Market Cap là gì? Tại sao market cap coin(Vốn hóa thị trường crypto)rất quan trọng khi đầu tư tiền ảo

19 Phút
Cập nhật 07/04/2024 01:15
Nguyen Hoang Phu


Khi tham gia đầu tư tiền ảo có hai khái niệm mà bạn bắt buộc phải hiểu và nắm bắt thật rõ nếu như không muốn lãng phí tiền của mình đó là Market cap Coin(vốn hóa thị trường crypto) và volume(khối lượng giao dịch)


Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm và phân tích tầm quan trọng của chúng trong đầu tư tiền điện tử.


1. Coin market cap là gì? Công thức tính vốn hóa thị trường Crypto


●Khái niệm

Market cap hay Market capitalization được gọi là vốn hóa thị trường. Khái niệm này dùng để thể hiện quy mô của một công ty trên thị trường tài chính.

 

Cryptocurrency market cap là vốn hóa thị trường tiền điện tử. Đây được coi là một trong những chỉ số quan trọng bậc nhất giúp nhà đầu tư chọn  ra một đồng tiền ảo đáng đầu tư trong các loại tiền điện tử.


● Công thức tính

ᴥ Công thức tính vốn hóa thị trường của một đồng tiền điện tử:


Vốn hóa thị trường = Giá trị đồng coin ở thời điểm hiện tại X Tổng số lượng coin đang lưu thông trên thị trường


● Vai trò của vốn hóa thị trường

ᴥ Là thước đo giá trị nội tại và thể hiện vị thế của tài sản trong mắt nhà đầu tư

ᴥ Là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư xác định sức mạnh hiện tại và tiềm năng phát triển của tài sản.2. Tận dụng market cap(vốn hóa thị trường) để lựa chọn coin đáng đầu tư

2.1 Phân loại cho các đồng coin theo market cap coin


Dựa trên vốn hóa thị trường crypto, chúng ta có thể chia các đồng tiền điện tử làm ba nhóm chính:


  • Nhóm vốn hóa lớn (Large-cap): bao gồm những đồng coin có vốn hóa thị trường trên 10 tỷ $ . Nhà đầu từ xem chúng là nhóm có rủi ro và độ biến động thấp với thanh khoản cao.


    Ví dụ: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Binance (BNB),... 


  • Nhóm vốn hóa trung ( Mid-cap): bao gồm những đồng coin có vốn hóa thị trường từ 1 tỷ $- 10 tỷ $, nhóm này tiềm năng phát triển cao nhưng độ rủi ro cũng cao hơn so với nhóm Large-cap.


    Ví dụ: TRON (TRX), Polygon (MATIC), Polkadot (DOT),...


  • Nhóm vốn hóa thấp ( Small-cap): bao gồm những đồng coin có vốn hóa thị trường nhỏ 1 tỷ $ , là những đồng coin mới với độ biến động lớn và rủi ro rất cao.


    Ví dụ: Celo (CELO); Neo (NEO); PancakeSwap( CAKE),...


2.2 Tác dụng của market cap trong đầu tư


Các nhà đầu tư sử dụng vốn hóa thị trường để so sánh giá trị thị trường và đánh giá tiềm năng phát triển giữa các đồng tiền điện tử. Đây cũng được xem một trong những tiêu chí, chỉ số quan trọng được sử dụng để ra quyết định đầu tư.  


Ví dụ : một đồng coin có vốn hóa thị trường khoảng 5 triệu$ được xếp vào nhóm vốn hóa thấp (Small-cap) hoàn toàn sẽ có rủi ro và độ biến động cao hơn rất nhiều so với một đồng coin khác có vốn hóa lớn như BTC hoặc ETH, thậm chí nó có thể bị thao túng giá bởi một hoặc một vài cá mập trên thị trường.  


