Tiền kỹ thuật số là gì? Tương lai của Tiền kỹ thuật số ra sao?

14 Phút
Cập nhật 24/05/2023 07:45
Nguyen Hoang Phu
coverImg
Nguồn: DepositPhotos


Có thể nói trong các loại tài sản thì tiền điện tử có bề dày lịch sử ngắn nhất. Tính cho đến thời điểm hiện tại Bitcoin cùng các loại điện tiền tử khác chỉ mới xuất hiện được hơn 10 năm. Thế nhưng thị trường tiền điện tử đã mang lại rất nhiều các sự kiện có sức ảnh hưởng lớn. 


Với công nghệ Blockchain là nòng cốt, tiền kỹ thuật số đang được ứng dụng và sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 


Ngày càng có nhiều người thấy tiềm năng của đồng tiền điện tử, như Bill Gates, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, đã từng nói: “Bitcoin là một thành tựu công nghệ vĩ đại”.


Trong bài viết này tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu, khám phá tương lai của tiền kỹ thuật số .


1. Tiền kỹ thuật số là gì?


Tiền kỹ thuật số là gì?

Tiền kỹ thuật số (hay còn được gọi là tiền điện tử, tiền ảo, hoặc tiền mã hóa) là một loại tiền tệ dùng trong môi trường kỹ thuật số. Điều đặc biệt về tiền kỹ thuật số là nó không tồn tại dưới dạng vật lý như tiền giấy hoặc xu, mà thay vào đó tồn tại trong dạng điện tử trên mạng.


Với những đặc tính vượt trội so với tiền pháp định như :

 Giao dịch ngang hàng : Sẽ không có bên thứ 3 nào can thiệp vào giao dịch cùa bạn

● Phi tập trung: Kỹ thuật số không chịu sự kiểm soát của bất kì tổ chức nào

● Bảo mật : Công nghệ blockchain giúp kỹ thuật số có độ bảo mật gần như tuyệt đối.

● Không thể làm giả : Tiền điện tử là tài sản kỹ thuật số, nó không phải là vật chất vậy nên không thể làm giả nó.


Một số loại tiền điện tử và các thị trường tài chính phổ biến:


Bitcoin là loại tiền mã hoá đầu tiên trên thế giới được phát hành vào năm 2008. Sau khi Bitcoin ra đời, có hàng loạt đồng tiền mã hoá khác cũng hình thành. Hiện tại Bitcoin có mức vốn hoá thị trường lớn nhất trong thế giới kỹ thuật số. 


Chính vì sự thống trị về vốn hoá thị trường (BTC Dominance) trong nhiều năm như vậy nên người ta chia tiền mã hoá thành hai dạng nhỏ hơn là: Bitcoin và những đồng tiền khác Bitcoin (gọi chung là Altcoin). Ở phần tiếp theo chúng ta sẽ làm rõ hơn về các khái niệm này.


2. Tìm hiểu về các loại tiền kỹ thuật số

Tiền kỹ thuật số là một hình thức thanh toán điện tử dựa trên công nghệ mã hóa. Có nhiều loại tiền kỹ thuật số khác nhau, mỗi loại có những đặc điểm và ứng dụng riêng. Chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất hiện nay.


Đồng Bitcoin (BTC)

Đồng BTC được ra đời từ năm 2008 với mục đích giải quyết các yếu điểm của tiền pháp định như tốc độ giao dịch; phí giao dịch … Sau hơn 12 năm hoạt động, hiện đồng BTC vẫn giữ vị trí số 1 trong thị trường kỹ thuật số.


Tiêu chí

Mô tả

Ký hiệu

BTC

Năm ra đời

2008

Thứ hạng

#1

Vốn hoá thị trường

$529.759.274.737

Tổng nguồn cung tối đa

21.000.000 BTC

Giá giao dịch

$27.330,73

Nguồn : Coinmarketcap (23/5/2023)

 

Các đồng Altcoin

Altcoin là tên gọi chung của tập hợp tất cả các đồng tiền mã hoá ra đời sau đồng BTC. Altcoin là viết tắt của Alternative Coin, có nghĩa là những đồng tiền thay thế Bitcoin. Mỗi đồng tiền khác nhau trong Altcoin sẽ giải quyết một yếu điểm bất kỳ của đồng BTC. 


