Compound là gì? Tiềm năng tương lai, phân tích xu hướng giá và cách mua COMP

8 Phút
Cập nhật 25/06/2024 07:07
Đặng Tuấn Vũ
Lei Xie
coverImg
Nguồn: DepositPhotos

1. COMPOUND là gì?


 Xem biểu đồ giá COMP trực tuyến trên Mitrade

Giao Dịch Ngay  > >


1.1 Định nghĩa, khái niệm liên quan dự án COMPOUND


Compound là một nền tảng vay và cho vay trong lĩnh vực tài chính phi tập trung – DeFi (Decentralization Finance. Dự án được Compound Finance team giới thiệu vào 09/2018 để kết nối người cho vay (lenders) và người đi vay (borrowers) thông qua sử dụng các hợp đồng thông minh (smart contracts) trên nền tảng Ethereum. Hay nói cách khác thì đây là “một ngân hàng” không bị kiểm soát bởi một cơ quan trung ương nào, thay vào đó chính người sử dụng sẽ làm việc đó. Với Compound, người dùng không chỉ kiếm được lợi nhuận từ lượng tiền ảo của mình hay thực hiện vay dựa trên tài sản thế chấp, mà còn có quyền kiểm soát sự phát triển của nền tảng nhờ cơ chế bỏ phiếu quản trị xoay quanh token COMP.

Người vay và người cho vay đều tương tác trực tiếp với giao thức Compound, lãi suất sẽ được ấn định tự động bằng các thuật toán dựa vào cung cầu của từng loại tài sản cơ sở, không phải thông qua một đơn vị thứ 3 (khác với hình thức tín dụng truyền thống là người gửi tiền và người vay tiền giao dịch thông qua một Ngân hàng thương mại và được kiểm soát bởi các chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương). Cả người đi vay và người cho vay khi tham gia giao dịch với giao thức đều sẽ nhận về token COMP  như một phần thưởng bổ sung (native token của giao thức Compound). Chi tiết về token này sẽ được giải thích ở phần sau của bài viết.

Người cho vay (Lender)

Người đi vay (Borrowers)

Là người gửi tiền điện tử vào Compound và nhận về token mặc định của nền tảng là COMP – đại diện cho khoản tiền gửi hoặc giá trị tài sản cơ bản của họ.

Mục đích: Người cho vay có thể tạo ra thu nhập dựa vào lãi suất trên lượng tiền điện tử họ đã gửi vào Compound thay vì để trong ví và không sinh lời như trước.

Là người vay tiền điện tử từ Compound. Trước khi vay thì người đi vay cũng phải thế chấp một lượng tài sản nhất định. Ví dụ tỷ lệ cho vay/tài sản thế chấp có thể là 60%.


Mục đích: Tương tự như tài chính truyền thống, người đi vay muốn có thêm nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu bản thân nhưng không muốn bán đi tài sản hiện có do có niềm tin rằng nó vẫn còn tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

(Nguồn: Tổng hợp bởi Mitrade)


1.2 Mục tiêu, kết quả của dự án

Mục đích của Compound cũng như đa số các dự án DeFi khác là hướng tới giao thức thị trường tiền tệ không cần sự cho phép (permissionless) và hoàn toàn phi tập trung. Nền tảng này ban đầu được quản lý bởi một nhóm nhỏ các thành viên với dự định sẽ chuyển dần sang cấu trúc quản lý phi tập trung (decentralized governance structure) sau khi cómột lượng lớn người dùng nhất định. Nhiều người đã từng có nghi ngờ về việc Compound có thực sự hướng tới sự phi tập trung không khi khóa quản trị (admin key) được kiểm soát bởi một nhóm nhỏ thành viên. Khóa quản trị này cho phép người sở hữu nó được truy cập để thay đổi thông tin hợp đồng thông minh hoặc giao thức mạng lưới của dự án và thường được nắm giữ bởi các nhà sáng lập (founders) hoặc core team của dự án. Khi có sự cố xảy ra, ví dụ như lỗi kỹ thuật hay bị tấn công, người nắm giữ khóa có thể ngắt toàn bộ platform, hoặc phê duyệt cáccập nhật lớn của giao thức.


Việc mã quản lý nằm trong tay một nhóm nhỏ thành viên có nghĩa là COMPOUND ban đầu chưa thể đạt được mục đích phi tập trung đã đề ra. Tuy nhiên bước ngoặt lớn của dự án là vào 06/2020 (gần 2 năm sau được khởi tạo), nhóm phát triển dự án (Compoumd team) đã từ bỏ quyền kiểm soát khóa quản trị. Kể từ thời điểm đó, quyền sở hữu dự án đã được phân phối đều ra cộng đồng – các quyết định về thời điểm và cách thức thay đổi giao thức của mạng lưới sẽ được quyết định bằng hình thức biểu quyết (voting) của người dùng thông qua COMP token của dự án.


