển bằng cách sử dụng mã nguồn mở và công nghệ blockchain, và được thiết kế để cung cấp các tính năng và khả năng khác nhau so với Bitcoin. Altcoin là viết tắt của "alternative coin" (đồng tiền thay thế), để chỉ rằng chúng được xem là các lựa chọn thay thế cho Bitcoin. Các đồng Altcoin phổ biến như Ethereum, Ripple, Litecoin, Bitcoin Cash...
placeholder
Top 15 các sàn giao dịch tiền ảo uy tín Việt Nam bao gồm sàn tiền ảo ETH, BTC, LTCBạn có biết mua bán tiền ảo ở đâu? Các Sàn tiền ảo Bitcoin, Ethereum và các sàn tiền ảo khác nào đáng tin cậy? Theo kinh nghiệm giao dịch tiền ảo của mình, việc lựa chọn hình thức đầu tư sinh lời nhanh và tìm cho mình một sàn giao dịch tiền ảo uy tín với giá cả hợp lí luôn là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm và mình cũng thường mất nhiều thời gian để so sánh các sàn giao dịch tiền ảo/tiền điện tử uy tín Việt Nam trước khi quyết định mua bán tiền ảo ở đâu.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Bạn có biết mua bán tiền ảo ở đâu? Các Sàn tiền ảo Bitcoin, Ethereum và các sàn tiền ảo khác nào đáng tin cậy? Theo kinh nghiệm giao dịch tiền ảo của mình, việc lựa chọn hình thức đầu tư sinh lời nhanh và tìm cho mình một sàn giao dịch tiền ảo uy tín với giá cả hợp lí luôn là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm và mình cũng thường mất nhiều thời gian để so sánh các sàn giao dịch tiền ảo/tiền điện tử uy tín Việt Nam trước khi quyết định mua bán tiền ảo ở đâu.
placeholder
Cách mua bán coin 2024? Top 10 APP coin(tiền ảo) uy tín để mua bán tiền ảo(coin) tại Việt Nam Chính sự bứt phá của Bitcoin đã càng làm nóng sự hấp dẫn trong thị trường này. Tuy nhiên những nhà đầu tư mới muốn mua tiền ảo sẽ rất dễ bị choáng ngợp trước sự mới lạ. Bài viết lần này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách mua bán coin(tiền điện tử) trên điện thoại, các sàn mua bán giao dịch coin uy tín, danh sách app coin nên đầu tư và cách mở tài khoản để mua bán tiền ảo.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Chính sự bứt phá của Bitcoin đã càng làm nóng sự hấp dẫn trong thị trường này. Tuy nhiên những nhà đầu tư mới muốn mua tiền ảo sẽ rất dễ bị choáng ngợp trước sự mới lạ. Bài viết lần này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách mua bán coin(tiền điện tử) trên điện thoại, các sàn mua bán giao dịch coin uy tín, danh sách app coin nên đầu tư và cách mở tài khoản để mua bán tiền ảo.
placeholder
Tiền ảo là gì? Có lừa đảo? Mọi điều cần biết về tiền ảoTiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số, không được phát hành hoặc bảo đảm bởi ngân hàng trung ương hoặc cơ quan công quyền, nhưng được chấp nhận bởi các cá nhân hoặc tổ chức như một phương tiện trao đổi và có thể được chuyển giao, lưu trữ và giao dịch điện tử. Tiền ảo có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm và công nghệ riêng biệt. Tiền ảo sử dụng các chức năng mã hóa để bảo mật và xác minh các giao dịch, cũng như để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị tiền mới.
Tác giả  Jane PhạmInsights
Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số, không được phát hành hoặc bảo đảm bởi ngân hàng trung ương hoặc cơ quan công quyền, nhưng được chấp nhận bởi các cá nhân hoặc tổ chức như một phương tiện trao đổi và có thể được chuyển giao, lưu trữ và giao dịch điện tử. Tiền ảo có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm và công nghệ riêng biệt. Tiền ảo sử dụng các chức năng mã hóa để bảo mật và xác minh các giao dịch, cũng như để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị tiền mới.
Ad