Mô hình 2 đỉnh là gì? Hướng dẫn sử dụng Mô hình 2 đỉnh (Double Top)

6 Phút
Cập nhật 15/06/2023 07:09
Nguyen Hoang Phu
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

Mô hình giá là công cụ quan trọng được sử dụng trong các chiến lược phân tích kỹ thuật của trader. Từ những người mới tham gia cho đến nhà đầu tư chuyên nghiệp, các mô hình giá trở thành một phần trong quá trình dự báo xu hướng thị trường và vận động giá. Chúng có thể được sử dụng trong tất cả các thị trường tài chính bao gồm chứng khoán, hàng hóa, forextiền ảo.


Một trong những mô hình cổ điển nhưng luôn có tính tin cậy cao đối với trader là mô hình 02 đỉnh (double top) sẽ được giới thiệu trong bài viết hôm nay.


1. Mô hình 2 đỉnh (Double top) là gì?

Mô hình 02 đỉnh (Double top) là một mô hình kỹ thuật dự báo xu hướng đảo chiều, hình thành sau khi giá của sản phẩm đạt đến mức giá cao 02 lần liên tiếp nhưng không vượt lên được mà quay đầu giảm.


Ví dụ: 


Biểu đồ giá Ethereum Classic

Biểu đồ giá Ethereum Classic (Nguồn: Mitrade)


Cấu tạo của mô hình 02 đỉnh: 02 đỉnh và một đáy trung tâm


- Mô hình 02 đỉnh sẽ có hình dạng giống chữ M, với 02 đỉnh là mức giá cao nhất trong thời kỳ phân tích. Mức giá này trở thành ngưỡng kháng cự của sản phẩm và khi điều chỉnh giảm tại đỉnh thứ nhất sẽ hình thành một ngưỡng hỗ trợ trước khi tạo đỉnh thứ 02. Hai đỉnh này có mức giá tương đương nhau, có thể chênh lệch nhưng không quá nhiều.


- Đáy trung tâm (hay còn gọi là neckline) là mức giá thấp nhất điều chỉnh từ đỉnh 01 xuống và đảo chiều tạo đỉnh 02. Mức giá tại đáy cũng trở thành ngưỡng hỗ trợ từ đỉnh 02 điều chỉnh giảm xuống.


Khi giá điều chỉnh từ đỉnh 02 thủng khỏi ngưỡng hỗ trợ này mới chính thức hình thành mô hình 02 đỉnh.


2. Hướng dẫn sử dụng Mô hình 2 đỉnh

Mô hình 02 đỉnh xuất hiện trong cuối xu hướng tăng giá và thường cho tín hiệu đảo chiều giảm trong trung hạn và dài hạn hơn là trong ngắn hạn. Trader có thể sử dụng để giao dịch tại các thời điểm mô hình đã được xác nhận.


Trường hợp 01: Mở lệnh bán khi giá tạo đỉnh 02 và quay đầu giảm


- Trong xu hướng tăng giá tạo đỉnh thứ nhất sau đó quay đầu giảm và tạo đỉnh thứ 2 thì trader có thể mở lệnh bán sau khi giá quay đầu giảm tại đỉnh thứ 2 này.


- Lệnh chặn lỗ là tại vùng giá của 02 đỉnh và lệnh chốt lời sẽ là đường giá tại đường neckline. Trader cũng có thể sử dụng đường chặn lỗ dưới để gia tăng lợi nhuận khi giá chạm đường neckline nhưng có thể thủng khỏi đường này và xác nhận một mô hình 02 đỉnh rõ ràng.


Ví dụ: 


Biểu đồ giá cổ phiếu Pfizer

Biểu đồ giá cổ phiếu Pfizer (Nguồn: Mitrade)


Tại biểu đồ giá cổ phiếu Pfizer, trader có thể mở lệnh bán quanh mức giá 53 USD/CP khi giá quay đầu giảm tại đỉnh 2 và đặt lệnh chốt lời tại đường neckline đã tạo ra trước đó, quanh mức 51,5 ~ 52 USD. Và điểm chặn lỗ là đỉnh ~ 54.5 USD.


Trường hợp 02: Mở lệnh bán khi giá phá vỡ đường viền cổ


- Mô hình 02 đỉnh xác nhận khi giá đảo chiều giảm từ đỉnh thứ 2 xuống và thủng khỏi đường neckline. Lúc này trader có thể mở lệnh bán.


- Để quản trị rủi ro, trader cần mở lệnh chặn lỗ cùng với lệnh bán, điểm chặn lỗ gần nhất là đường neckline. Tuỳ thuộc vào mức độ chịu đựng rủi ro của từng trader mà có thể để mức chặn lỗ trên đường neckline để tránh tín hiệu đảo chiều giả của mô hình 02 đỉnh.


- Trader có thể để chốt lời theo mức lợi nhuận mong muốn hoặc khi giá có tín hiệu đảo chiều tăng. 