2. Đội ngũ phát triển dự án và nhà đầu tư nổi bật


2.1 Đội ngũ phát triển dự án (core team) 

COMPOUND được thành lập vào năm 2017 bởi 2 nhà sáng lập là Robert Leshner và Geoffrey Hayes. Dự án sau đó quy tụ được những thành viên core có kinh nghiệm trong nhiều mảng, từ kỹ thuật, kinh tế, nhân sự, thiết kế, luật,…từ các công ty startups cũng như các công ty/tập đoàn lớn (Nokia, Postmates, Wikimedia,…). Một số cái tên nổi bật như:


Thành viên

Vị trí tại Compound

Kinh nghiệm

Robert Leshner

Người sáng lập hiện giữ vị trí CEO

Một cựu chuyên gia kinh tế và là có nhiều năm kinh nghiệm trong startup về công nghệ khi tham gia sáng lập 2 startups về phần mềm. Dự án đầu tiên của ông là Safe Shepherd, đây là một website cung cấp dịch vụ loại bỏ các bản ghi thông tin cá nhân và vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Lesher cũng đã từng có kinh nghiệm về lĩnh vực ứng dụng vận chuyển khi đứng đầu bộ phận Merchant của nền tảng này.

Geoffrey Hayes

Người sáng lập hiện giữ vị trí CTO

Một chuyên gia về công nghệ và cũng đã tham gia sáng lập 2 startups. Ông cũng từng quản lý mảng Engineer của ứng dụng Postmates.

Torrey   Atcitty 

Quản lý ứng dụng   (application lead)

Từng dẫn dắt mảng phát triển ứng dụng di động tại Postmate, Kahuna và Aha Mobile.

Calvin Liu

Quản lý chiến lược   (strategy lead)

Trước đây là nhà phân tích tại Gusto, cố vấn khởi nghiệp tiền kỹ thuật số tại Promontory, một nhà đầu tư tiền điện tử lâu năm.

Emily Blanchard

Quản lý nhân sự   (people lead)

Có kinh nghiệm trong tuyển dụng nhân sự và scale team tại Postmates, Wikimedia và TeleNav.

(Nguồn: Tổng hợp bởi Mitrade)


2.2 Nhà đầu tư (investors)


Tính đến thời điểm hiện tại thì Compound đã có 3 vòng gọi vốn với 31 nhà đầu tư, tổng lượng vốn đầu tư kêu gọi được là 78.9 triệu USD (Nguồn: Tracxn).

• Seed round (17/05/2018): gọi vốn 8.2 triệu USD với sự tham gia của a16z, Bain Capital, Polychain, Coinbase, …

• Series A round (30/09/2019): gọi vốn 31.3 triệu USD với sự tham gia của a16z, Polychai, Paradigm và Bain Capital


• Series B round (04/11/2022): gọi vốn 37.6 triệu USD (thông tin chi tiết chưa được cập nhật)


Trong đó quỹ a16z và Bain Capital Ventures là hai quỹ đầu tư mạo hiểm tích tham gia tích cực vào dự án này.


2.3 Các đối tác chiến lược (strategic partners) Một số đối tác có thể kể đến như:

Altonomy (trụ sở Singapore) là công ty chuyên về cung cấp các giải pháp liên quan quản lý thanh khoản (liquidity management), sàn phi tập trung OTC, quản lý tài sản và tư vấn. 

Magnet Capital (Australia) được thành lập 2017 chuyên cung cấp phương tiện đơn giản, minh bạch cho các tổ chức và cá nhân đầu tư vào các loại tài sản kỹ thuật số. 


Ngoài ra còn có nhiều đối tác chiến lược khác như Algoledge (Cambridge), Amber AI (HongKong), Blockweather Holdings (Honolulu), Formosa Financial (Taipei), Genesis Global Capital (New Jersey) …

3. COMPOUND hoạt động như thế nào?


3.1 Phương thức hoạt động (của Liquidity Pool Assets)

Trước khi đi vào phương thức hoạt động về cho vay (lending) và đi vay (borrowing) thì có một khái niệm cần được làm rõ, đó là c-token. Một cách đơn giản thì c-token là một phương tiện (means) để tương tác được với Compound. Ví dụ khi người dùng bỏ một loại tiền điện tử nào đó vào Compound thì sẽ nhận được một lượng c-token tương ứng với loại tài sản đó. Lượng c-token này sau đó sẽ được sử dụng cho việc vay, trả nợ, thanh lý khoản vay hoặc chuyển đổi với c-token khác, … Ví dụ, khi người dùng bỏ 1 ETH vào Compound, họ sẽ được nhận 1 lượng cETH, sau đó thì có thể sử dụng cETH này để thực hiện các mục đích khác (tương tự sẽ có cDAI, cUSDC,…). Lưu ý là c-token khác với COMP token, COMP token là token về quản trị (governance token) mà người dùng (kể cả vay hay đi vay) đều được phân bổ tương ứng và dùng để biểu quyết (voting) các đề xuất liên quan đến hệ thống.