Ví dụ đồng Litecoin được hình thành để rút ngắn thời gian cập nhật cho mỗi block. Khi thời gian cập nhật được rút ngắn thì tốc độ giao dịch sẽ tăng lên. Hiện tại Bitcoin đang có tốc độ giao dịch khá lâu, tối đa 7 giao dịch/giây. Trong khi đó con số này của Litecoin là 56 giao dịch và Ripple là 1,500 giao dịch.


Ethereum hiện đang là đồng Altcoin có giá trị vốn hoá thị trường lớn thứ 2 trên thế giới sau BTC. Ngoài ra ETH, đến đầu năm 2023 có hơn 24.629 đồng tiền điện tử trên toàn thế giới và con số này vẫn không ngừng tăng lên. Bảng dưới đây là Top 5 đồng Altcoin lớn nhất thị trường tiền mã hoá tính theo giá trị vốn hoá thị trường.


Tiêu chí

Ethereum

Tether

Binance

USD Coin

Ký hiệu

ETH

USDT

BNB

USD

Năm ra đời

2013

2014

2017

2017

thứ hạng

#2

#3

#4

#5

Vốn hoá thị trường

$223 Tỷ

$83 Tỷ

$49 Tỷ

$29,4 Tỷ

Tổng nguồn cung

120 Triệu ETH

86 Tỷ USDT

155,8 Triệu BNB

29,4 Tỷ BCH

Giá giao dịch

$1.856,64

$1

$313,79

$1


Nếu bạn là một trader mới, đầu tư các đồng kỹ thuật số chính sẽ an toàn hơn. Vì việc chọn 1 loại tiền điện tử không phải là một việc đơn giản. Bạn có thể giao dịch các đồng coin trên một sàn giao dịch uy tín, chẳng hạn như Mitrade


Họ sẽ cung cấp các đồng kỹ thuật số dựa trên khối lượng giao dịch và tính phổ biến. Vì vậy, bạn sẽ biết đồng coin nào dễ mua bán để kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá. 


Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn đầu tư các đồng tiền ảo mới ra đời hoặc ít người biết đến thì mua bán trên các sàn giao dịch có thể không phù hợp với các bạn.


Những tiền điện tử mới có thể là một loại coin tiềm năng, cũng có thể là trò lừa đảo Bitcoin, cho nên các trader nên cẩn thận hơn khi lựa chọn đồng coin.


3. Một số tin tức về tiền kỹ thuật số nổi bật từ 2019-2023


  Đầu năm 2019: Bùng nổ stablecoin (Stable 2.0)

Một loạt stablecoin của các ngân hàng lớn trên thế giới được phát hành như JP Morgan hay Mizuho. Tuy nhiên các đồng stablecoin này đã có sự thay đổi so với thời điểm trước.


Thay vì sử dụng stablecoin như một kênh đầu tư tài sản số nó đã chuyển sang một kênh thanh toán mới.


 Tháng 6/2019: Facebook công bố ra mắt dự án Libra

Giá đồng BTC tăng mạnh sau thông tin Facebook ra mắt dự án Libra.


Tuy nhiên, trước những lo ngại về quyền riêng tư của người dùng và sự ảnh hưởng của Libra lên các ngân hàng trung ương, giá đồng BTC và các đồng coin top đầu có xu hướng giảm từ 9-12% sau phiên điều trần của Facebook về dự án này.


 12/5/2020: Bitcoin Halving lần 3

Ở hai sự kiện halving lần trước Bitcoin có đà tăng vọt đáng kể. Tuy nhiên, ở sự kiện halving lần này chúng ta mới chỉ chứng kiến một mức độ tăng nhẹ về giá.


Tháng 10/2021: El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp.


Tháng 2/2022: Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) chính thức phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sau nhiều năm thử nghiệm.


Tháng 6/2023: BTC halving năm 2023 sẽ là lần thứ tư trong lịch sử của BTC. BTC halving năm 2023 sẽ giảm phần thưởng cho mỗi khối được khai thác từ 6.25 BTC xuống còn 3.125 BTC. Sự kiện có thể có ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà đào, giá cả của BTC và sự an toàn của mạng lưới BTC. 


4. Top 5 dự đoán về thị trường tiền kỹ thuật số trong năm 2023

Điều gì sẽ xảy ra trong năm tới đối với tiền kỹ thuật số? Chúng ta cùng điểm qua các dự đoán từ những nhà phân tích cũng như các trang chuyên trong lĩnh vực này – từ những người lạc quan đến những người hoài nghi.