 

Ví dụ: 

Biểu đồ giá cổ phiếu Apple

Biểu đồ giá cổ phiếu Apple (Nguồn: Mitrade)


Tại biểu đồ giá cổ phiếu Apple phía trên, trader có thể đặt lệnh bán khi mô hình 02 đỉnh đã được xác nhận tại mức ~ 167 USD/CP. Mức chặn lỗ tại đường neckline quanh mức 168.5 ~ 169 USD/CP hoặc chặn phía trên với những trader có mức chịu rủi ro cao hơn ~ 176 USD.


Lưu ý: Với trường hợp 01 mô hình giá chưa được xác nhận thì mở lệnh bán có thể rủi ro cao hơn so với trường hợp 02. Tuy nhiên với trường hợp 02 thì trader có thể mất cơ hội vào lệnh sớm để có lợi nhuận lớn hơn. Tuỳ thuộc vào mức độ chịu đựng rủi ro và chiến lược giao dịch của từng trader mà lựa chọn cách giao dịch phù hợp.


3. Những hạn chế của Mô hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đỉnh có thể sử dụng để giao dịch với hiệu quả cao nếu trader có thể nhận dạng đúng và áp dụng hợp lý thời điểm mua bán. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ tồn tại những hạn chế nhất định, bao gồm:


  • Mô hình 02 đỉnh có thể không đi đúng hướng. Sau khi thủng đường neckline, giá có thể đi ngang hoặc sau đó lại đảo chiều đi lên.


  • Mô hình 02 đỉnh có thể ít hình thành trong quá trình vận động giá của sản phẩm và nó có thể không hữu ích với những trader giao dịch trong ngày hay ngắn hạn vì mô hình thường cần nhiều thời gian để hình thành.


Những hạn chế này có thể khắc phục bằng việc kết hợp với những mô hình hoặc chỉ báo kỹ thuật khác để phân tích. Đây cũng là nội dung trong phần tiếp theo của bài viết.


4. Mô hình 2 đỉnh kết hợp với các mô hình khác

Để tăng hiệu quả phân tích xu hướng giá, trader có thể kết hợp mô hình 02 đỉnh với các chỉ báo kỹ thuật hoặc mô hình giá khác để tìm ra điểm vào lệnh hiệu quả hơn và giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.


- Kết hợp với các mô hình nến Nhật đảo chiều như mô hình sao hôm, đáy nhíp, nhận chìm tăng… để tăng hiệu quả dự đoán xu hướng giá tại các đường neckline hay sau khi giá phá vỡ đường neckline.


Ví dụ:


Biểu đồ giá token Cosmos – ATOM

Biểu đồ giá token Cosmos – ATOM (Nguồn: Mitrade)


Trong biểu giá token Cosmos trên khi  mô hình 02 đỉnh đã được xác nhận với cây nến thủng khỏi đường neckline như sau đó lại xuất hiện mô hình đảo nến Nhật “Đáy nhíp”, dự báo xu hướng đảo chiều tăng trở lại. Nếu trader đã mở lệnh bán có thể tiếp tục theo dõi để xem xu hướng và điều chỉnh lệnh cắt lỗ.


Sau khi mô hình đáy nhíp xuất hiện tại khu vực giá đường neckline lại xuất hiện mô hình nến sao hôm, cho thấy xu hướng đảo chiều giảm. Tại đây trader có thể mở lệnh bán hoặc tiếp tục giữ lệnh bán đã mở trước đó.


- Kết hợp với  mô hình giá và các chỉ báo kỹ thuật như đường MA, đường kênh giá, chỉ báo RSI, chỉ báo mây Ichimoku… để dự báo xu hướng giá.


Ví dụ: 


Biểu đồ giá cặp ngoại hối USD/CAD

Biểu đồ giá cặp ngoại hối USD/CAD (Nguồn: Mitrade)


Trong biểu đồ giá của cặp ngoại hối USD/CAD, xuất hiện mô hình 03 đỉnh thay vì 02 đỉnh. Vì sau khi đảo chiều giảm, giá không phá vỡ đường neckline nên chưa xác nhận mô hình 02 đỉnh mà đảo chiều tăng tạo ra một đỉnh thứ 3 trước khi đảo chiều giảm và phá vỡ đường neckline.


Tại điểm đảo chiều sau khi giá giảm từ đỉnh thứ 2, trader có thể sử dụng đường MA9 và MA20 để dự báo giá đảo chiều tăng. Khi giá đảo chiều giảm tại đỉnh thứ 3, trader có thể áp dụng tiếp chỉ báo MA9 và MA20 hoặc kênh giá để dự báo xu hướng giảm.


5. Lời kết

Thông qua bài viết hy vọng bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích về mô hình 02 đỉnh, một mô hình giá cổ điển nhưng vẫn đem lại hiệu quả cho người giao dịch.


Việc kết hợp mô hình 02 đỉnh với các mô hình giá và chỉ báo kỹ thuật khác chỉ làm tăng độ tin cậy cho dự bảo của trader chứ không đảm bảo chắc chắn xu hướng sẽ đúng với nhận định. Vì vậy, trader vẫn cần quản rủi ro cẩn thận khi giao dịch để giảm thiểu thua lỗ (nếu có).


▌ Xem thêm các bài khác ! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Ad