Đi vào phương thức hoạt động, Compound được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu cho vay và đi vay tiền ảo hoặc tài sản trên DeFi. Phương thức hoạt động của Compound như sau:


(1) Cho vay: Người cho vay gửi tài sản vào Compound và sẽ được quy đổi thành một lượng c-token cho số tài sản đã bỏ vào Compound. Sau đó lượng c-token này sẽ được thuật toán tính lãi tự động dựa trên yếu tố cung – cầu của tài sản đó;

(2) Đi vay: Người đi vay cũng sẽ gửi tài sản vào Compound và sẽ được vay tối đa một lượng c-token.


Đồng thời cả người vay và người đi vay đều sẽ được phân bổ một lượng token quản trị COMP nhất định. Tổng cộng sẽ có 4,229,949 COMP (~42% tổng lượng token COMP) được để sẵn trong một “hồ chứa” (Reservior contracts). Mỗi ngày sẽ có khoảng 2,880 COMP được chuyển vào giao thức và phân bổ cho người dùng trên nền tảng dựa trên số dư lãi tích lũy được và loại hình người sử dụng (cho vay/đi vay). Việc phân bổ này diễn ra trong vòng 4 năm (2020 – 2024). Sơ đồ sau biểu thì ví dụ về hoạt động cho vay và đi vay trong Compound.


Sơ đồ mô tả cách COMP được phân bổ cho người dùng

 

Sơ đồ mô tả cách COMP được phân bổ cho người dùng (Nguồn: Robert Leshner) 


3.2 So sánh với tài chính truyền thống

Về mặt nào đó thì nền tảng Compound là một “ngân hàng” vì nó là nơi để người có nhu cầu cho vay và người có nhu cầu đi vay gặp nhau, tuy nhiên giữa hai đối tượng này cũng có rất nhiều điểm khác biệt.


Tiêu chí

Ngân hàng truyền thống (NH)

Compound

GIỐNG NHAU

Dịch vụ cung cấp

Cả NH và Compound đều cung cấp dịch vụ tài chính cơ bản là cho vay và đi vay cho những người có nhu cầu, cụ thể ở   đây là

Sự phát triển của   công nghệ

Đều ứng dụng những công nghệ về digital và internet-based mới nhất để cung cấp dịch vụ tài chính, tuy nhiên có điểm khác biệt nhỏ là Compound được phát triển dựa trên công nghệ blockchain còn NH sử dụng các công nghệ truyền thống hơn như database và server để hoạt động.

KHÁC NHAU

Tính tập trung   (Centralization)

Đại diện cho CeFi (tài chính tập trung), được quản lý bởi 1 đối tượng duy nhất là chính NH đó (quản lý về hoạt động, công nghệ, vốn,…).

Đại diện cho DeFi và không có một thực thể cố định nào hoàn toàn kiểm soát hoạt động.

Lưu ký tài sản   (Custody)

NH là nơi quản lý, lưu ký tài sản của người sử dụng dịch vụ.

Tài sản được lưu ký trên các ví điện tử.

Loại hợp đồng sử   dụng (Contract)

Sử dụng các hợp đồng truyền thống (traditional) bao gồm các điều khoản được ghi dưới dạng văn bản.

Sử dụng hợp đồng thông minh (smart contracts) được ghi dưới dạng code.

Tính minh bạch   (Transparency)

Có khả năng ít minh bạch hơn và bị tác động dữ liệu (mặc dù rủi ro ít do hệ thống tài chính quy định rất nghiêm ngặt về quản lý dữ liệu)

Có khả năng minh bạch cao hơn do phi tập trung và không thể chỉnh sửa các bản ghi do đặc điểm của công nghệ blockchain.

Tính đột phá   (Innovation)

Ít tính đột phá hơn do được thiết lập dựa  trên các quy chuẩn truyền thống và có xu hướng thận trọng và ngại rủi ro hơn.

Nhiều sáng tạo và đột phá trong công nghệ và dịch vụ cung cấp.

Khống chế bởi   quy định (Regulations)

Được quản lý chặt bởi hệ thống pháp luật, quy định.

Đang ở vùng xám: một số nơi cho phép và có quy định, một số nơi cấm (như Trung Quốc), đa phần là không có quy định cụ thể nhưng cũng không cấm.