1. Những trận chiến hoành tráng về quy định. 

Năm 2023 có thể là năm mà các xung đột về quy định cuối cùng lên đến đỉnh điểm. Laura Shin, người dẫn chương trình podcast “Unchained” cho biết: “Sẽ có một quy định khắc nghiệt về tiền kỹ thuật số được đề xuất và một trận chiến hoành tráng của cộng đồng để chống lại những phần đe dọa đến sự phân cấp.”


2. Bitcoin có thể ngừng giảm sâu hơn nữa 

Theo các chuyên gia tại cryptopredicitions.com, giá trung bình của Bitcoin vào tháng 1 năm 2023 sẽ vào khoảng 17.083 đô la Mỹ. Đây là mức giảm đáng kể so với mức cao nhất mọi thời đại là hơn 60.000 đô la Mỹ vào tháng 4 năm 2021. Những lý do chính cho sự sụt giảm này là do quy định gia tăng, sự cạnh tranh từ các loại kỹ thuật số khác và các mối lo ngại về môi trường. 


Tuy nhiên, với những động thái và kỳ vọng của thị trường vào việc FED sẽ ngừng việc tăng lãi suất sẽ tác động tích cực lên thị trường crypto nó chung và BTC nói riêng.


3. Giá Ethereum có thể đang gia tăng 

Ethereum là loại tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường và là nền tảng phổ biến nhất cho các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung. Ethereum 2.0 sẽ cải thiện khả năng mở rộng, bảo mật và hiệu quả năng lượng của nó. Một số nhà phân tích dự đoán rằng Ethereum có thể đạt 10.000 đô la Mỹ vào cuối năm 2024.


4. Tài chính phi tập trung (DeFi) sẽ dẫn đầu xu thế 

DeFi là thuật ngữ chỉ các dịch vụ tài chính khác nhau được xây dựng trên công nghệ chuỗi khối và không phụ thuộc vào các bên trung gian như ngân hàng hoặc nhà môi giới. DeFi cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát, minh bạch hơn và khả năng tiếp cận các sản phẩm tài chính như cho vay, đi vay, giao dịch và đầu tư. 


DeFi đã phát triển theo cấp số nhân trong vài năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục thống trị vào năm 2023. Tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi có thể vượt qua 500 tỷ đô la Mỹ vào năm 2023.


5. Kiểm toán tiền kỹ thuật số sẽ trở nên phổ biến hơn 

Việc giải thể FTX và BlockFi đã làm nổi bật nhu cầu về quy định và giám sát trong không gian kỹ thuật số. Kiểm toán tiền kỹ thuật số là một quy trình xác minh tính chính xác và hợp lệ của các giao dịch và số dư của một thực thể tiền điện tử, chẳng hạn như sàn giao dịch, ví hoặc giao thức. 


Kiểm toán tiền điện tử có thể giúp ngăn chặn gian lận, trộm cắp, hack và các rủi ro khác gây khó khăn cho ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số. Việc kiểm toán tiền điện tử sẽ trở nên phổ biến và bắt buộc hơn vào năm 2023 khi các cơ quan quản lý và nhà đầu tư yêu cầu tính minh bạch và trách nhiệm giải trình cao hơn từ các thực thể tiền kỹ thuật số.


5. Tiền kỹ thuật số ở Việt Nam như thế nào?


Giao dịch tiền điện tử ở Việt Nam có hợp pháp?

Việt nam hiện tại vẫn chưa hoàn thiện khung pháp lý cho tiền điện tử. Do những tệ nạn lừa đảo đa cấp từng hoành hành trong 2018 nên nhà nước Việt Nam đang siết chặt luật pháp về vấn nạn này. 


Như vậy qua các quy định của Pháp luật về tiền điện tử cho thấy nhà nước Việt Nam hiện tại không hề cấm các giao dịch, mua bán trao đổi tiền kỹ thuật số này. 


Mà các điều khoản đưa ra chỉ cấm các hành vi lừa đảo, chống rửa tiền và tạo ra thông điệp tiền ảo rất mạo hiểm, chúng ta có thể bị mất rất nhiều tiền. Bên cạnh đó, cũng cho thấy sự quan tâm của nhà nước về lĩnh vực tiền mã hóa mới này, mở ra tiềm năng phát triển cực lớn cho tương lai gần.