Tuy nhiên lưu ý rằng Market cap coin chỉ là một trong những tiêu chí đánh giá. Các nhà đầu tư cần phải kết hợp xem xét thêm những thông tin khác như khối lượng giao dịch 24h (Volume 24h), tổng số lượng coin đang lưu hành (Circulating Supply), Tổng cung của đồng coin (Total Supply),.. để đưa ra những đánh giá khách quan và chính xác hơn.


mitrade $100 Cho Người Mới

✅Nhận ngay $10 sau khi mở tài khoản thành công 

✅Đừng bỏ lỡ cơ hội khi thị trường CRYPTO tăng mạnh


illustration


3. Vốn hóa Crypto và volume 24h quan hệ thế nào


Việc kết hợp giữa hai chỉ số Vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch 24h sẽ cung cấp cho nhà đầu tư một cái nhìn toàn cảnh về tài sản. Ví dụ:


☆ Tài sản có Vốn hóa thị trường tăng cao nhưng khối lượng giao dịch 24h thấp liên tục trong nhiều ngày: Đây là tín hiệu cho thấy sự bất thường trong giao dịch tài sản, khả năng cao là nó đang bị thổi giá lên bởi một bộ phận nhỏ những nhà đầu tư nắm giữ phần lớn tài sản.


☆ Tài sản có Vốn hóa thị trường tăng đồng thời khối lượng giao dịch 24h cũng tăng tương ứng: Đây là tín hiệu tốt để đầu tư bởi nó thể hiện rằng giá trị của tài sản đang tăng và kéo theo đó là sự quan tâm của nhà đầu tư dành cho nó cũng nhiều hơn và tài sản đang trong thời gian tăng giá ổn định.


☆ Tài sản có vốn hóa thị trường không cao nhưng khối lượng giao dịch 24h lại liên tục tăng: Một tín hiệu tích cực cho thấy tài sản đang nhận được sự quan tâm lớn của các nhà giao dịch. Điều này thường báo hiệu cho thời kỳ tăng giá của tài sản và là tín hiệu rất hấp dẫn đối với những nhà đầu tư.


☆ Tài sản có vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch 24h thấp: Một điều thường thấy đối với các tài sản mới HOẶC các tài sản đang bị đóng băng giá trị và không cho thấy dấu hiệu phát triển.

4. Xem vốn hóa thị trường crypto và volume 24h từ coinmarketcap và tradingview


Cách Xem vốn hóa thị trường và volume 24h tại coinmarketcap: CoinMarketCap là trang web theo dõi giá tiền điện tử được tham khảo nhiều nhất trên thế giới. 


Trang web này cung cấp cho người dùng các thông tin minh bạch về các đồng tiền ảo đang lưu thông như vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch và giá. Đầu năm 2020 CoinMarketCap đã được mua lại bởi sàn giao dịch nổi tiếng Binance và hiện nó vẫn đang hoạt động độc lập với công ty mẹ. 

 

Cách Xem vốn hóa thị trường và volume 24h tại coinmarketcap

Ngay tại trang chủ của website là danh sách của 100 đồng coin có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất được cập nhật thường xuyên và liên tục. Các thông tin như tên, vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch, giá…v.v… cũng được thể hiện tại đây.


Trong trường hợp đồng coin mà bạn muốn tìm hiểu không nằm trong danh sách 100 này thì bạn có thể tìm nó theo tên tại thanh công cụ tìm kiếm.


Cách Xem vốn hóa thị trường và volume 24h tại tradingview

Tradingview là một nền tảng mạng xã hội dành riêng cho những tín đồ giao dịch tài chính. Tại đây bạn có thể tìm thấy những biểu đồ, tin tức, phân tích và tất nhiên bao gồm cả những thống kê về tất cả các loại sản phẩm tài chính đang được giao dịch trên các thị trường. 

 

Cách Xem vốn hóa thị trường và volume 24h tại tradingviewĐọc các biểu đồ giá tiền điện tử và sử dụng các chỉ báo kỹ thuật trên Mitrade

Vốn hóa thị trường và volume 24h là chỉ số quan trọng khi lựa chọn đồng tiền ảo để đầu tư, nhưng bạn còn cần đọc các biểu đồ giá tiền điện tử và sử dụng các chỉ báo kỹ thuật trước khi đưa ra quyết định giao dịch. 


Để đọc các biểu đồ này bạn có thể truy cập vào Sàn Mitrade-một sàn giao dịch uy tín trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử để tham khảo các chỉ báo kỹ thuật như SMA, EMA, MACD, dải bollinger…v.v..cùng biểu đồ liên quan tới 5 đồng tiền ảo lớn nhất thị trường hiện nay.