(Nguồn: Tổng hợp bởi Mitrade)

4. Token COMP của nền tảng COMPOUND là gì? Thông tin chi tiết về Token COMP


4.1 Khái niệm Token COMP

COMP là token mặc định của Compound và tuân theo tiêu chuẩn ERC20. COMP hiện tại được sử dụng cho mục đích quản trị (governance). Người sở hữu COMP có quyền đóng góp ý kiến về quản trị hoặc thay đổi các yếu tố liên quan đến Compound.

 Nguyên tắc biểu quyết được Compound quy định và công bố chi tiết trên websitse, theo đó bất kỳ người nào nắm giữ trên 25,000 COMP đều có thể tự mình thực hiện hoặc ủy quyền cho một địa chỉ khác thực hiện đề xuất quản trị (government proposal). Đối với người dùng có ít token hơn thì có thể đóng góp theo hình thức khóa 100 COMP để tạo đề xuất (autonomous proposal), tuy nhiên đề xuất này chỉ được trở thành đề xuất quản trị (government proposal) khi có đủ 25,000 COMP ủy quyển từ cộng đồng. Các đề xuất sau đó được lấy ý kiến trong cộng đồng người dùng theo nguyên tắc sẽ thông qua nếu đa số người dùng và tối thiểu 400,000 COMP ý kiến ủng hộ. Toàn bộ quá trình kéo dài khoảng ít nhất 1 tuần để thực hiện (chi tiết hơn tại Compound Governance). Người đọc có thể tham khảo các đề xuất đã được triển khai trong dự án tại mục “Recent Proposals” trên website Compound Finance.

Nhà đầu tư có thể sở hữu COMP theo hình thức sử dụng dịch vụ vay/cho vay trên Compound (như đã đề cập bên trên) và sẽ nhận COMP như một khoản phân bổ hoặc cũng có thể mua trên các sàn có hỗ trợ COMP như Binance, Coinbase, Kucoin, … qua các cặp COMP/USDT, COMP/USD, COMP/BTC, … COMP cũng có thể được lưu trữ tại và ví như Trust Wallet, MetaMaske, HyperPay, …


4.2 Chỉ số cơ bản (key metrics)


Token COMP có một số thông tin cơ bản sau:

Tên Token

Compound

Mã Ticker 

COMP

Nền tảng Blockchain

Ethereum

Tiêu chuẩn token

ERC20

Loại token 

Token quản trị (Governance) – người dùng có quyền biểu quyết cho các thay đổi của nền tảng

Tổng lượng cung

10,000,000

(Nguồn: Tổng hợp bởi Mitrade)


4.3 Phân bổ token (Allocation)

Tổng lượng cung có thể của nền tảng là 10,000,000 COMP. Tổng COMP sẽ phân bổ ~42% cho người dùng (vay và cho vay trên Compound); ~26% phân bổ cho nhà sáng lập và core team (trong đó gần 4% dành cho team member mà Compound đang và sẽ tuyển dụng); ~24% cho các nhà đầu tư (investor/ shareholders), và ~8% còn lại dành cho cộng đồng trong việc nâng cao quản trị trong tương lai (là khoản đệm và chưa có kế hoạch cụ thể cho khoản này).

Đồ thị phân bổ COMP token

Đồ thị phân bổ COMP token (Nguồn:CoinMarketCap)


4.4 Một vài thông số về thị trường và quy mô

Một số chỉ tiêu chính của token COMP như sau

Chỉ tiêu                  

Giá trị                

Vốn hóa (Market Cap)                

$468,000,000

Chỉ số FDV (Fully Diluted Valuation)           

$576,200,000

Chỉ số TVL (Total Value Locked)                  

$2,261,000,000

Giá                  

$57,67

Xếp hạng vốn hóa trên thị trường (Market Cap Rank)                  

#152

Market share                  

0.017%

Xếp hạng trong lĩnh vực DeFi lending 

#5 

Xếp hạng trong lĩnh vực DeFi nói chung       

#34 

(Nguồn: Tổng hợp bởi Mitrade)

5. Phân tích kỹ thuật giá COMP


Từ khi mới lên sàn Binance, giá COMP được giao dịch quanh mức 200 USD, tuy nhiên, đã có thời gian nó giảm xuống còn 65 USD vào tháng 7-2020. Mặc dù vậy, đây đã là vùng đáy của COMP khi sau đó, giá đã tăng một mạch trong vòng 6 tháng liền từ 60 USD lên tới 900 USD để đạt đỉnh thời đại.


Mặc dù vậy, trong năm 2022 và 2023, giá COMP đã ở trong xu hướng giảm mạnh khi giá rơi nhanh từ vùng đỉnh xuống chỉ còn giao dịch ở 90 USD. Kể từ tháng 6-2023 đến nay, giá COMP chủ yếu dao động quanh mức từ 40 - 70 USD, tức là còn thấp hơn cả vùng đáy của năm 2020 và con đang cách đỉnh cao nhất thời đại khoảng 90% giá trị. 