Xu hướng đầu tư tiền điện tử ở Việt Nam

Trước những sự bùng nổ mạnh mẽ của tiền điện tử những năm gần đây, đặc biệt là sự kiện đồng BTC chạm ngưỡng 60.000 đô la Mỹ vào tháng 4 năm 2021 càng khiến cho việc đầu tư tiền điện tử trở nên nóng hơn bao giờ hết. Tổng kết lại thì chúng ta thấy có hai hình thức đầu tư chính đối với tiền điện tử là: Đào coin (mining) và trade coin (trading). 


Nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì dường như hình thức Đào coin đang dần yếu thế đi rất nhiều. Vì những biến động xung quanh giá BTC và một phần nữa là do chi phí đầu tư ngày càng đắt đỏ như giá điện cao, giá trang thiết bị cũng cao. 


Khiến các “thợ đào” không còn quá mặn mà với hình thức này. Thay vào đó xu thế đầu tư đang dần chuyển qua giao dịch coin nhiều hơn. Bằng chứng là việc có rất nhiều sàn giao dịch và môi giới  đang đổ về thị trường Việt Nam. Có thể kể đến một số cái tên uy tín trên thị trường thế giới như: Mitrade, Binance, Remitano…


6. Có nên đầu tư tiền kỹ thuật số vào thời điểm này?


Biến động giá đồng Bitcoin

Biến động giá đồng Bitcoin - Nguồn: Coinmarketcap


Theo một số tính toán gần đây của Forbes, mức độ chấp nhận giao dịch kỹ thuật số ở Mỹ đang ở mức 5%. Và dự đoán đến năm 2030 độ phổ của Bitcoin sẽ ở mức 20-50%. Như vậy ở Việt Nam, thị trường kỹ thuật số vẫn đang ở giai đoạn rất sơ khai. 


Chưa kể đến việc Chính phủ Việt Nam vẫn đang trong quá trình hoàn thiện khung pháp lý cho vấn đề này. Những điều này cũng đủ cho thấy đây là một cơ hội lớn cho những nhà đầu tư tham gia.


Tiền điện tử vẫn đang chứng minh nó là một loại tài sản rất tiềm năng. Quyết định đầu tư vẫn thuộc về riêng mỗi người. Nếu dám chấp nhận rủi ro thì cơ hội từ kỹ thuật số là rất cao.

7. Kết luận


Hy vọng rằng với những gì mình đã chia sẻ ở trên, các bạn đã có cái nhìn riêng về tương lai của kỹ thuật số. Rủi ro là điều luôn đi kèm với đầu tư, vậy nên kiến thức là điều vô cùng cần thiết để giúp bạn hạn chế rủi ro không đáng có. 


Mặc dù hiện tại tiền điện tử ở Việt Nam vẫn còn một vài rào cản nhất định. Nhưng trong tương lai gần, thị trường ngày càng mở cửa, hy vọng rằng sân chơi tiền điện tử sẽ trở nên an toàn và phổ biến hơn.


▌ Các bài liên quan đến [Tiền kỹ thuật số]


! Cảnh báo rủi ro: Xin lưu ý rằng bất cứ hình thức đầu tư nào đều liên quan đến rủi ro, bao gồm rủi ro mất một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư. 


Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản, nắm đầy đủ thông tin về xu hướng thị trường, biết rõ về rủi ro và chi phí tiềm ẩn, thận trọng cân nhắc đối tượng đầu tư, mức độ kinh nghiệm, khẩu vị rủi ro và xin tư vấn chuyên môn nếu cần.


Ngoài ra, nội dung của bài viết này chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, không nhất thiết có ý nghĩa tư vấn đầu tư. Nội dung của bài viết này chỉ mang tính tham khảo và độc giả không nên sử dụng bài viết này như bất kỳ cơ sở đầu tư nào. 


Nhà đầu tư không nên sử dụng thông tin này để thay thế phán quyết độc lập hoặc chỉ đưa ra quyết định dựa trên thông tin này. Nó không cấu thành bất kỳ hoạt động giao dịch nào và cũng không đảm bảo bất kỳ lợi nhuận nào trong giao dịch. 


Nếu bạn có thắc mắc gì về số liệu, thông tin, phần nội dung liên quan đến Mitrade trong bài, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email:. Nhóm Mitrade sẽ kiểm duyệt lại nội dung một cách kỹ lưỡng để tiếp tục nâng cao chất lượng của bài viết.


Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Các bài viết liên quan
Ad