Đọc các biểu đồ giá tiền điện tử và sử dụng các chỉ báo kỹ thuật trên Mitrade


5. Tiền điện tử đáng đầu tư nhất theo vốn hóa thị trường Crypto


Nếu xét theo thông số quan trọng là Vốn hóa thị trường thì hiện tại 5 đồng coin sau được coi là những đồng tiền điện tử đáng đầu tư nhất hiện tại (cập nhật 21/03/2024):


Tiền điện tử

Vốn hóa thị trường

Giá hiện tại 

Thông tin

Bitcoin (BTC)

$1.326.327.958.114

$67.476,57


Là đồng tiền điện tử đầu tiên của thị trường, ngay từ khi được sinh ra từ 2009 tới nay Bitcoin luôn giữ vị trí số 1 về vốn hóa thị trường và nằm trong top đầu khối lượng giao dịch 24h. 


Vị thế và ảnh hưởng của Bitcoin đối với toàn bộ thị trường tiền điện tử là không cần bàn cãi chính vì vậy nó luôn nằm trong danh mục các đồng coin đáng đầu tư nhất.

Ethereum (ETH)

$424.952.101.739

$3.537,81

Đứng thứ 2 về Vốn hóa thị trường/ Ethereum vẫn luôn giữ vững được vị thế của mình như một kẻ thách thức ngai vàng của Bitcoin. 


Với giá rẻ hơn nhiều so với BTC cùng với sự phát triển chậm nhưng chắc chắn và đặc biệt là việc chuyển đổi sang thuật toán POS giúp ETH tiếp tục củng cố niềm tin vào tương lai của mình đối với những nhà giao dịch.


Binance (BNB)

$83.590.300.317

$559,19

 


Ra đời năm 2017, được phát triển mở rộng từ sàn giao dịch nổi tiếng Binance. 


Hiện đồng coin có vốn hóa thị trường đứng thứ 4, được sử dụng cho các giao dịch và thanh toán thậm chí trong booking dịch vụ du lịch.

Ripple (XRP)

$33.590.361.294

$0,6113

XRP ra đời vào năm 2011 với một tệp khách hàng cực kỳ đặc biệt đó là các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn trên thế giới, một điều mà cho tới nay vẫn chỉ có mình Ripple là có khả năng làm được. 


Chính điều này đã giúp XRP có được một thị trường riêng cho mình để phát triển với nguồn tiền chảy vào lên tới hàng chục tỷ đô la và là một trong những đồng coin đáng để đầu tư nhất hiện tại.

Cardano (ADA)

$22.906.952.218

$0,644

Một trong những đồng coin nền tảng đầu tiên sử dụng cơ chế minh chứng cổ phần (PoS) nhằm tiết kiệm rất lớn năng lượng khai thác so với BTC, hoạt động của ADA tương đối giống ETH tạo ra các hợp động thông minh, dApps và thậm chí được đánh giá là thế hệ blockchain 3.0.


►►Top 10 Các Đồng Tiền Ảo Đáng Đầu Tư Nhất Và Cách Đầu Tư Tiền Điện Tử Bitcoin, Ethereum, Ripple V.V.

6. Cách đầu tư tiền ảo phổ biến

đánh giá cách đầu tư tiền ảo


● Mua và nắm giữ: Là hình thức đầu tư truyền thống, bạn chỉ cần bỏ tiền ra và mua vào những đồng tiền điện tử rồi bán chúng ra khi đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng. 


Hình thức này sẽ yêu cầu bạn phải có một số vốn tương đối và lợi nhuận sẽ rất tốt trong trường hợp bạn đầu tư vào những đồng tiền tiềm năng có khả năng tăng giá mạnh trong tương lai. 


Tuy nhiên rủi ro thua lỗ khi đồng tiền mất giá hoặc thậm chí mất trắng số tiền đầu tư với những altcoin rác luôn hiện hữu. Đồng thời khi mua và nắm giữ bạn sẽ cần phải trả chi phí lưu trữ cho chúng và đối mặt với khả năng bị hack ví.