 

Biểu đồ giá COMP kể từ khi mới ra mắt cho tới nay

Biểu đồ giá COMP kể từ khi mới ra mắt cho tới nay (Nguồn: Tradingview)


Ở khung 1D, giá COMP cho thấy sự biến động rất khó lường. COMP đã tăng có mức tăng trưởng ấn tượng từ khu vực 65 - 60 USD lên hơn 100 USD hồi tháng 3, tuy nhiên, giá đã không giữ được phong độ này và đang quay ngược lại điểm xuất phát. 

Sau đợt giảm từ hồi tháng 3 tới nay, COMP đang đi ngang tích lũy quanh khu vực 50 - 55 USD. Đây được cho là nền giá rất chắc chắn của COMP do nó cũng từng đi ngang quanh khu vực này trong phần lớn năm 2023. Chúng ta có thể kỳ vọng giá tiếp tục đi ngang tại đây cho tới khi có những thông tin tích cực hơn đối với thị trường do RSI cũng đang ở mức gần quá bán. Những mức kháng cự mục tiêu có thể hướng đến là 70, 80 và 90 USD.

Ở chiều ngược lại, nếu giá rơi khỏi vùng hỗ trợ cứng, vùng hỗ trợ tiếp theo cần quan sát sẽ là 40 USD. Đây sẽ là vùng mua hợp lý cho những nhà đầu tư dài hạn và dựa nhiều vào phân tích kỹ thuật để đưa ra quyết định.


Biểu đồ COMP khung 1D

Biểu đồ COMP khung 1D (Nguồn: Tradingview)

6. Ưu/nhược điểm của Compound cũng như token COMP


• Ưu điểm


✔️Người dùng có quyền kiểm soát lớn đối với tài sản của mình do Compound là DeFi và được xây dựng trên công nghệ blockchain và hoạt động không cần thông qua một bên nào quản lý cụ thể, do đó người dùng có quyền kiểm soát tốt hơn đối với hệ thống mình sử dụng cũng như tài sản của mình;

✔️Mã nguồn mở và bản chất phi tập trung sẽ giúp hệ thống không hứng chịu các thay đổi đột ngột đến từ một bên nào đó và người dùng có thể quan sát, quyết định và kiểm định tất cả các hoạt động liên quan đến Compound.


Tương tự như các tài sản crypto khác, COMP có độ biến động giá rất lớn, cụ thể là COMP đã mất giá khoảng 20 lần so với thời kỳ đỉnh điểm vào 05/2021.

DeFi hiện đang phát triển mạnh và cạnh tranh với tài chính truyền thống. Do đó có thể sẽ có nhiều sức ép của hệ thống tài chính truyền thống lên chính sách quản lý của các nhà cầm quyền về việc giới hạn hoạt động của DeFi.

Rủi ro xảy ra các vấn đề về công nghệ. Cụ thể là Compound đã từng phát sinh lỗi vào 09/2021 khi đã tự phân bổ 280,000 COMP (tương đương 80 triệu USD tại thời điểm đó) cho người dùng mặc dù họ không cung cấp thanh khoản cho Compound. Giá COMP sau đó đã có biến động từ $320 xuống còn $280, nhưng đã phục hồi lên lại $300 trong thời gian ngắn sau đó.

⭕ Phức tạp cho người dùng mới: Mặc dù có giao diện thân thiện với người dùng nhưng ý tưởng của Defi và tiền điện tử có thể khá mới và gây khó khăn cho những người đã quen với hệ thống tài chính truyền thống. Điều này yêu cầu một thời gian dài để người dùng chấp nhận và thích nghi với nó.

⭕ Phí gas tăng cao: Compound được xây dựng trên mạng Ethereum do đó các giao dịch trên nền tảng này thường có phí gas khá cao, nhất là ở những thời điểm tắc nghẽn mạng. 


7. Triển vọng tăng giá của COMP và dự đoán giá COMP trong năm 2024 - 2025


☼ Tiềm năng của COMP

Dự báo chính xác giá của 1 crypto token gần như là điều không thể, tuy nhiên COMP lại là một token đáng cân nhắc để đầu tư với tầm nhìn trung và dài hạn do các yếu tố sau:

 Compound là dự án về DeFi, xu hướng đang rất được ưa chuộng và được coi là tương lai của nền tài chính. Do đó, Compound sẽ hưởng lợi trực tiếp từ điều này. Điều quan trọng là Compound phải giữ và thu hút được nhiều người dùng trước các đối thủ hiện tại và tiềm tàng.


 Dự án được sự quan tâm của các quỹ đầu tư lớn, do đó các yếu tố phần nào đã được thẩm định kỹ lưỡng. Các quỹ này cũng thường tập trung vào kỳ hạn đầu tư dài do đó rất chú trọng về thẩm định tiềm năng và bản chất dự án hơn là trading ngắn hạn.

 Về mặt kỹ thuật, giá COMP hiện đang ở mức rất thấp và tích lũy ở mức này trong một thời gian tương đối dài (đồ thị giá) do đó sẽ còn nhiều dư địa để tăng trong tương lai.

☼ Dự đoán giá COMP trong giai đoạn 2024 - 2025 và xa hơn


Việc dự đoán giá của một đồng tiền điện tử là việc vô cùng khó khăn do tính chất biến động của thị trường. Tuy nhiên, giá cả chính là sự kỳ vọng và được phản ánh vào tâm lý của nhà đầu tư. Chúng ta có thể tham khảo một số dự đoán của các trang thông tin chuyên về tiền điện tử nhằm có được những cái nhìn khách quan nhất.


Ví dụ, theo CoinWire, kết thúc năm 2024, giá của COMP có khả năng đạt mức cao nhất 75,53 USD, trong khi thấp nhất là khoảng 69,81 USD. Mức giá mục tiêu sẽ cao dần trong năm 2025 và 2026. Cụ thể, mức giá cao nhất được kỳ vọng vào năm 2025 là 83,64 USD, trong khi mức thấp nhất nó có thể đạt được là 75,75 USD. Đến 2026, giá COMP có thể vươn lên mốc 113,23 USD, tương đương tăng hơn gấp đôi so với thời điểm hiện tại. 

 

Dự đoán giá COMP của Coinwire

Dự đoán giá COMP của Coinwire (Nguồn: Coinwire)


Những nhận định trên bởi Coinwire dường như khá khiêm tốn khi CoinCodex cho rằng, COMP có thể đạt tới mức 259,12 USD trong năm 2025 và mức đáy thấp nhất sẽ là 55,24 USD. Giá COMP được dự đoán sẽ thấp hơn vào năm 2026 và 2027 nhưng bắt đầu phục hồi vào 2028 và đạt đỉnh mới vào năm 2029.

 

Dự đoán giá COMP của CoinCodex

Dự đoán giá COMP của CoinCodex (Nguồn: CoinCodex)


Sau khi tham khảo các dự đoán trên, chúng tôi cho rằng, giá COMP có khả năng sẽ tăng trưởng trong nửa sau của năm 2024 và đạt đỉnh vào năm 2025 với mức giá gấp 5 cho tới 7 lần giá hiện tại, tức là khoảng 250 - 350 USD. COMP có thể điều chỉnh vào năm 2026 và 2027, trùng với chu kỳ giảm giá của thị trường tiền điện tử.

8. Một số lưu ý khi đầu tư COMP


Tuy nhiên, khi đầu tư vào COMP thì nhà đầu tư cũng nên lưu ý các điểm sau:


֎ Cạnh tranh trong lĩnh vực sẽ rất gay gắt, do đó Compound cần phải được cải tiến liên tục về chất lượng về quy mô và phạm vi sản phẩm mới.


֎ COMP cũng như các đồng crypto khác có biến động giá rất mạnh và thường neo theo biến động của thị trường chung. Do đó đầu tư COMP cũng cần phải đánh giá xu hướng thị trường, đặc biệt là cho các nhà đầu tư với mục đích trading ngắn hạn.


DeFi đang ở vùng xám, do đó có thể sẽ bị các rủi ro về pháp lý khi các tổ chức tài chính truyền thống tác động vào các nhà quản lý công (regulators) để hạn chế phạm vi hoạt động và ngăn ngừa rủi ro – đặc biệt là rủi ro về phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Do đó nhà đầu tư cũng cần theo dõi kỹ biến động của các chính sách tại nơi mình đầu tư hoặc của các cơ quan quản lý tại nền kinh tế lớn.

9. Cách đầu tư vào COMP


Việc đầu tư vào COMP có thể được thực hiện qua việc mua COMP trực tiếp trên sàn giao dịch. Tuy nhiên, bài viết sau đây sẽ tập trung vào việc giới thiệu nhà đầu tư cách tiếp cận với COMP một cách dễ dàng hơn đó là qua hợp đồng chênh lệch (CFD). 

Bước 1: Tìm một nền tảng an toàn và chuyên nghiệp như Mitrade, đăng nhập tài khoản và tìm kiếm giao dịch COMP

 

Mitrade


Bước 2: Chọn giao dịch COMP, bạn có thể Long nên nghĩ ra sẽ tăng và Short nếu cho rằng giá sẽ giảm

 

Chọn giao dịch COMP


Bước 3: Đặt lệnh, theo dõi thị trường và chờ kết quả

Lợi thế của việc giao dịch CFD là người dùng không phải sở hữu tài sản cơ bản nhưng vẫn có thể hưởng lợi từ biến động giá của nó. Việc giao dịch cũng vô cùng dễ dàng khi người dùng chỉ cần có số vốn tối thiểu đã có thể mở vị thế. Họ cũng có thể hưởng lợi nhuận từ cả xu hướng tăng và giảm của giá tài sản. 