● Các vòi tiền điện tử: Về bản chất hình thức đầu tư này là thụ động thông qua các việc trả thưởng bằng tiền điện tử khi bạn thực hiện các nhiệm vụ như xem video quảng cáo, cài app, chơi game… 


Ưu điểm của nó là gần như miễn phí bởi bạn không phải bỏ tiền ra đầu tư nhưng bù lại lợi nhuận thu về cũng không cao cho lắm, thậm chí đôi khi bạn sẽ gặp phải những vòi lừa đảo và mất hết công sức bỏ ra mà không thu về chút lợi nhuận nào.


● Giao dịch hàng ngày: Hình thức này cũng tương tự như với hình thức mua và nắm giữ, tuy nhiên thay vì đầu tư dài hạn vào tiềm năng của đồng coin thì bạn sẽ giao dịch ngày dựa trên biến động giá của các đồng tiền điện tử. 


Trên lý thuyết hình thức này sẽ giúp bạn có khả năng kiếm lợi nhuận rất cao bởi thị trường tiền điện tử hoạt động 24/24 và luôn có những cơ hội xuất hiện. 


Tuy vậy muốn giao dịch hàng ngày bạn sẽ cần có một lượng vốn tương đối lớn đồng thời đối mặt với thua lỗ thường xuyên hơn do những biến động của thị trường không bao giờ là dễ dàng để nắm bắt cả.


Đào tiền điện tử: Thành thực mà nói hình thức đầu tư này giờ đây chỉ thích hợp với một số nhà đầu tư có số vốn lớn bởi chi phí để xây dựng và vận hành một hệ thống máy đào là rất lớn bởi ngoài chi phí mua thiết bị thì còn đó những thứ phát sinh như: Tiền điện, tiền mặt bằng, hao mòn thiết bị…v.v… 


Mặc dù ưu điểm của nó là có thể mang lại nguồn lợi nhuận rất tốt nhưng đó là trong trường hợp giá trị đồng coin khai thác tăng giá, ngược lại khi đôi khi bạn sẽ phải chấp nhận tình trạng khai thác thua lỗ khi chi phí đào một đồng coin còn đắt hơn giá trị của chính nó.


 Hợp đồng chênh lệch(CFD) tiền điện tử: Là hình thức đầu tư rất phổ biến tại thời điểm hiện tại. Với giao dịch CFD tiền điện tử nhà đầu tư kiếm lợi nhuận thông qua mức chênh lệch giá mua và bán tại một thời điểm trong tương lai. 


  *Giao dịch ký quỹ&đòn bẩy

Mức lợi nhuận này sẽ tăng theo cấp số nhân nhờ công cụ đòn bẩy tài chính đồng thời số vốn bỏ ra để giao dịch sẽ thấp hơn rất nhiều so với các hình thức khác nhờ vào tỷ lệ ký quỹ ban đầu.


Ví dụ: Giả sử giá BTC là 9796 đô la. Với cùng một khối lượng đầu tư là 1 BTC, thay vì phải bỏ ra 100% số tiền để giao dịch là 9796 đô la thì tại sàn giao dịch CFD uy tín Mitrade với tỷ lệ ký quỹ ban đầu 10% tương đương với đòn bẩy tài chính 1:10 số tiền nhà đầu tư cần đáp ứng để bắt đầu giao dịch chỉ là: 


9796 x 10%= 979.6 đô la. Đây là một mức đầu tư cực kì hấp dẫn nhất là đối với những trades nhỏ lẻ với số vốn ít.


  * Khả năng bán khống-linh hoạt

Ngoài ra giao dịch CFD còn đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà giao dịch bởi khả năng kiếm lợi nhuận linh hoạt ở cả hai hình thái tăng/giảm giá của thị trường. 


Tức là ngoài việc bạn có thể kiếm lời trong thị trường tăng giá thì với khả năng bán khống bạn cũng có thể kiếm lời trong thị trường giảm giá. 


  *Không cần lo về chi phí lưu trữ và thuế tem

Cuối cùng giao dịch CFD sẽ giúp bạn không phải lo về vấn đề chi phí lưu trữ tài sản tiền điện tử cũng như xóa tan nỗi lo bị hack ví. Bạn cũng không phải nộp thuế tem khi giao dịch CFD.


  *Có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nguyên tắc đa dạng hóa danh mục đầu tư là bắt buộc để hạn chế rủi ro. Khi giao dịch CFD, bạn có thể giao dịch Tiền điện tử, Forex, Hàng hóa(Vàng & Dầu thô v.v.), Chỉ số, Cổ phiếu...với một tài khoản, rất là tiện lợi.


Tất nhiên giao dịch CFD cũng có nhược điểm của nó mà tiêu biểu chính là vấn đề rủi ro cao khi sử dụng công cụ đòn bẩy tài chính. Công cụ này cho bạn khả năng kiếm lợi nhuận tốt nhưng đồng thời cũng khuếch đại thua lỗ trong trường hợp dự đoán của bạn về xu hướng giá tài sản bị sai lệch. 


mitrade Do ASIC/CySEC/CIMA/FSC quy định

☑️  Chi phí giao dịch cực thấp 

☑️  Đòn bẩy linh hoạt 1:1~1:200 

☑️  Nền tảng giao dịch dễ sử dụng 

☑️  Các công cụ hỗ trợ giao dịch miễn phí 

☑️  Giao dịch demo với 50.000 USD vốn ảo


illustration


7. Mẹo giao dịch coin khi tham giao vào thị trường tiền điện tử


Mặc dù thị trường tiền điện tử luôn tồn tại những cơ hội kiếm lợi nhuận theo cấp số nhân nhưng bạn cũng sẽ rất dễ trắng tay nếu như không cẩn thận trong giao dịch. Dưới đây là 3 mẹo cơ bản giúp bạn dễ dàng làm quen với giao dịch trong thị trường này:


۝ Đừng mua bất kỳ đồng coin nào chỉ vì nó rẻ: Điều này thường xuyên xảy ra với những người mới tham gia giao dịch. Giá thấp không bao giờ đồng nghĩa với lợi nhuận cao và hãy luôn nhớ rằng thứ mà bạn cần quan tâm trước khi đầu tư vào bất kỳ đồng coin nào là Vốn Hóa Thị Trường và Khối lượng giao dịch của nó. 


۝ Đa dạng hóa các danh mục đầu tư: Dù rằng đã có rất nhiều người trở thanh tỷ phú sau lần tăng giá lịch sử của BTC nhưng số lượng người đu đỉnh vì nó còn nhiều hơn thế nữa. 


Thị trường tiền điện tử luôn biến động và rất khó để bạn có thể dự đoán chính xác được tất cả các diễn biến, vì vậy thay vì đổ tiền vào chỉ một đồng coin nào đó thì hãy đa dạng hóa các mục tiêu đầu tư của mình, đó có thể là các altcoin tiềm năng khác hoặc một loại tài sản không thuộc lĩnh vực tiền điện tử(như CFD, bất động sản,cổ phiếu…v.v…) nhằm phân tán rủi ro cho chính bạn.


۝ Đặt mục tiêu lợi nhuận và tận dụng mức dừng lỗ

Trước khi nghĩ tới những khoản lợi nhuận kếch xù thì việc bạn cần phải làm trước mỗi giao dịch đó là đặt mục tiêu lợi nhuận và cài đặt mức dừng lỗ. 


Dừng lỗ sẽ giúp bạn hạn chế việc thua quá nhiều và giữ cho bạn ở lại với thị trường để tiếp tục giao dịch, cùng với đó thì việc đặt mục tiêu lợi nhuận sẽ giúp bạn tránh được những trường hợp chốt non hoặc tâm lý tham lam khi gồng lời.


8. Lời kết


Như vậy qua bài viết này chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng của Vốn hóa thị trường (Market cap). 


Ngoài ra khi đánh giá tiềm năng đầu tư của một đồng tiền điện tử thì các bạn cũng cần kết hợp với một số thông tin khác như khối lượng giao dịch 24h (Volume 24h), tổng số lượng coin đang lưu hành(Circulating Supply) cũng như tổng cung của nó (Total Supply). 


Việc kết hợp tất cả các yếu tố trên với phân tích biểu đồ giá và các chỉ báo kỹ thuật có thể nâng cao khả năng kiếm lợi nhuận của các trader. 


Xin chúc các bạn luôn giao dịch thành công!

▌ Các bài liên quan đến [Coinlist]


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặctoàn bộ vốn đầu tư. Bạn có thể nhấp vào Tuyên bố công bố rủi ro của Mitrade để tìm hiểu rõ hơn về rủi ro trong giao dịch.


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email: insights@mitrade.com. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Ad