03 bước đơn giản để giao dịch toàn cầu với 50.000 vốn ảo miễn phí
1
ĐĂNG KÝ
Điền thông tin cá nhân vào biểu mẫu đăng ký
2
NẠP TIỀN
Nap vốn vào tài khoản giao dịch, tối thiểu là $50
3
GIAO DỊCH
Tìm kiếm cơ hội giao dịch và đặt lệnh mua bán
bannerBg


10. Kết luận


Compound Finance đã tạo ra tác động lớn trên không gian Defi nhờ cơ chế vay và cho vay phi tập trung sáng tạo và tối ưu. Những tính năng độc đáo của nó như COMP token, cơ chế quản trị minh bạch và hỗ trợ đa dạng loại tiền điện tử đã khiến nó khác biệt hoàn toàn trên thị trường. Nền tảng tập trung vào sự an toàn và bảo mật, cũng như có một giao diện thân thiện, do đó, nó có thể được coi là một sự lựa chọn tuyệt vời cho cả người dùng mới và đã có kinh nghiệm trên thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, như bất kỳ kiểu đầu tư nào, luôn luôn có rủi ro đi kèm. Giá COMP đã biến động rất mạnh kể từ khi ra mắt, đồng thời nền tảng này cũng sẽ khiến người dùng tốn nhiều phí giao dịch do hoạt động trên mạng Ethereum. Mặc dù Compound đang có những tính năng tuyệt vời và sự hỗ trợ tài chính vững chắc, tuy nhiên, nếu có ý định đầu tư vào dự án này, hãy nhớ nghiên cứu kỹ lưỡng và cân nhắc nhiều yếu tố trước khi xuống tiền.

▌ Các bài liên quan đến [Compound]

Câu hỏi thường gặp
Compound khác gì so với ngân hàng thương mại truyền thống?
Compound là nền tảng vay và cho vay phi tập trung được xây dựng trên blockchain Ethereum. Nó được vận hành bởi người dùng thay vì một cơ quan trung ương như những ngân hàng truyền thống.
Ai là người kiểm soát giao thức Compound?
Compound là giao thức được xây dựng với cơ chế phi tập trung do đó, không có cơ quan trung ương nào kiểm soát giao nó. Những người nắm giữ COMP sẽ có quyền bỏ phiếu để đưa ra quyết định trên nền tảng này.
Lãi suất cho các khoản vay trên Compound được quy định như thế nào?
Lãi suất trên Compound có liên quan trực tiếp đến tính thanh khoản . Mức lãi suất này sẽ dao động theo thời gian thực dựa trên cung và cầu. Khi thanh khoản dồi dào, lãi suất sẽ thấp. Khi thanh khoản ít hơn, lãi suất sẽ tăng lên, từ đó khuyến khích nhiều người nạp tiền vào và hoàn trả khoản vay.
Giờ có phải thời điểm tốt để đầu tư COMP không?
Nếu nhìn vào đồ thị, COMP đang ở vùng đáy do đó nó có tiềm năng tăng trưởng lớn. Ngoài ra, thị trường tiền điện tử cũng có thể bước vào chu kỳ tăng giá mạnh trong năm 2025 nên nhà đầu tư có thể bắt đầu mua COMP từ ngay bây giờ.

! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
placeholder
Dex là gì? Top 10 sàn DEX (sàn phi tập trung) và Sàn CEX phổ biến Nếu đam mê tiền điện tử, chắc hẵn bạn đã nghe nhắc nhiều đến sàn DEX. Với đặc tính bảo mật thông tin cá nhân, chi phí giao dịch cạnh tranh, cung cấp nhiều mã thông báo và đặc biệt là cho phép giao dịch cả những token chưa được niêm yết trên các sàn tập trung, các sàn giao dịch phi tập trung ngày càng được biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, khi giao dịch sàn DEX, nhà đầu tư mới nên chú ý gì? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ sàn DEX là gì? So sánh cụ thể sàn DEX và CEX - sàn nào có ưu thế hơn cho nhà đầu tư tiền điện tử mới? Đồng thời, bài viết cũng gợi ý top các sàn DEX và sàn CEX hot nhất hiện nay.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Nếu đam mê tiền điện tử, chắc hẵn bạn đã nghe nhắc nhiều đến sàn DEX. Với đặc tính bảo mật thông tin cá nhân, chi phí giao dịch cạnh tranh, cung cấp nhiều mã thông báo và đặc biệt là cho phép giao dịch cả những token chưa được niêm yết trên các sàn tập trung, các sàn giao dịch phi tập trung ngày càng được biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, khi giao dịch sàn DEX, nhà đầu tư mới nên chú ý gì? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ sàn DEX là gì? So sánh cụ thể sàn DEX và CEX - sàn nào có ưu thế hơn cho nhà đầu tư tiền điện tử mới? Đồng thời, bài viết cũng gợi ý top các sàn DEX và sàn CEX hot nhất hiện nay.
placeholder
DeFi là gì? Có lừa đảo không? 10 các dự án DeFi coin tiềm năng 2024 DeFi - Tài chính phi tập trung hiện đang là thuật ngữ được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm. Trong năm 2021 thị trường DeFi đang có bước phát triển tốt và đạt nhiều sự bùng nổ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nhà đầu chưa hiểu rõ về DeFi. Vì thế trong bài viết lần này, mình sẽ cùng các bạn giải đáp DeFi là gì? DeFi có lừa đảo không? Cùng với đó là top 10 các dự án DeFi coin tiềm năng trong 2021.
Tác giả  Trongvinh-FA25Insights
DeFi - Tài chính phi tập trung hiện đang là thuật ngữ được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm. Trong năm 2021 thị trường DeFi đang có bước phát triển tốt và đạt nhiều sự bùng nổ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nhà đầu chưa hiểu rõ về DeFi. Vì thế trong bài viết lần này, mình sẽ cùng các bạn giải đáp DeFi là gì? DeFi có lừa đảo không? Cùng với đó là top 10 các dự án DeFi coin tiềm năng trong 2021.
placeholder
Avalanche(AVAX) là gì? Có nên mua AVAX coin và cách đầu tư? Được ra mắt năm 2020, Avalanche tuyên bố hướng tới “nền tảng hợp đồng thông minh nhanh nhất trong ngành công nghiệp blockchain, được đo lường bằng thời gian cuối cùng nhỏ nhất”. Kể từ đó, đồng tiền này đã nhanh chóng leo lên bảng xếp hạng tiền điện tử và hiện đứng top 12 trên thị trường với vốn hóa hơn 8,7 tỷ USD.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Được ra mắt năm 2020, Avalanche tuyên bố hướng tới “nền tảng hợp đồng thông minh nhanh nhất trong ngành công nghiệp blockchain, được đo lường bằng thời gian cuối cùng nhỏ nhất”. Kể từ đó, đồng tiền này đã nhanh chóng leo lên bảng xếp hạng tiền điện tử và hiện đứng top 12 trên thị trường với vốn hóa hơn 8,7 tỷ USD.
placeholder
Uniswap là gì? Có nên đầu tư vào đồng coin UNI trong tương lai?Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung (sàn DEX) được xây dựng trên blockchain Ethereum, cung cấp cho người dùng một công cụ để tự do hoán đổi giữa các loại tiền điện tử với nhau một cách liền mạch và nhanh chóng. Trước hết, Uniswap có toàn bộ những đặc điểm cơ bản của một sàn DEX thông thường. Nghĩa là nó là một nền tảng phi tập trung, không yêu cầu người dùng tạo tài khoản và KYC để giao dịch. Nó không nắm giữ tiền và tài sản (NFT) của người dùng. Thay vào đó nó trao quyền cho người dùng tự quản lý tài sản của chính mình.
Tác giả  Linh BuiInsights
Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung (sàn DEX) được xây dựng trên blockchain Ethereum, cung cấp cho người dùng một công cụ để tự do hoán đổi giữa các loại tiền điện tử với nhau một cách liền mạch và nhanh chóng. Trước hết, Uniswap có toàn bộ những đặc điểm cơ bản của một sàn DEX thông thường. Nghĩa là nó là một nền tảng phi tập trung, không yêu cầu người dùng tạo tài khoản và KYC để giao dịch. Nó không nắm giữ tiền và tài sản (NFT) của người dùng. Thay vào đó nó trao quyền cho người dùng tự quản lý tài sản của chính mình.
placeholder
Radio Caca (Raca coin) là gì? Giá RACA token bao nhiêu? Đồng RACA có tiềm năng không?Radio Caca (Raca) là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO – decentralized autonomous organization) định hướng cộng đồng. Dự án được xây dựng bởi một đội ngũ giàu kinh nghiệm với hàng trăm tình nguyện viên từ cộng đồng và một lượng lớn người ủng hộ.
Tác giả  Nhóm TraderinsInsights
Radio Caca (Raca) là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO – decentralized autonomous organization) định hướng cộng đồng. Dự án được xây dựng bởi một đội ngũ giàu kinh nghiệm với hàng trăm tình nguyện viên từ cộng đồng và một lượng lớn người ủng hộ.
Ad